Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải "cày ải" kiếm tiền chữa bệnh cho con

Thứ 7, 09/11/2019, 14:00 GMT+7

Sống trong gian nhà bếp xập xệ, tối om người mẹ đang bị căn bệnh ung thư "tế bào nuôi" hành hạ. Cái đầu đã trọc lốc sau những lần xạ trị, nước da ngăm đen vì những tháng ngày "cày ải" nơi công trường, người mẹ ấy chỉ mong có thể kiếm được tiền để chữa bệnh cho con mà quên đi cái chết đang cận kề...

Căn nhà bếp xập xệ, tường bằng đất sét được phủ lên một lớp vôi để bớt bẩn đó là nơi nương náu của 4 người trong gia đình của chị Trương Thị Nhung (SN 1990, trú thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên).

Chị Nhung có thân hình gầy gò, hốc hác, nước da ngăm đen, đầu trọc và đôi mắt khi nào cũng đẫm lệ, mới thoạt nhìn không ai nghĩ chị năm nay 29 tuổi.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 1

Gia đình 4 người nhà chị Nhung sống trong căn bếp xập xệ

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 2

Chị Nhung tiều tụy vì bệnh tật và lo cho sức khỏe của con trai

Bị già trước tuổi một phần là do chị bị căn bệnh ung thư "nguyên bào nuôi" giày vò, phải trải qua nhiều đợt hóa xạ trị để cầm cự sự sống, một phần nữa là do chị và chồng là Hồ Minh Nhân (SN 1987) “cày ngày, cày đêm” để kiếm tiền chạy chữa cho con trai đầu Hồ Minh Thuận Bảo (SN 2011) bị câm, điếc, tim bẩm sinh.

“Từ ngày cháu Bảo sinh ra đời là hai vợ chồng tôi ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, lúc đầu là chữa bệnh tim bẩm sinh với 2 lần phẫu thuật, sau đó là chuỗi ngày dài đi tìm tiếng nói cho con trai.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 3

Những vết mổ tim trước đó của cháu Bảo.

Bao nhiêu tiền bạc có được từ gia đình cũng như vay mượn đều dành để đi tìm thầy thuốc giỏi. Hết tiền hai vợ chồng cùng nhau đi phụ hồ, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc để dành tiền chữa bệnh cho con với hi vọng nghe được con gọi tiếng ba, mẹ…đi nhiều thầy, uống nhiều thuốc nhưng chẳng có tiến triển gì hai vợ chồng đành buôn tay đầu hàng số phận. Và cũng từ đó đến nay cháu mang trong mình căn bệnh câm điếc bẩm sinh” chị Nhung nhớ lại.

Chưa dừng lại ở đó, đến năm 2015 khi đứa con thứ hai là Hồ Minh Thuận Phát sinh ra đời cũng được bác sĩ chẩn đoán chậm phát triển, hai vợ chồng chị Nhung lại tiếp tục hành trình chạy chữa cho con vì lo con lại giống anh trai mình, đến 35 tháng tuổi cháu phát mới nói được bập bẹ đôi ba từ.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 4

Từ lúc sinh ra hai con của chị Nhung đều mang bệnh phải chạy chữa tốn kém.

Cứ nghĩ chừng ấy tai họa đã đủ cho một gia đình nghèo, thế nhưng số phận lại không buông tha khi chị Nhung được kết luận mang căn bệnh ung thư nguyên bào nuôi vào tháng 4/2019 và anh Nhân chồng chị bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày nặng (trước đó năm 2015 bố anh Nhân đã chết vì căn bệnh ung thư dạ dày). Mặc dù đang mang trọng bệnh trong người, nhưng anh Nhân vẫn phải tay xách vữa, tay cầm gạch ở TP. HCM để kiếm tiền chạy chữa cho vợ.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 5

Giấy xác nhận bệnh ung thư của chị Nhung từ khoa ung bướu – bệnh viện Từ Dũ.

Để cầm cự sự sống hiện tại chị Nhung một tháng phải vào TP. HCM 4 lần để hóa xạ trị. Chi phí đi mỗi lần ít nhất thì cũng hết 2 triệu, nhiều thì hơn 10 triệu. Trong khi đó đồng lương phụ hồ của anh Nhân bấp bênh nên gia đình phải vay mượn nhiều nơi mới đủ, đến nay thì cạn kiệt, như đợt vào thuốc cho chị Nhung đợt giữa tháng 10 vừa qua chị phải ở nhà vì không có tiền.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 6

Trước đây mỗi tháng chị Nhung vào TP. HCM để điều trị bệnh ung thư.

Việc chữa trị bệnh của chị chưa xong thì mới đây cháu Nhân có dấu hiệu khó thở, mệt mỏi, nôn ói nhiều ngày, lo sợ có vấn đề nên đã đưa cháu đi khám thì bác sĩ cho biết động mạch chủ ở tim bị hẹp, gia đình nên chuẩn bị kinh phí để phẫu thuật cho cháu, tránh nguy hiểm.

“Nghe đến đây mà lòng tôi như thắt lại, vì hiện tại kinh tế gia đình đã cạn kiệt thật sự. Hai lần trước dù đã được hỗ trợ nhưng chi phí mỗi lần phẫu thuật gia đình đều phải bỏ vào khoảng 20 triệu đồng, lần này cũng vậy, số tiền này thật sự rất lớn đối với gia đình tôi hiện tại.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 7

Do câm điếc, chậm phát triển nên cháu Bảo lên 8 tuổi nhưng mới biết đọc, biết viết.

Bà Lê Thị Kim Chung, phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng cho biết: “Vợ chồng chị Nhung anh Nhân rất chịu khó làm ăn, nhưng vì cả nhà đều thường xuyên ốm đau bệnh tật nên không khá lên được, cụ thể như cháu Hồ Minh Thuận Bảo bị bệnh tim, câm, điếc bẩm sinh; chị Nhung thì vừa phát hiện bệnh ung thư nguyên bào nuôi; anh Nhân thì bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày nặng.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 8

Xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh của chị Nhung.

Xót xa cảnh người mẹ ung thư vẫn phải cày ải kiếm tiền chữa bệnh cho con - 9

Hiện gia đình đang thuộc diện hộ nghèo và hưởng các chính sách xã hội. Về mặt chính quyền chúng tôi đã giao các hội đoàn thể của xã kêu gọi giúp đỡ gia đình chị Nhung.

Tuy nhiên để trang trải cuộc sống, mổ tim, chữa bệnh cho chị và con trai cần một khoản tiền rất lớn, vì vậy tôi mong bạn đọc báo Dân trí tạo điều kiện để gia đình chị Nhung vượt qua những khó khăn này”, bà Chung nói.

Theo Dân trí

CTV