Xuân Lộc - Đồng Nai: Cơ quan chức năng huyện Xuân Lộc có làm khó người dân?

Thứ 5, 22/10/2020, 10:46 GMT+7

PLBĐ - Một vụ án mà nguyên đơn đã gửi khởi kiện kéo dài hơn 1 năm trời nhưng cuối cùng TAND huyện Xuân Lộc lại chuyển án vì cho rằng không đúng thẩm quyền. Điều bi hài là nơi được chuyển án đến lại trả lời, thẩm quyền phải là của TAND huyện Xuân Lộc. Cứ như vậy, đã một thời gian dài, vụ án vẫn chưa biết sẽ kết thúc như thế nào.

Tòa đang thụ lý, bị đơn vẫn chuyển nhượng được quyền sử dụng đất?

Theo đơn trình bày của bà Dương Thị Thơm (SN1968, trú tại ấp 3A, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), bà là người con thứ 6 trong gia đình có 9 anh chị em, con của ông Dương Văn Nghìn (SN1930) và bà Phạm Thị Liễu (1932).

Ông Nghìn, bà Liễu là chủ sở hữu đối với thửa đất số 47, tờ bản đồ số 6B, diện tích 4.520m2 tại xã Xuân Bắc và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K234929, đứng tên hộ ông Dương Văn Nghìn. Sau khi ông Nghìn mất (2003), tháng 9/2018, ông Dương Văn Phú (SN1962, trú tại ấp 3, xã Suối Nho, huyện Xuân Lộc; là người con thứ 4) đến nhà từng người và nói đưa Chứng minh nhân dân, sổ Hộ khẩu để ra UBND xã làm gia phả họ Dương. Vì tin tưởng, nên bà Thơm cùng với các anh chị em và bà Liễu đã ký, điềm chỉ vào Văn bản thỏa thuận phân chia và nhận tài sản thừa kế.

Nội dung của Văn bản trên cho biết: Các ông, bà Phạm Thị Liễu, Dương Thị Chiên, Dương Thị Tho, Dương Thị Thơm, Dương Thị Hiên, Dương Thị Tơ, Dương Thị Lành xin tự nguyện nhượng quyền hưởng phần tài sản thừa kế của mình được hưởng theo quy định của pháp luật liên quan đến diện tích đất 4.520m2, thửa đất số 47, tờ bản đồ 6B, Giấy CNQSDĐ số K234929 cho hộ ông Dương Văn Phú. Văn bản này được Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc chứng thực ngày 14/9/2018 và vào Sổ chứng thực 636, quyển số 01/2018/TP/CC-SCT/HĐGD.

Theo phản ánh của bà Thơm, bà cũng như những anh chị em khác vì tin tưởng ông Phú làm gia phả nên mới ký vào Văn bản giao toàn bộ tài sản cho ông Phú. Khi biết được sự thật, thì ông Phú đã thực hiện xong các quy trình pháp lý để chuyển quyền sở hữu thửa đất nêu trên  cho con trai của ông này. Ngay sau khi phát giác sự gian dối của ông Phú, bà cùng các anh chị em khác đã làm đơn khởi kiện gửi TAND huyện Xuân Lộc, đề nghị tuyên vô hiệu đối với Văn bản thỏa thuận phân chia và nhận tài sản thừa kế do Chủ tịch UBND xã Xuân Bắc chứng thực ngày 14/9/2018.

Xuân Lộc - Đồng Nai: Cơ quan chức năng huyện Xuân Lộc cố tình làm khó người dân? - Ảnh 1.

Gia đình bà Thơm bức xúc vì các cơ quan huyện Xuân Lộc chậm trễ trong giải quyết vụ việc của gia đình.

Trong đơn gửi cơ quan báo chí, bà Thơm cho biết, sau khi khởi kiện ra tòa án, ngày 21/9/2018, bà đã có đơn gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai Chi nhánh huyện Xuân Lộc về việc tạm ngưng giải quyết giao dịch đối với thửa đất trên, nhưng không hiểu sao Văn phòng đăng ký đất đai vẫn cấp Giấy CNQSDĐ thửa đất nêu trên cho ông Phú? Thậm chí, ngày 5/6/2019, ông Phú vẫn tiếp tục chuyển nhượng thủa đất cho con trai là Dương Văn Quý.

"Sau khi phát hiện sự gian dối của ông Phú, tôi đã thông báo sự việc cho UBND xã Xuân Bắc và UBND huyện Xuân Lộc, nhưng chính quyền địa phương không có động thái ngăn chặn việc ông Phú xây dựng công trình trên khu đất đang tranh chấp trên", bà Thơm bức xúc.

Tòa án chuyển vụ án sai thẩm quyền?

Theo trình bày của bà Thơm, ngoài các thành viên trong gia đình đã vì tin tưởng mà ký vào Văn bản thỏa thuận phân chia và nhận tài sản thừa kế thì còn ông Dương Văn Tăm và ông Dương Văn Trục chưa ký vào văn bản nêu trên. Khi phát hiện việc ông Phú đang làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử đụng đất cho con trai, hai ông Tăm, Trục đã yêu cầu ông Phú hủy bỏ Văn bản thỏa thuận phân chia và nhận tài sản thừa kế nhưng ông Phú không đồng ý.

Nhận thấy việc chia thừa kế thiếu hai đồng thừa kế (ông Tăm và ông Trục) là trái với quy định của pháp luật nên bà Thơm cũng như các thành viên khác đã khởi kiện ra TAND huyện Xuân Lộc. Sau đó, ngày 13/2/2019, TAND huyện Xuân Lộc đã ra thông báo thụ lý vụ án số 29/2019/TLST-DS về việc "Yêu cầu tuyên bố văn bản phân chia di sản thừa kế vô hiệu".

Trong Biên bản lấy lời khai của đương sự của TAND huyện Xuân Lộc và Bản tự khai gửi TAND huyện Xuân Lộc, bà Phạm Thị Liễu (mẹ ông Phú), bà Dương Thị Thơm, bà Dương Thị Tho, bà Dương Thị Tơ, bà Dương Thị Chiên,… đều cho biết ông Phú đã lừa dối họ khi đề nghị ký vào Văn bản thỏa thuận phân chia và nhận tài sản thừa kế.

Theo bà Thơm, ngay khi phát hiện việc lừa dối của ông Phú và có đơn khởi kiện lên TAND huyện Xuân Lộc, bà đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị ngăn chặn các giao dịch liên quan đên thửa đất này. Tuy nhiên, không hiểu sao sau đó ông Phú vẫn hoàn thành thủ tục đứng tên thửa đất, thậm chí là chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này cho con trai?

Xuân Lộc - Đồng Nai: Cơ quan chức năng huyện Xuân Lộc cố tình làm khó người dân? - Ảnh 2.

Vụ án đang được khởi kiện nhưng ông Phú vẫn xây dựng các công trình trên thửa đất tranh chấp.

Ngoài ra, hồ sơ vụ việc này được Tòa thụ lý từ tháng 2/2019 nhưng đến tháng 7/2019 vẫn chưa xử xong. Tiếp đến, ngày 24/10/2019, cơ quan này đưa vụ án ra xét xử (phiên tòa này sau đó bị hoãn) nhưng trước khi xử, Tòa không xác minh nên không biết thửa đất đã đứng tên của ông Phú (trước là của ông Nghìn), sau đó chuyển nhượng sang cho ông Quý.

Ngoài việc chậm trễ và không xác minh đầy đủ các chứng cứ, thẩm phán TAND huyện Xuân Lộc còn được cho là chuyển vụ án sai thẩm quyền, khiến cho vụ kiện kéo dài thời gian hơn. Theo Quyết định chuyển vụ án dân sự số 10/2019/QĐST-CVA ngày 29/11/2019 của TAND huyện Xuân Lộc do Thẩm phán Phạm Tuân ký, xét thấy bà Dương Thị Thơm khởi kiện ông Dương Văn Phú để yêu cầu tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia và nhận tài sản thừa kế vô hiệu nhưng ông Phú đang cư trú tại ấp 3, xã Suối Nho, huyện Định Quán nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Định Quán. Tuy nhiên, đến ngày 24/12/2019, TAND huyện Định Quán đã chuyển trả hồ sơ về cho TAND huyện Xuân Lộc với lý do việc chuyển vụ án của TAND huyện Xuân Lộc là không chính xác.

Đến nay, sau gần 1 năm đã trôi qua, vụ án vẫn chưa thể đưa ra xét xử, kết quả của vụ án chưa biết như thế nào. Trong khi đó, gia đình ông Phú vẫn đang tiến hành xây dựng công trình hàng rào, nhà ở, chặt cây trồng… ngay trên thửa đất đang tranh chấp. Mặc dù ngày 25/6/2020, đại diện ủy quyền của bà Thơm đã có đơn đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng đến ngày 7/8/2020, TAND huyện Xuân Lộc mới tiến hành xác minh và ra thông báo không chấp nhận yêu cầu của đai diện ủy quyền của bà Thơm.

Xuân Lộc - Đồng Nai: Cơ quan chức năng huyện Xuân Lộc cố tình làm khó người dân? - Ảnh 3.

Xuân Lộc - Đồng Nai: Cơ quan chức năng huyện Xuân Lộc cố tình làm khó người dân? - Ảnh 4.

Quyết định chuyển vụ án của TAND huyện Xuân Lộc.

Là người tham gia đại diện ủy quyền cho bà Thơm, luật sư Nguyễn Đình Tuấn - Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc UBND xã Xuân Bắc chứng thực văn bản phân chia thừa kế nhưng thiếu hai người đồng thừa kế (Dương Văn Tăm, Dương Văn Trục) là trái quy định tại Điều 650, 651 Bộ luật Dân sự 2015. Ngoài ra, khi biết vụ việc đang được khởi kiện nhưng chính quyền xã Xuân Bắc vẫn tiếp tục xác nhận cho ông Phú chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho con ông Phú là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc, việc không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án dẫn tới việc thụ lý, chuyển vụ án không chính, để hồ sơ kéo dài, dù bị đơn xây dựng công trình kiên cố trên đất tranh chấp nhưng không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy sau này.

PV