Xét xử đại án BIDV: Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV khai từng bị ông Trần Bắc Hà 'dọa' cách chức

Thứ 2, 26/10/2020, 19:48 GMT+7

Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang khai trước tòa đã từng bị ông Trần Bắc Hà khi đó là Chủ tịch HĐQT 'dọa' cách chức, nếu không thẩm định được dự án của công ty Bình Hà.

Thừa nhận đồng ý đề xuất cho vay, nhưng cho rằng chỉ vô tình đề xuất

Chiều 26/10, sau khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, phiên xử vụ án "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và một số đơn vị liên quan chuyển sang phần thẩm vấn các bị cáo.

Trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư) cho biết, đối với dự án của Công ty Bình Hà, qua thẩm định, ông thấy công ty này thiếu tài sản đảm bảo, có nhiều rủi ro.

"Ngoài 8 yếu tố rủi ro, Ban thẩm định còn đưa thêm 4 rủi ro khác. Khi bị cáo trình lên thì ông Trần Bắc Hà không đồng ý, yêu cầu nếu không thẩm định được dự án này thì sẽ cách chức bị cáo", ông Lang khai và cho rằng, quyền phê duyệt cho vay là do HĐQT, ông là cấp trung gian, chỉ ký trình.

Thừa nhận báo cáo của tổ thẩm định và Phân ban Quản lý rủi ro đều có đề xuất cho vay, nhưng ông Lang cho rằng, bản thân ông không được quyền có ý kiến trong các báo cáo này. Khi ông đề xuất Công ty Bình Hà cần bổ sung tài sản đảm bảo thì ông Trần Bắc Hà không đồng ý.

Ông thừa nhận chữ ký trong báo cáo thẩm định là đồng ý đề xuất cho vay nhưng cho rằng mình chỉ vô tình đề xuất.

Xét xử đại án BIDV: Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV khai từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Lục Lang cho rằng vai trò của ông trong việc quyết định cho vay là rất mờ nhạt. Ông chỉ ký báo cáo phân tích đánh giá rủi ro của dự án, còn quyền quyết định cho vay hay không là của HĐQT.

Bị thẩm phán hỏi về căn cứ ký nâng hạn mức tín dụng cho Công ty Bình Hà từ 991 tỷ đồng lên 1.997 tỷ đồng, ông Lang lặp lại "điệp khúc" không biết, không rõ về nội dung này.

"Công văn do bị cáo ký, hay là bị cáo ký đại?", thẩm phán hỏi lại, đồng thời công bố bút lúc lời khai của ông Lang tại cơ quan điều tra.

Lúc này, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV mới thừa nhận sai phạm, nhưng cho rằng bản thân chỉ là 1 khâu, là khâu thứ yếu trong quá trình thực hiện cho vay.

Cho vay bằng… lời hứa?

Là người thứ 2 trả lời trước tòa, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng khai nhận, trong báo cáo của tổ thẩm định chung có đề xuất cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà, trong đó có đưa ra các rủi ro.

Đối với đề xuất cho vay trong báo cáo này, ông Sáng không có ý kiến gì, chỉ ký, thống nhất đề xuất của tổ thẩm định. Ông cho rằng, bản thân không khẳng định đồng ý cho Cty Bình Hà vay mà chỉ thống nhất ý kiến của tổ thẩm định.

Đối với việc đề xuất có đáp ứng điều kiện cho vay của BIDV hay không, bị cáo Sáng cho rằng, tổ thẩm định buộc phải có ý kiến chấp nhận.

"Chủ tịch (ông Trần Bắc Hà - PV) bảo việc thẩm định như nào thì cứ thẩm định, quyết định cho vay là của hội đồng", ông Sáng khai.

Thừa nhận cáo trạng truy tố đúng hành vi phạm tội của ông, bị cáo Sáng nêu rõ, dù khách quan, chủ quan gì không biết, dù bị cưỡng ép gì không biết, nhưng với việc cho vay như vậy là sai.

Nói thêm về việc cho Cty Bình Hà vay vốn trái quy định, cựu Phó Tổng giám đốc BIDV trình bày, ông Trần Bắc Hà thời điểm đó có thư cam kết cho Công ty Bình Hà vay.

"Các bị cáo cho vay theo quy định của pháp luật hay cho vay bằng lời hứa?", thẩm phán hỏi.

Trả lời câu hỏi này, ông Sáng cho hay, HĐQT có Nghị quyết riêng và Chủ tịch (ông Trần Bắc Hà - PV) bảo cứ xem thực tế dự án, có thể điều chỉnh các điều kiện cho vay.

Bị cáo Kiều Đình Hòa, cựu Giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh khai nhận, ông Trần Bắc Hà là người giới thiệu Công ty Bình Hà cho BIDV chi nhánh Hà Tĩnh.

Về đề xuất trong báo cáo thẩm định, ông Hòa khai rằng ông ký văn bản khi văn bản này… chưa có nội dung gì và do ông Trần Bắc Hà yêu cầu ký trước.

Phân trần trước tòa, cựu Giám đốc BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh cho rằng bản thân tin tưởng cấp trên, chỉ thực hiện theo yêu cầu của cấp trên. Khi ông có băn khoăn về việc khách hàng chưa đủ tiêu chuẩn cho vay theo quy định chung, ông Trần Bắc Hà yêu cầu chi nhánh thực hiện cho vay, trách nhiệm thuộc HĐQT.

Đối với dự án của Công ty Bình Hà, ông Hòa cho rằng đây là một dự án lớn, chi nhánh chưa có kinh nghiệm.

"Do khách hàng gian dối, cán bộ chi nhánh cho hạn chế, chưa có kinh nghiệm… Chi nhánh có văn bản đề nghị Hội sở chính giúp đỡ nhưng Hội sở chính không có ý kiến gì", ông Hòa nói và khẳng định bản thân chỉ… vô tình phạm tội.

Ngoài ra, cựu Giám đốc BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh còn khai, ông từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức Giám đốc khi khách hàng là Công ty Bình Hà gửi đơn "than phiền" trực tiếp cho ông Hà.

Theo lịch, sáng mai phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Hoàng Đan