Vụ Trung tâm Trợ giúp nông dân TP Hà Nội nhận hơn 5 tỉ đồng của doanh nghiệp: "Nếu làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật"

Thứ 2, 16/09/2019, 11:59 GMT+7

PLBĐ – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội – khi trao đổi với phóng viên về hoạt động liên kết của trung tâm này với các doanh nghiệp trên mảnh đất "vàng" ở số 33 Nguyễn Chí Thanh.

Sau 5 năm hợp tác, doanh nghiệp chật vật đi đòi hóa đơn, chứng từ

Như chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc - Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, vừa qua, tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của ông Trần Đức Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH Công thương Hưng Long (địa chỉ 33 Nguyễn Chí Thanh. Hà Nội).

Trong đơn, ông Thuấn cho biết, ngày 02/01/2015, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội do ông Tô Hải Long làm giám đốc đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH công thương Hưng Long.

Theo nội dung hợp đồng thì Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên kết với Công ty TNHH Công thương Hưng Long trong việc tổ chức các hoạt động xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm làng nghề của nông dân Hà Nội.

Diện tích mặt bằng được đưa ra trong phạm vi liên kết là 450m2 tại tầng 1, nhà B1, số 33 đường Nguyễn Chí Thanh. Thời hạn liên kết là 5 năm từ ngày 02/01/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

Tại Phụ lục hợp đồng liên kết ghi rõ: "Bên B (Công ty TNHH Công thương Hưng Long) chuyển cho bên A (Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội) kinh phí chi cho hoạt động liên kết trọn gói là 112.000.000 đồng/ tháng" và "Bên A chịu trách nhiệm hoàn trả chứng từ đã chi phí cho bên B. Số tiền và chứng từ trên bên B tự giải trình và báo cáo với các cơ quan chức năng của Nhà nước".

hung-long-2-bb-baaacaguHW
Đồ gỗ Hưng Long đang hoạt động trên đất "vàng" do Hội Nông dân TP. Hà Nội quản lý

Trong đơn kêu cứu, ông Trần Đức Thuấn cho biết thêm, số tiền trên công ty ông phải chuyển cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội để được sử dụng 450m2 đất "vàng" tại tầng 1, nhà B1, số 33 Nguyễn Chí Thanh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội).

Tính từ thời điểm hợp đồng liên kết giữa 2 bên được ký đến nay, Công ty TNHH Công thương Hưng Long đã chuyển vào tài khoản của Trung tâm trợ giúp Nông dân TP Hà Nội 5,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, gần 5 năm nay, doanh nghiệp này chưa hề được Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội bàn giao lại chứng từ, hóa đơn để giám sát.

"Trong suốt thời gian gần 5 năm trên, chúng tôi phải giải phóng mặt bằng, cải tạo sửa chữa để giới thiệu sản phẩm và kinh doanh buôn bán mới có tiền để nộp cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội đã nhận đủ số tiền trên nhưng chưa hoàn trả chứng từ theo hợp đồng đã ký kết cho Công ty Hưng Long để chúng tôi có căn cứ giải trình với cơ quan chức năng Nhà nước.

IMG_20190916_103452
Ảnh minh họa
IMG_20190916_103454Công văn số 290 của Công ty TNHH Công thương Hưng Long yêu cầu Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội trả chứng từ, hóa đơn khoản tiền 5,4 tỉ đã chuyển khoản

Được biết, ngày 21/8/2019 và ngày 5/9/2019, Công ty TNHH Công thương Hưng Long đã 2 lần gửi công văn cho Hội Nông dân TP. Hà Nội và Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội yêu cầu chuyển trả chứng từ hợp lệ cho Công ty Hưng Long theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty Hưng Long vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên quan đến yêu cầu trên.

Hội Nông dân TP. Hà Nội nói gì?

Để làm rõ sự việc, PV báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với Hội Nông dân TP Hà Nội. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó chủ tịch Hội khẳng định: “Điều đầu tiên cần phải nói ngay là khu vực số 33 Nguyễn Chí Thanh là khu chung cư nhưng toàn bộ diện tích tầng 1 và một phần tầng 2 thuộc sở hữu của Hội Nông dân TP Hà Nội và đó là đất công, không có gì phải bàn cãi”.

Theo ông Hải, Trung tâm Trợ giúp Nông dân Hà Nội hoạt động có con dấu riêng, tài khoản riêng, tư cách pháp nhân riêng nên Hội chỉ quản lý, định hướng về mặt chủ trương, còn nếu làm sai thì lãnh đạo trung tâm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

hnd4
Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hà Nội (ảnh: internet)

“Tôi giao nhiệm vụ cho anh, tôi chỉ định hướng cho anh về nhiệm vụ còn trong quá trình anh làm thế nào anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không phải Hội can thiệp sâu vào quá trình anh thu thế nào, anh chi thế nào vì anh độc lập về mặt tài chính.

Ví dụ như, nếu ông liên doanh liên kết với một ông vi phạm pháp luật thì anh phải chịu trách nhiệm, nếu anh hoạt động không đúng quy định pháp luật thì anh phải chịu trách nhiệm chứ không thể bắt Hội phải chịu trách nhiệm trong việc đó được”, ông Hải cho biết.

Về hoạt động liên kết ở khu đất “vàng” 33 Nguyễn Chí Thanh và số tiền hơn 5 tỷ đã nhận từ doanh nghiệp của Trung tâm Trợ giúp nông dân TP Hà Nội, ông Hải bày tỏ: “Việc liên doanh, liên kết với Công ty Hưng Long, Công ty Sao Nam… thì phía trung tâm trợ giúp nông dân có báo cáo trong hoạt báo cáo hàng tháng và báo cáo hoạt động công việc.

Tuy nhiên, đơn vị này có con dấu, có tư cách pháp nhân và phải chịu hoàn việc anh liên kết với ai, anh làm việc gì và hoạt động đó có vi phạm pháp luật hay không, anh phải biết. Việc hoạt động có báo cáo nhưng chỉ báo cáo ở mức để Hội Nông dân TP Hà Nội biết là có hoạt động đó còn hoạt động đó cụ thể như thế nào, thoả thuận với nhau như thế nào thì trách nhiệm thuộc hoàn toàn về trung tâm".

Ông Hải cũng khẳng định, chiều ngày 4/9/2019, ngay sau khi đọc được thông tin báo chí đăng tải về sự việc, ông đã gọi điện ngay cho ông Tô Hải Long - Giám đốc trung tâm – để hỏi. Vì lúc đó, ông Lê Trọng Khuê, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội đang đi công tác nước ngoài nên ông Hải đã báo cáo ngay sự việc với Phó chủ tịch thường trực Hội và yêu cầu ông Long phải làm việc ngay để trả lời Công ty Hưng Long về việc vì sao liên kết suốt 5 năm mà không trả doanh nghiệp chứng từ?”.

70688905_1542166862591316_9006182434118565888_n
Trụ sở Hội Nông dân TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Hồng Hải cho biết thêm: "Hiện nay, Thường trực lãnh đạo Hội vừa họp xong. Chủ tịch Hội đi công tác nước ngoài về đã chủ trì ngay cuộc họp, nghe báo cáo toàn bộ sự việc và yêu cầu trung tâm phải làm ngay báo cáo giải trình với thường trực lãnh đạo Hội về quá trình tổ chức, liên kết như thế nào. Đồng thời, lãnh đạo Hội tiếp tục yêu cầu phía trung tâm phải có sự phối hợp với Công ty Hưng Long để làm rõ các vấn đề, nếu các anh đã thanh toán với nhau đầy đủ rồi thì các anh phải công khai chứng từ hoá đơn.

Trung tâm trợ giúp nông dân TP Hà Nội cần làm việc với doanh nghiệp để xác định trung tâm đã trả doanh nghiệp hoá đơn chứng từ chưa? Nếu chưa trả thì bao giờ trả? Chỉ có như vậy thôi và phải thực hiện".

hung-long-4-bb-baaac8yLlj
Cửa hàng Nét Huế cũng đang hoạt động kinh doanh nhộn nhịp trên đất "vàng" 33 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội)

Trước câu hỏi của phóng viên về việc ngoài Công ty Hưng Long thì Nhà hàng Nét Huế cũng đang ngang nhiên hoạt động kinh doanh trên đất công, vậy trách nhiệm của quản lý tài sản công của Hội ở đâu thì ông Hải chia sẻ: "Vì đây là đơn vị hoạt động độc lập nên việc giám sát cũng có những hạn chế, mình tin tưởng giao cho anh em, lại nằm tít ở ngoài kia, không phải nằm ở tại trụ sở Hội nên việc quản lý cũng có những cái bất cập".

Trước đó, PV Báo Gia đình và Xã hội cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội. Buổi làm việc được ông Tô Hải Long - Giám đốc Trung tâm - mời thêm một số nhân sự tham gia gồm: Ông Hoàng Tùng - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm kiêm Uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội Nông dân TP Hà Nội; Ông Ngô Quốc Thắng - Phó giám đốc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội; Ông Trần Xuân Hải - phụ trách công tác kế toán của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội.

hung-long-1-bb-baaadsUNs4
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội với báo chí

Mở đầu buổi làm việc, ông Tô Hải Long cho biết: "Buổi làm việc hôm nay chúng tôi cũng có mời thêm bên PA03 đơn vị theo dõi và phụ trách về an ninh tư tưởng nhưng các anh ấy bận phòng chống bạo động nên không có mặt. Chúng tôi cũng có mời bên Truyền hình Hà Nội tham gia buổi làm việc nhưng các anh ấy cũng bận nên sẽ đến muộn".

Ông Long cũng nhấn mạnh thêm: "Để làm rõ thì phía bên an ninh không đến được nhưng các anh ấy bảo chúng tôi ghi hình với ghi âm lại".

Tại buổi làm việc, ông Long cùng các cán bộ, lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội thừa nhận mỗi tháng Công ty TNHH Công thương Hưng Long có chuyển vào tài khoản của trung tâm này 100 triệu đồng. Tổng số tiền trung tâm đã nhận hiện hơn 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Long cho biết số tiền này là doanh nghiệp tự nguyện đóng góp và trung tâm sử dụng số tiền vào các hoạt động chung, đến hiện tại vẫn chưa hoàn trả chứng từ, hóa đơn cho doanh nghiệp.

hung-long-2-bb-baaacaguHW
Ảnh minh họa

Trong bài viết sau, Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục làm rõ về sự hiện diện của ông Hoàng Tùng cũng như phát ngôn của ông Tô Hải Long liên quan đến PA03 – Công an TP. Hà Nội.

Quang Minh