Vụ ly hôn của ông chủ Trung Nguyên: Lùi tuyên án tới ngày 1.3

Thứ 2, 25/02/2019, 17:52 GMT+7

Chiều 25.2, VKSND TP.HCM đã phát biểu quan điểm về vụ ly hôn của ông Vũ, bà Thảo trong vụ án ly hôn của ông chủ cà phê Trung Nguyên. Vị đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của hai bên đương sự.

Nóng vấn đề xác định các tài khoản tại phiên tòa

Chiều 25.2, sau thời gian nghị án, phiên xét xử vụ ly hôn ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự theo dõi của đông đảo dư luận. Phòng xử án không còn chỗ ngồi, chật kín người.

14h30, HĐXX mới bắt đầu phiên xét xử. Chủ tọa phiên tòa tuyên bố tiếp tục phần xét hỏi.

Chủ tọa hỏi hai bên đương sự có thay đổi gì phần yêu cầu ở những phiên tòa trước đó. Cả hai bên đều không có thay đổi, bổ sung gì thêm những nội dung đã yêu cầu, tranh luận trước đó.

Đại diện VKSND hỏi hai bên đương sự có bổ sung thay đổi gì nội dung về phần tài sản. Như trả lời HĐXX, ông Vũ, bà Thảo không có trao đổi gì thêm.

1
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên tục trao đổi với luật sư...

Bà Thảo yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng nuôi con từ năm 2013 tới khi các con học xong đại học. Ông Vũ đồng ý với đề nghị của bà Thảo. VKSND cũng hỏi thêm về các ngân hàng về số dư tài khoản ngân hàng. Cả hai ngân hàng được hỏi đã trả lời không biết, không đem theo tài liệu tới phiên tòa.

Ngay lập tức luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo đứng lên và cho biết trước đó tòa án xác minh và đã công bố số dư tại các ngân hàng, nhưng hiện tại tiền đã không còn trong các ngân hàng. Số tiền mà tòa án công bố đó là trong năm 2015, 2016, hiện tại số tiền trên không còn.

Chủ tọa hỏi ông Vũ, bà Thảo từ 2016 đến nay có lấy tài sản chung của vợ chồng mua bán, chi tiêu mà người kia không biết hay không? Ông Vũ trả lời không có. Còn luật sư của bên bà Thảo liên tục phản đối và đưa ra việc HĐXX cần phải xác định dòng tiền đó còn hay không còn trong tài khoản.

VKSND chấp nhận một phần đề nghị của hai bên

Chủ tọa phiên tòa kết thúc phần hỏi, chuyển sang phần tranh luận nhưng hai bên không tranh luận gì thêm. Đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm:

Về tình trạng hôn nhân, đề nghị tòa giải quyết cho ông Vũ bà Thảo được ly hôn theo luật định.

Phần con cái: Đồng ý với sự thống nhất của hai bên đương sự, đề nghị giao cho bà Thảo là người trực tiếp chăm sóc ba người con (một người đã qua tuổi vị thành niên). Ông Vũ chịu trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với số tiền 10 tỷ đồng/năm, từ 2013 đến hết học đại học.

Phần tài sản: Về tài sản là 13 bất động sản phân chia theo sự thỏa thuận của hai bên tại phiên tòa diễn ra trước đó. Đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án các bên đưa ra, ai đang sở hữu, sử dụng tài sản nào thì tiếp tục sở hữu bất động sản đó. Bà Thảo chịu trách nhiệm thanh toán lại phần chênh lệch cho ông Vũ.

Về số cổ phần trong 7 công ty thuộc tập đoàn cà phê Trung Nguyên, trước khi xét xử ông Vũ yêu cầu chia tỷ lệ 70/30, bên bà Thảo đề nghị 50/50. Sau đó bà Thảo đề nghị chia theo tỷ lệ 51/39 tại Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên.

2
Tại phiên tòa, bà Thảo cũng liên tục trao đổi với luật sư.

VKSND nhận định căn cứ luật Hôn nhân Gia đình, tài sản sau thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất vợ chồng, khi phân chia có tính đến phần đóng góp và tạo lập của mỗi bên.

Xét đóng góp của ông Vũ, năm 1996 ông Vũ là người tạo lập nên công ty cà phê Trung Nguyên buổi ban đầu. Năm 1998 bà Thảo lấy ông Vũ, nhưng không chứng minh được việc đóng góp, tạo lập được công ty cà phê Trung Nguyên.

Xét đóng góp của bà Thảo, sau khi sinh con, bà Thảo có những đóng góp nhất định cho sự phát triển của Trung Nguyên. Từ 2006 đến nay, bà Thảo tham gia quản lý điều hành, đóng góp nhiều công sức cho Trung Nguyên. Từ những lẽ đó đề nghị tòa xem xét giải quyết phân chia tài sản cho phù hợp.

Đối với tài sản là tiền, vàng, các tài khoản tại các ngân hàng do còn sai sót về mặt thủ tục nên chưa có đủ cơ sở để giải quyết. Đối với công ty tại Singapore, không có cơ sở giải quyết trong vụ án này.

HĐXX tuyên bố tạm ngừng phiên xét xử và tuyên án vào 14h ngày 1.3.2019

3
Phòng xử án chiều nay (25.2) không còn một chỗ trống. (Ảnh: P.T)

Như Dân Việt đã đưa tin, trong hai ngày 20, 21.2, TAND TP,HCM đã đưa vụ ly hôn của vợ chồng chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ra xét xử.

Phiên tòa thu hút sự chú ý của dư luận bởi đây là vụ ly hôn của hai doanh nhân thành đạt, ngoài vấn đề họ đã có một tình yêu và cuộc sống gia đình hạnh phúc đáng ngưỡng mộ trước khi đệ đơn xin ly hôn, thì số tài sản tranh chấp lên tới gần 10 nghìn tỷ đồng, có nhiều kịch tính căng thẳng trong diễn biến tại tòa cũng gây sự chú ý.

Sau hai ngày tranh tụng, hai bên đương sự đã thống nhất được một số vấn đề như con chung, cấp dưỡng nuôi con, phân chia 13 tài sản là bất động sản. Theo đó, bốn người con sẽ ở cùng và do bà Thảo trực tiếp chăm sóc. Ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng cho bốn con. 13 tài sản là bất động sản thì bà Thảo nhận căn nhà số 30 Tú Xương (TP.HCM), là căn nhà hiện mẹ con bà Thảo đang sinh sống. Ông Vũ sẽ nhận 12 bất động sản là nhà đất còn lại.

Sau hai ngày xét xử hết sức căng thẳng, kịch tính tại tòa, vấn đề tranh chấp cổ phần trong các công ty thuộc tập đoàn cà phê Trung Nguyên, tài sản tại ngân hàng, công ty tại Singgapore chưa được "ngã ngũ". Ông Vũ đề nghị chia cổ phần theo tỷ lệ 70/30, ông Vũ sẽ trả tiền mặt số 30% cổ phần cho bà Thảo và giữ lại tài sản

Tuy nhiên, bà Thảo muốn chia tài sản cụ thể đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên 51% cho bà Thảo và 39% cho ông Vũ, lý do mẹ ông Vũ đang nắm giữ gần 10%, như vậy đối với tỷ lệ 51% - 49% các bên không thể dùng ý chí của mình để áp đặt bên kia.

Về khối tài sản là tiền, vàng, các tài khoản nằm trong ngân hàng và công ty bên Singgapore, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo đề nghị tách thành một vụ án khác và xử lý sau.

(Theo Dân Việt)