Vĩnh Phúc: Bắt "nữ quái" đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ 5, 03/12/2020, 12:45 GMT+7

Nguyễn Thị Nga (SN 1970) đã đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam tuy nhiên đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Sáng 3/12, Thượng tá Bùi Minh Tiến - Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, Cơ quan An ninh điều tra vừa khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Nga (SN 1970, ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép”.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, Nga bị bán sang Trung Quốc vào năm 1993. Kể từ đó, Nga lấy chồng và cư trú ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cho đến nay.

Thời gian vừa qua, một người cháu của chồng Nga muốn nhờ Nga đưa anh ta cùng 2 người Trung Quốc khác về Vĩnh Phúc để kinh doanh, hứa hẹn sẽ trả công xứng đáng.

Người phụ nữ tại cơ quan công an

Người phụ nữ tại cơ quan công an (Ảnh Nhân Dân)

Mặc dù biết rõ thời gian này, cả Trung Quốc và Việt Nam đang siết chặt hoạt động xuất, nhập cảnh để phòng ngừa dịch Covid-19, nhưng vì hám lợi, Nga vẫn nhận lời đưa 3 người này (không có hộ chiếu) nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam

Tuy nhiên, khi biết Nga và 3 người Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam trái phép, không một cơ sở lưu trú nào đồng ý cho các đối tượng này thuê trọ. Dù được người thân ở Việt Nam khuyên đến chính quyền sở tại trình diện và khai báo nhưng Nga không thực hiện.

Sau đó, Nga và 3 đối tượng người Trung Quốc bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ khi đang ở địa bàn xã Tam Quan (huyện Tam Đảo). Lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly các đối tượng ngay sau đó.

Đến nay, cả 4 đối tượng nêu trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện 3 đối tượng người Trung Quốc đang ở cơ sở lưu trú số 1, Trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc) để làm thủ tục chờ trục xuất.

Qua xác minh ban đầu, đối tượng Nguyễn Thị Nga đã có 1 tiền án 14 năm tù về tội “Mua bán người” vào năm 2006.

Anh Đức