Xử nghiêm người uống rượu, bia trong giờ làm việc

Thứ 3, 10/12/2019, 15:02 GMT+7

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực thi hành (hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020), theo đó tại khoản 5, điều 5 cấm cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) sử dụng và uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc và nghỉ giữa giờ sẽ được siết chặt hơn.

Thực tế, việc nghiêm cấm CB, CC, VC trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp hay người lao động (NLĐ) ở các đơn vị, doanh nghiệp lạm dụng rượu, bia, uống rượu bia vào giờ làm việc hoặc nghỉ giữa giờ cũng đã được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật, văn bản hành chính, chỉ thị của người có thẩm quyền hoặc người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Thế nhưng, lâu nay vẫn có việc CB, CC, VC, NLĐ sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca. Một khi CB, CC, VC, NLĐ uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa ca, thì hiệu quả cũng như năng suất lao động, chất lượng công việc cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, không như mong muốn.

Dường như những quy định nghiêm cấm cũng như chế tài xử lý chỉ mang tính chiếu lệ. Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng phải nói là hiếm có ai bị xử lý kỷ luật vì hành vi này, cùng lắm chỉ là nhắc nhở, phê bình, sau đó tiếp tục vi phạm.

Theo Người lao động

CTV