Vụ cô gái trẻ bị lột đồ, đánh vào vùng kín ở Thừa Thiên - Huế: Các đối tượng liên quan đối mặt hình phạt nào?

Thứ 6, 20/11/2020, 07:13 GMT+7

Nhóm người đã đánh đập, hành hạ, sỉ nhục cô gái trẻ có dấu hiệu của tội làm nhục người khác và tội cố ý gây thương tích.

Liên quan đến vụ việc cô gái trẻ bị lột đồ, đánh vào vùng kín ở Thừa thiên Huế, ngày 20/11, cơ quan CSĐT công an thị xã Hương Trà cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác đối với vụ việc trên.

Pháp luật không cho phép nhóm người này có thể đánh đập, hành hạ, làm nhục người khác như vậy

Cùng ngày, Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết đây là một vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác bởi vậy cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nhóm đối tượng vi phạm này theo quy định pháp luật.

Vụ cô gái trẻ bị lột đồ, đánh vào vùng kín ở Thừa Thiên - Huế: Nhóm đối tượng đánh đập, hành hạ cô gái đối mặt những tội danh nào - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

"Cơ quan điều tra sẽ làm rõ danh tính của nhóm đối tượng đã đánh đập, hành hạ cô gái này và đối tượng đã đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội. Theo đó, hành vi của người đàn ông và nhóm phụ nữ đã đánh đập, sỉ nhục cô gái này có dấu hiệu của tội làm nhục người khác và tội cố ý gây thương tích. 

Cơ quan điều tra sẽ phối hợp với gia đình nạn nhân để động viên, trấn an tâm lý cho nạn nhân đồng thời thu thập thông tin làm rõ danh tính nhóm đối tượng nêu trên, giám định thương tích cho nạn nhân làm cơ sở để xác định thiệt hại xảy ra tổn hại về sức khỏe, tâm lý của nạn nhân như thế nào.

Trong trường hợp nạn nhân có tổn thương hại sức khỏe, có thương tích thì có thể khởi tố các đối tượng đã đánh đập cô gái này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 bộ luật hình sự năm 2015", luật sư Cường cho biết.

Có thể xử lý hình sự các đối tượng đã đánh đập, sỉ nhục cô gái trẻ về tội làm nhục người khác.

Theo luật sư Cường, trường hợp kết quả giám định thương tích không có thương tích hoặc thương tích không đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích thì vẫn có thể xử lý hình sự các đối tượng đã đánh đập, sỉ nhục cô gái này về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 bộ luật hình sự năm 2015. 

"Trường hợp bị xử lý về tội làm nhục người khác thì các đối tượng này sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là "sử dụng mạng máy tính hoặc bạn viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội" nên hình phạt sẽ phải đối mặt là từ 03 tháng đến 02 năm tù.

Trường hợp hành vi dẫn đến hậu quả nạn nhân tự sát hoặc rối loạn tâm thần và hành vi mà tỉ lệ tổn thương 61 % trở lên thì các đối tượng này phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 05 năm tù.

Cho dù bất cứ lý do gì thì pháp luật cũng không cho phép nhóm người này có thể đánh đập, hành hạ, làm nhục người khác như vậy", luật sư Cường thông tin.

Bên cạnh đó, trường hợp nạn nhân không có liên quan gì đến chuyện tình cảm, nạn nhân bị đánh do hiểu lầm, Luật sư Cường cho biết mức độ nghiêm trọng của hành vi này càng cao hơn và chế tài mà các đối tượng này phải đối mặt càng nghiêm khắc hơn.

Trong vụ việc này, hành vi của người đàn ông rất hung bạo, tàn nhẫn và có thể gây ra thương tích cho nạn nhân. Bởi vậy trường hợp nạn nhân có thương tích thì người đàn ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội về tội cố Ý gây thương tích với mức hình phạt nghiêm khắc. 

Trong trường hợp nạn nhân không có thương tích hoặc tỉ lệ không đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố Ý gây thương tích thì người này cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác cùng với các đồng phạm khác là những phụ nữ cùng tham gia đánh đập, làm giúp nạn nhân.

Kẻ quay clip và phát tán lên MXH cũng sẽ bị xử lý

Theo lời luật sư Cường, trong vụ việc này, đối tượng đã ghi clip và phát tán lên mạng xã hội là đối tượng rất đáng lên án, hành vi này đã khuếch đại hậu quả của vụ việc, làm hậu quả của vụ việc này trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm lý của nạn nhân.

"Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bởi vậy cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ đối tượng nào đã ghi hình và đăng tải hình ảnh này lên mạng xã hội để có hình thức xử lý theo pháp luật", Luật sư Cường cho biết thêm.

Vụ cô gái trẻ bị lột đồ, đánh vào vùng kín ở Thừa Thiên - Huế: Nhóm đối tượng đánh đập, hành hạ cô gái đối mặt những tội danh nào - Ảnh 3.

Theo luật sư Cường, người ghi lại clip và phát tán lên mạng xã hội rất đáng lên án.

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc đánh ghen, rất nhiều đối tượng đã bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, tình trạng này có vẻ vẫn không thuyên giảm, bởi vậy chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhiều người nhận thức, hiểu biết được hành vi của mình, không vì nóng giận, ghen tuông mà xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm của người khác. 

Những hình phạt trong những vụ án như thế này cũng sẽ là bài học cho những đối tượng chỉ vì ghen tuông mù quáng, chỉ vì coi thường tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của người khác mà bất chấp thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên ;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.".

Gia Đoàn