Vụ chủ quán bánh xèo "tra tấn" nhân viên ở Bắc Ninh: Thường xuyên bị hành hạ nhưng nạn nhân thứ 2 không bỏ đi vì món nợ ân tình?

Thứ 3, 24/11/2020, 18:44 GMT+7

Ngày 24/11, Võ Văn Đ., 21 tuổi (1 trong 2 nạn nhân trong vụ chủ quán "tra tấn" nhân viên) đã trở lại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong (Bắc Ninh) để kiểm tra sức khỏe sau khi làm việc với cơ quan chức năng.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, Đ. vẫn chưa hết hoang mang sau những ngày nữ chủ quán bị cơ quan chức năng tạm giữ để phục vụ điều tra.

Đ. tại trung tâm y tế

Đ. tại trung tâm y tế

Những trận đòn tàn bạo chỉ là "chuyện bình thường"

Khi chúng tôi đặt câu hỏi rằng có hay không việc em thường xuyên bị nữ chủ quán đánh đập, Đ. nói sự việc vừa qua "chỉ là chuyện bình thường". Chỉ đến khi em Trương Quang D. (nạn nhân còn lại, 14 tuổi) quá sợ hãi bỏ đi và được hàng xóm báo cho công an, sự việc mới "bùng nổ" và khiến dư luận bức xúc.

Đ. chia sẻ, giữa em và bà chủ Nguyễn Thị Ánh Tuyết có mối quan hệ hàng xóm. Cách đây 2 năm, bà Tuyết về thăm quê và đưa em ra Bắc Ninh để phụ việc, với mức lương giao kèo mỗi tháng là 5 triệu đồng, lo ăn và nghỉ tại quán. Tuy nhiên tiền lương sẽ được bà Tuyết trả vào cuối năm, như một cách để giữ chân nhân viên. Theo Đ., tiền lương năm ngoái em được bà Tuyết trả đầy đủ.

Tại quán, công việc của Đ. chủ yếu là dọn dẹp. Mọi chuyện cũng không có gì đáng nói cho tới hơn 1 năm nay, bà Tuyết trở nên khó tính, thường xuyên la mắng nhân viên. Đỉnh điểm, có những lần trong cơn giận dữ, bà Tuyết dùng vật cứng đánh em như tra tấn.

Theo lời Đ., thời gian đầu bà Tuyết đánh vào tay, chân, vừa đánh vừa chửi. Đ. chỉ nghĩ do bản thân chưa quen việc nên mới khiến bà Tuyết bực tức. Nhưng, càng bị chửi thì em lại càng luống cuống hơn, những trận đòn từ bà Tuyết cũng đến thường xuyên hơn, dã man hơn. 

"Có ngày em bị cô chủ đánh đến 3-4 lần", Đ. nói.

Những vết thương chưa thể xóa

Những vết thương chưa thể xóa

Nói đoạn, Đ. đưa tay ra chỉ vào những vết thương đã cũ nói rằng: "Đây, vết này là cô Tuyết dùng dao vừa đánh, vừa chém em. Lúc đầu cô ấy nghĩ là nhẹ nên không cho đi khâu. Nhưng sau, vết thương không cầm máu được, em phải tự cầm máu. Còn đây là vết mới vài ngày trước".

Không chỉ những trận đòn chẳng khác gì thời trung cổ, bà Tuyết còn đối xử với nhân viên không khác gì người ăn bám, chuyện ăn uống cũng rất kham khổ. 

"Ngoài ra, có hôm bà chủ cho ăn, có hôm lại chẳng được ăn. Ăn cơm với nước tương, nước mắm chứ không có thức ăn. Đói quá thì lại ăn thức ăn thừa của khách", Đ. kể.

Chịu đau đớn nhưng vẫn làm vì mang nợ ân tình

Khi chúng tôi hỏi, tại sao bị bạo hành nhiều như vậy mà không xin đi làm nơi khác hoặc về quê? Đ. ngậm ngùi cho biết, vì bà Tuyết là hàng xóm ở quê, trong lúc không có công việc, bà Tuyết trực tiếp đưa ra Bắc Ninh để kiếm sống nên với em, đó là nợ ân tình. Bên cạnh đó, số tiền lương gần 1 năm nay vẫn chưa được lĩnh, bản thân lại chỉ có một mình nơi đất khách xa lạ, nên dù có muốn, em cũng không dám bỏ đi.

"Em đã có ý định bỏ đi từ lâu và nhiều lần bỏ đi rồi lại về, cô Tuyết cũng không trách gì chuyện bỏ đi nhưng sau đó cô ấy lại đánh đập em như những lần trước", Đ. rướm nước mắt.

Vết thương đã cũ

Vết thương đã cũ

Chủ quán tra tấn nhân viên bằng vật cứng

Chủ quán tra tấn nhân viên bằng vật cứng

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới vụ việc mà Đ. là nạn nhân, Công an huyện Yên Phong đã nhanh chóng làm rõ và ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác”.

Tại cơ quan Công an, Tuyết đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo lời chủ quán bánh xèo này, để tránh bị phát hiện việc đánh đập và ép nhân viên làm việc cho mình, Tuyết đã bắt Đ. và cháu D. làm việc quần quật từ 7h sáng hôm trước đến 4h sáng hôm sau, không trả lương, không cho ăn cơm và không được gặp gỡ, giao tiếp với người ngoài.

Mỗi lần tức giận vì nghĩ nhân viên lười làm, có tính trộm cắp Tuyết lại lôi Đ. và D. vào phía sau nhà đánh đập bằng những dụng cụ làm bếp như bàn chải sắt đánh vảy cá, dao, chày giã tiêu, xẻng xúc bánh…

Hiện, Công an huyện Yên Phong đang tiến hành giám định thương tích, hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng trước pháp luật.

Anh Đức