Vợ con mếu máo nhìn chồng bị "bệnh lạ" ăn mòn xương não mà bất lực

Thứ 7, 16/11/2019, 14:00 GMT+7

Vợ mắc bệnh tim bẩm sinh cùng hàng loạt biến chứng, mất sức lao động, con 2 tuổi bị sa ruột, thoát vị bẹn có nguy cơ hoại tử ruột vừa trải qua phẫu thuật. Mọi gánh nặng gia đình trông vào người chồng, người cha thế nhưng trụ cột của gia đình bỗng nhiên lâm bệnh quái ác, vùng xương quanh tai bị ăn mòn vào não.

Lần theo lời kêu cứu khẩn thiết, chúng tôi tìm về gia đình bệnh tật anh Nguyễn Trọng Trung (SN 1994) và chị Trần Thị Lệ Chi (SN 1993, trú thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Căn nhà cấp 4 lụp xụp hiện ra trước mắt chúng tôi cùng với dáng người phụ nữ gầy gò xanh xao bế trên tay cháu bé đang gào khóc quằn quại. Những tiếng khóc của đứa trẻ gầy trơ xương nghe đến nao lòng.

Vừa dỗ con, vừa gắng bón từng thìa cháo loãng, nhìn con khóc những dòng nước mắt của người mẹ cũng rơi theo. “Cố đi con, bố khỏe rồi sẽ về đưa con đi viện”, nghe chị dỗ con mà lòng chúng tôi như nghẹn lại.  

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị bệnh lạ ăn mòn xương não mà bất lực - 1

Đứa con chưa đầy 2 tuổi của gia đình chị Chi liên tục gào khóc vì đau yếu và đói.

Khi cơn đau của cháu bé dịu đi, chị Chi nhờ người hàng xóm bế hộ rồi mới tiếp chuyện chúng tôi. Chị mếu máo kể về những bất hạnh của gia đình quẩn quanh trong nỗi đau bệnh tật.

Năm 2015, khi đang làm công nhân ở miền Bắc chị tình cờ quen anh Trung rồi nên duyên vợ chồng. Sau đám cưới, do công việc khó khăn nơi đất người nên 2 vợ chồng dắt díu nhau về quê, mượn tạm căn nhà cấp 4 cũ nát của bố mẹ chồng, bảo ban nhau tu chí làm ăn vun đắp tổ ấm.

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị bệnh lạ ăn mòn xương não mà bất lực - 2

Căn nhà cấp 4 cũ nát mà vợ chồng anh Trung mượn của bố mẹ để trú ngụ.

Niềm hạnh phúc đến với đôi vợ chồng trẻ, khi 2 đứa con thơ lần lượt chào đời là cháu Nguyễn Trần Thảo Vy (SN 2016) và Nguyễn Đức Hoàng (SN 2018).

Tuy nhiên, lúc sinh con gái đầu, chị Chi thường bị đau nhói, khó thở. Vào bệnh viện thăm khám thì bác sĩ kết luận mắc bệnh tim bẩm sinh, kèm theo nhiều chứng bệnh khác như hở van ba lá, hở van động mạch phổi. Thời gian mang thai cháu trai thứ 2, chị Chi chủ yếu ở trong viện.

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị bệnh lạ ăn mòn xương não mà bất lực - 3

Chị Chi rơi nước mắt khi kể về hoàn cảnh gia đình.

Gánh nặng tiếp tục đè lên vai đôi vợ chồng trẻ khi con trai thứ hai mới hơn 1 tuổi mắc bệnh thoát vị bẹn, sa ruột, nếu không mổ sớm sẽ dẫn tới hoại tử ruột, ảnh hưởng tính mạng.

Thương vợ con, anh Nguyễn Trọng Trung không quản ngày đêm làm việc, ai thuê gì làm đó, chạy từng đồng lo trang trải cuộc sống gia đình, lo tiền thuốc men, tiền sữa, chi phí phẫu thuật cho vợ con.

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị bệnh lạ ăn mòn xương não mà bất lực - 4

Cháu bé vừa trải qua phẫu thuật chưa được lâu, sức khỏe yếu nên thường xuyên gào khóc.

Dường như số phận nghiệt ngã chưa thôi đeo bám gia đình nghèo khổ, bệnh tật này. Những lúc đi làm phụ hồ, anh Trung thường xuyên thấy ù tai, choáng váng đầu óc, nhiều lúc suýt ngất xỉu. Tuy nhiên, mấy miệng ăn trong nhà chỉ trông chờ vào anh nên người cha tội nghiệp này nén đau làm việc.

Chỉ tới khi tình trạng bệnh ngày càng nặng, không thể chịu đựng thêm các cơn đau, anh Trung mới ra Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương kiểm tra. Anh không tin nổi vào tai mình khi nghe bác sĩ thông báo mắc chứng bệnh co kéo thượng nhĩ, đã ăn mòn trong xương 1cm. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh sẽ ăn mòn vào não, tử vong bất cứ lúc nào.

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị bệnh lạ ăn mòn xương não mà bất lực - 5

Cuộc sống của gia đình trẻ gắn liền với những ngày tháng trong viện.

“Các bác sĩ nói anh ấy phải trải qua 4 đợt phẫu thuật ở cả 2 bên tai, mỗi lần như vậy ít nhất cũng hết 30 triệu đồng. Sau lần phẫu thuật thứ nhất, vì không có tiền nữa nên anh phải về nhà điều trị, đến hẹn tái khám chúng em đi vay mượn mãi mới được vài triệu vừa đưa cho anh đi Hà Nội.

Trước giờ gia đình chạy vạy khắp nơi vay tiền lo cho 2 mẹ con em, cái nào cầm cố được thì cũng cầm rồi, nay tình trạng anh Trung như vậy, những lần phẫu thuật tiếp theo chúng em thực sự không biết bấu víu vào đâu nữa” – giọt nước mắt lăn trên gò má chị Chi.

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị bệnh lạ ăn mòn xương não mà bất lực - 6

Chị Chi lo lắng những ngày sắp tới không thể vay mượn đâu nữa để chạy chữa cho chồng.

Bất lực chạy vạy cho chồng chữa bệnh đã đành, chị Chi còn đau đớn hơn khi nhìn những đứa con thơ dại phải chịu cảnh đói cơm, khát sữa từng ngày. Mỗi lần con đói gào khóc là chị Chi bấm bụng, chịu xấu hổ đi nợ từng hộp sữa cho con.

“Các quán nào có thể cho nợ thì em cũng đã nợ hết, giờ con khóc em cũng chỉ biết rơi nước mắt theo con. Tại sao ông trời nỡ đọa đày chúng em thế này, không biết chúng em có thể gắng gượng được bao lâu nữa?” – chị Chi òa khóc nức nở.

Vợ con mếu máo nhìn chồng bị bệnh lạ ăn mòn xương não mà bất lực - 7

Nhiều lần đến hẹn tái khám cả cho chị Chi và cháu Hoàng nhưng vì vay mượn được bao nhiêu thì "nhường" hết cho chồng đi viện nên mẹ con chỉ biết ôm nhau phó mặc cho số phận.

Chị Chi cũng cho biết, nhiều lần đến hẹn tái khám cho chị và con nhưng do anh Trung bệnh nặng hơn nên vay mượn được bao nhiêu đều phải “nhường” cho chồng đi viện trước. Sắp tới khi không còn vay mượn được ở đâu nữa, có thể cả gia đình chị đành phải phó mặc số phận trong nỗi đau bệnh tật.

Theo Dân trí

CTV