Xót thương hoàn cảnh éo le của chàng trai 19 tuổi bị mắc bệnh nguy kịch

Thứ 4, 08/07/2020, 13:44 GMT+7

Do không có BHYT nên chi phí chữa trị cho Hân vô cùng lớn. Trong khi hoàn cảnh gia đình người mẹ góa nghèo khó của em thì đã quá kiệt quệ.

Trên đường dẫn chúng tôi tới phòng bệnh của khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, chị Nguyễn Thị Dung, cán bộ phòng Công tác Xã hội bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ái ngại chia sẻ về hoàn cảnh của bệnh nhân Vũ Văn Hân (19 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định), Hân là bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện Việt Đức sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từ ngày 22/6 vì mắc viêm màng não.

Hoàn cảnh chàng trai mồ côi nguy kịch: Cái gì trong nhà bán được chị đã bán - 1
Sau ca phẫu thuật u não ác tính, chàng trai trẻ này lại bị viêm màng não

Do không có bảo hiểm y tế nên chi phí mỗi ngày của Hân lên đến 6 triệu/ngày. Hoàn cảnh của Hân rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ hân là chị Bùi Thị Lam (51 tuổi), quanh năm chỉ biết quanh quẩn bên những thửa ruộng vùng quê chiêm trũng.

Theo chị Dung, Phòng công tác Xã hội, sau khi điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới xong, Hân phải quay lại bệnh viện Việt Đức tiếp tục điều trị căn bệnh u não. Trước hoàn cảnh vô cùng éo le của gia đình bệnh nhân, bệnh viện tha thiết mong bạn đọc chung tay giúp đỡ Hân.

Hoàn cảnh chàng trai mồ côi nguy kịch: Cái gì trong nhà bán được chị đã bán - 2

Do không có BHYT nên chi phí chữa trị cho Hân vô cùng lớn. Trong khi hoàn cảnh gia đình người mẹ góa nghèo khó của em thì đã quá kiệt quệ

Cho đến khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì chàng trai Vũ Văn Hân đã trải qua gần 2 tháng điều trị từ bệnh viện Việt Đức rồi đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và cũng từ đó, mẹ con em lấy bệnh viện làm nhà.

Chị Lam đôi mắt ngấn lệ kể: “Ngày 30/5, sau ca phẫu thuật của em bác sĩ tiếp tục kết luận Hân lại bị viêm não. Các bác sĩ bảo, sau khi điều trị khỏi viêm não thì quay lại Việt Đức, vì khối u não phức tạp phải phẫu thuật nhiều lần nữa”.

Đưa tay lau nước mắt, chị Lam kể tiếp: Chồng mất đã 14 năm, một mình chị chèo chống nuôi 4 đứa con ăn học. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, rồi thì các con cũng trưởng thành, đứa thì lấy chồng, đứa thì làm công nhân cũng tự nuôi được bản thân. Chỉ còn đứa con út Vũ Văn Hân học xong cấp 3 và cũng đã đi làm công nhân may.

Đã có lúc chị Lam nghĩ các con lớn hết rồi, thế là mình có thể được nghỉ ngơi đôi chút…. Nhưng, tai họa lại bất ngờ giáng xuống gia đình vốn đã vô cùng khó khăn và đẩy mẹ con chị Lam vào bước đường cùng.

Hoàn cảnh chàng trai mồ côi nguy kịch: Cái gì trong nhà bán được chị đã bán - 3
Theo con khắp các bệnh viện: từ tuyến tỉnh, bệnh viện Việt Đức, rồi bệnh viện Nhiệt đới Trung ương,… chị Lam đã phải vay nợ hàng trăm triệu đồng

“Từ giữa năm 2019, em nó hay kêu đau đầu và buồn nôn. Cũng vì không có tiền lại thiếu hiểu biết nên chị đưa em nó đi chữa trị không được tới nơi, tới chốn và châm cứu mãi không khỏi. Gần 2 tháng trước tay phải em nó cứ run lên không cầm nắm được. Đi bệnh viện khám thì họ chuyển em nó lên Việt Đức, thì phát hiện em nó có khối u lớn trong não.

Bố chồng, anh trai chồng, chồng chị đều mất vì  bệnh ung thư. Khi bác sĩ nói cháu Hân mắc u não ác tính, chân chị đứng không vững nữa. Sao số cháu nó lại tội nghiệp đến vậy!”, nói rồi người mẹ này lại bật khóc nức nở.

Để có tiền đưa con lên bệnh viện, cái gì bán được thì chị Lam đã bán. Nơi nào vay được, chị Lam cũng đã vay. Các khoản nợ đã lên đến cả trăm triệu đồng, trong khi bệnh tình của con trai phải chữa trị lâu dài và vô cùng tốn kém. Trong nhà giờ chẳng còn lấy một đồng, những ngày sắp tới người đàn bà góa này biết phải xoay xở ra sao?

Hoàn cảnh chàng trai mồ côi nguy kịch: Cái gì trong nhà bán được chị đã bán - 4
Gương mặt tỏ rõ nỗi đau đớn, sự cùng cực của người đàn bà góa nghèo khó

Bác sĩ Trần Duy Hưng, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân Hân mắc viêm màng não sau mổ mở thông sàn não thất 3, được chuyển từ bệnh viện Việt Đức sang ngày 22/6. Qua quá trình điều trị, bệnh nhân bước đầu đã có những tiến triển tốt. Nếu tiếp tục tiến triển như hiện tại thì sau 7- 10 ngày sau sẽ được xuất viện.

Tuy nhiên, bệnh nhân có mắc  bệnh u não trước đó đã và đang điều trị tại bệnh viện Việt Đức, nên xác định phải điều trị tích cực và lâu dài nữa.

Hoàn cảnh chàng trai mồ côi nguy kịch: Cái gì trong nhà bán được chị đã bán - 5

Mắc căn bệnh nguy hiểm, phải chạy chữa lâu dài và vô cùng tốn kém, trong khi gia cảnh thì quá khó khăn, chàng trai 19 tuổi này đang phải đối diện với một tương lai mịt mờ

Ngước ánh mắt cầu cứu qua cặp kính cận dày cộm về phía chúng tôi, giọng Hân khẩn khoản: “Mẹ em vất vả vì chúng em nhiều quá. Để chữa bệnh cho em, mẹ em phải chạy vạy khắp mọi nơi rồi. Em mà không qua khỏi, chắc mẹ em chết mất. Cháu mong các bác, các cô chú cho cháu cơ hội được sống...".

(Theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/hoan-canh-chang-trai-mo-coi-nguy-kich-cai-gi-trong-nha-ban-duoc-chi-da-ban-20200707225112095.htm

Thanh Hải