Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai

Thứ 2, 14/09/2020, 22:18 GMT+7

(PLBĐ) - Bà Đào Thị Hương Trà khẳng định mình không thuộc 2 trường hợp để cơ quan tuyển dụng công chức ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Như chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc (Báo Gia đình và Xã hội) đã đưa tin, vừa qua, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã có quyết định hủy kết quả trúng tuyển viên chức và hủy hợp đồng làm việc của bà Đào Thị Hương Trà, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Sau khi nội dung này được đăng tải, bà Hương Trà đã có Đơn đề nghị phản hồi thông tin gửi đến chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc để trao đổi lại một số nội dung liên quan đến sự việc này.

Liên quan đến Giấy xác nhận của Học viện Khoa học Xã hội do Phó Giám đốc Học viện ký ngày 16/10/2019 cấp cho bà Đào Thị Hương Trà, trong đó có nội dung: "Hiện nay học viên Đào Thị Hương Trà đã hoàn thành khóa đào tạo, bảo vệ thành công luận văn và đã được công nhận học vị Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Khoa học & Công nghệ và đang trong thời gian chờ cấp bằng", bà Trà cho biết: "Ông Hoàng Minh - Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (chỉ đạo bà Chu Thị Thu Hà – Chánh văn phòng Viện Chiến Lược CS) bắt tôi đi xin 4 lần giấy xác nhận".

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 1.

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 2.

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 3.

Ba lần xin giấy xác nhận từ Học viện Khoa học Xã hội của bà Hương Trà (ảnh do bà Hương Trà cung cấp)

Theo nội dung đơn của bà Trà: "Trước khi xét tuyển, ngày 16/10/2019, Học viện Khoa học Xã hội đã cấp cho tôi giấy xác nhận với nội dung: "Đã bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ và đang chờ cấp bằng". Sau khi nộp, Giám đốc Học viện Hoàng Minh lại bắt tôi lấy đi lấy lại giấy xác nhận lần 2 với lý do yêu cầu phải cấp Phó giám đốc trở lên ký. Sau khi xin lại giấy cấp lần 2, ông Hoàng Minh lại tiếp tục chỉ đạo bà Chu Hà bắt tôi xin giấy lần 3 với lý do bắt thay đổi chữ ký. Sau khi nộp giấy lần 3, họ lại tiếp tục bắt tôi xin giấy xác nhận lần 4 thông qua chị Chu Hà viết mẫu để đề nghị Học viện Khoa học Xã hội xác nhận là: "Đã được công nhận học vị thạc sỹ và đang chờ cấp bằng".

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 4.

Giấy xác nhận bà Hương Trà xin lần thứ 4 từ Học viện Khoa học Xã hội (ảnh bà Hương Trà cung cấp)

Sau đó Học viện nhận giấy xác nhận lần thứ tư, bắt tôi viết cam kết và tôi đã phải khai theo đúng cái giấy xác nhận lần thứ tư như yêu cầu của Học viện. Do vậy, tại thời điểm ngày 16/10/2020, tôi đã tin và nghe theo sự hướng dẫn của tổ hồ sơ của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Tôi cũng đã được Học viện Khoa học Xã hội cấp giấy xác nhận là "đã được công nhận học vị thạc sỹ" nên tôi khai đúng theo giấy xác nhận. Bởi vì giấy xác nhận là do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp, đóng dấu, ký tên chứ tôi không "khai man".

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 5.

Bà Hương Trà cho rằng đây là nội dung bà Chu Thu Hà viết tay để hướng dẫn cho bà đi xin xác nhận lần thứ 4 từ Học viện Khoa học Xã hội (ảnh do bà Trà cung cấp cho tòa soạn)

Sau đó một thời gian, ông Hoàng Minh chỉ đạo Văn phòng Học viện mang giấy xác nhận lần thứ 4 của tôi sang Học viện Khoa học Xã hội để xác nhận về nội dung của văn bản và đã được Học viện Khoa học Xã hội trả lời lại bằng văn bản số 53/HVKHXH (lấy làm căn cứ huỷ kết quả tuyển dụng của tôi).

Đến ngày 11/11/2019, tôi được nhận bằng thạc sĩ đem đến nộp thì giám đốc Hoàng Minh đã trả lại bằng tôi, không thu bằng với lý do là bằng ghi theo quyết định công nhận tốt nghiệp ngày 11/11/2019".

Ngày 4/3/2020, Học viện Khoa học Xã hội có công văn số 53/HVKHXH phúc đáp công văn số 76/HVKHCN của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đối mới sáng tạo. Trong Công văn 53/HVKHXH có ghi rõ: "Tính đến thời điểm ngày 16/10/2019, học viên Đào Thi Hương Trà đã hoàn thành chương trình đào tạo, bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ và đang chờ Học viện xét tốt nghiệp và cấp bằng thạc sĩ. Tuy nhiên, do sơ suất rà soát thông tin trong Giấy xác nhận (cấp ngày 16/10/2019), Học viện đã ghi "đã được công nhận học vị thạc sĩ"".

Ngày 18/3/2020, Học viện Khoa học Xã hội đã có Công văn số 56/HVKHXH gửi Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo về việc thời gian công nhận học vị và cấp bằng thạc sĩ, khẳng định: "Tính đến thời điểm ngày 16/10/2019, học viên Đào Thị Hương Trà đã hoàn thành chương trình đào tạo theo quy định của Học viện, bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Quản lý khoa học và công nghệ; chưa được xét công nhận tốt nghiệp, chưa được công nhận học vị và cấp bằng thạc sĩ…" và "Ngày 11/11/2019, học viên Đào Thị Hương Trà đã được công nhận học vị và cấp bằng thạc sĩ ngành quản lý khoa học và công nghệ…".

Trên cơ sở đó, ngày 15/05/2020, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã ký Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN về việc hủy kết quả tuyển dụng viên chức năm 2019 đối với bà Đào Thị Hương Trà.

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 6.

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 7.

Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN do Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ký về việc hủy kết quả tuyển dụng viên chức năm 2019 đối với bà Đào Thị Hương Trà

Về vấn đề này, trong đơn gửi chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc, bà Hương Trà cho biết: "Theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định 161/2018/NĐ-CP: "Người đăng ký dự tuyển viên chức nộp trực tiếp Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu ban hành kèm Nghị định này tại địa điểm tiếp nhận Phiếu hoặc gửi qua đường bưu chính"; và khoản 3, điều 17: "Sau khi thực hiện các quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phê duyệt kết quả tuyển dụng và gửi thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển theo địa chỉ mà người dự tuyển đã đăng ký. Nội dung thông báo phải ghi rõ thời hạn người trúng tuyển phải đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức để xuất trình bản chính các văn bằng, chứng chỉ, kết quả học tập, đối tượng ưu tiên theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng để hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định và ký hợp đồng làm việc".

Do đó, theo quy định hiện hành, thành phần hồ sơ khi đăng ký thi tuyển viên chức chỉ còn Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu ban hành kèm Nghị định 161 nêu trên. Các văn bằng, chứng chỉ, kết quả học tập, giấy tờ về đối tượng ưu tiên… chỉ phải xuất trình bản chính sau khi đã trúng tuyển để hoàn thiện hồ sơ dự tuyển cũng như ký hợp đồng làm việc". 

Viên chức bị Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo hủy kết quả trúng tuyển cho rằng bị oan sai - Ảnh 8.

Bằng thạc sĩ của bà Đào Thị Hương Trà (ảnh bà Trà cung cấp)

Trong đơn, bà Hương Trà cho biết thêm: "Theo Khoản 4, Điều 17, Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số qui định về tuyển dụng công chức, viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập: "Trường hợp người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ dự tuyển theo quy định hoặc có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển và có văn bản báo cáo người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức. Tôi khẳng định không rơi vào 2 trường hợp trên để cơ quan tuyển dụng công chức ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển và đang tiến hành khởi kiện Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo về quyết định này".

Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này.

Nhóm PV