Vụ nữ sinh lớp 8 bị bạn đánh nhập viện ở Gia Lâm: Cha mẹ của người đánh phải bồi thường?

Thứ 2, 12/10/2020, 13:45 GMT+7

Theo luật sư Sơn, nếu hai gia đình không thỏa thuận được mức bồi thường thì có thể khởi kiện ra tòa án.

Sau khi bị nữ sinh T.H.A (lớp 7A, trường THCS Trung Mầu, xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đánh, nữ sinh P.Đ.T (lớp 8B) phải nhập viện, với chấn thương ở phần cổ và hiện đã ra viện. Hiện hai bên gia đình chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết, bồi thường.

Theo thông báo về kết quả giải quyết vụ việc, cháu T.H.A (người đánh), T.T.H.V và cháu Đ.T.T.T (người dùng điện thoại để quay clip) đều sinh năm 2007 - chưa đủ 14 tuổi. Vậy việc xử lý trách nhiệm trong trường hợp này ra sao?

Trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm hình sự và dân sự trong vụ việc, luật sư Phạm Hồng Sơn (Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Pháp luật Hình sự Việt Nam quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp người từ đủ 16 tuổi trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm, mà pháp luật cũng có quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về 28 tội danh được quy định cụ thể tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo Điều 12, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều của Bộ luật này.

Luật sư Sơn cho hay, như vậy, trong trường hợp nữ sinh lớp 8 bị đánh ở Gia Lâm, cần xác định học sinh đánh bạn đã đủ 14 tuổi chưa? Trong trường hợp chưa đủ 14 tuổi và không phải chịu trách nhiệm hình sự, thì theo Khoản 2, Điều 586, Bộ luật Dân sự 2015, người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Mức bồi thường căn cứ vào tỷ lệ thương tật, ảnh hưởng tâm lý, phí nằm viện, tiền thuốc, tiền người chăm sóc... Nếu không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện ra tòa án.

Điều 599, Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

1. Người chưa đủ 15 tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý. Trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.

Đức Minh (ghi)