Vụ nước sạch Sông Đà nhiễm dầu thải: Triệu tập những người có liên quan

Thứ 6, 18/10/2019, 09:48 GMT+7

PLBĐ - Sau quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập những người liên quan để điều tra, làm rõ việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nguồn cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà.

Theo báo Dân trí thông tin, sáng 18/10, đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, tối 17/10, Cơ quan CSĐT đã triệu tập một số người có liên quan để đấu tranh, làm rõ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nước đầu nguồn sông Đà. 

Trả lời báo chí, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Công an tỉnh đang tập trung làm rõ vụ án. Đơn vị đang đấu tranh với những người liên quan để làm rõ sự việc và mở rộng điều tra.

"Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ thu thập được, vào tối 17/10, chúng tôi triệu tập những người có liên quan lên đơn vị để đấu tranh làm rõ việc xả dầu bẩn, gây ô nhiễm nguồn cấp nước đến Nhà máy nước sạch sông Đà", VTC News dẫn lời thiếu tá Đức.

Phó Giám đốc Công an Hòa Bình cho biết thêm, khi nào có thông tin chính thức sẽ thông tin để tránh ảnh hưởng đến việc điều tra. 

trieu-tap-2-nguoi-lien-quan-den-vu-do-dau-gay-o-nhiem-nuoc-song-da
Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình - Nguyễn Hữu Đức. (Ảnh: Trần Thường)

Trước đó, Vietnamnet đưa tin, ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, bộ luật Hình sự.

Cụ thể, trong buổi họp báo chiều ngày 17/10, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức cho biết, trong quá trình nắm bắt thông tin, xử lý vụ việc liên quan đến sự cố gây ô nhiễm nguồn nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà, cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu hình sự. Vì vậy, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội "Gây ô nhiễm môi trường”.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình hiện đang tập trung truy xét, điều tra, làm rõ đối tượng đổ thải chất thải nguy hại gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

gg1571364804_0156
Dầu thải gây đen ngòm nước đầu nguồn sông Đà dẫn đến ô nhiễm nặng. (Ảnh: Tiền phong)

Cách đây chưa lâu, người dân đã phản ánh việc có xe tải bơm dầu đổ trộm ra khe núi. Đêm 8/10, rạng sáng 9/10, Hòa Bình có mưa lớn, lượng dầu lớn bị đổ trộm vào khe núi đã tràn xuống suối, sau đó chảy ra kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà cách đó 800m. 

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc trên. Trước sự cố, Công ty nước sạch Sông Đà thông báo tới cơ quan Công an, đồng thời cho rải cát và thu gom dầu, nước dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt.

Kết quả thu gom được khoảng 100 lít váng dầu lẫn nước, 7 bao tải có dính dầu (khoảng 60 kg), đang lưu giữ tại kho của công ty. Ngoài ra, khoảng 3-4 m3 cát dính dầu đã được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên Nhà máy nước sạch sông Đà.

Vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm đã khiến hàng triệu hộ dân ở Hà Nội chịu cảnh mất nước, phải đi xin hoặc mua nước đóng bình về sử dụng. Hiện vẫn còn nhiều nơi ở Thủ đô bị ảnh hưởng.

Sáng 17/10, nước sạch sông Đà được cung cấp trở lại, nhưng công ty khuyến cáo chỉ sử dụng nước để tắm giặt, không dùng để ăn uống.

T.H (th)

Thanh Hải