Văn Toàn "ghi bàn như máy", V.League chứng kiến hiện tượng vô cùng hiếm gặp

Thứ 3, 13/04/2021, 15:42 GMT+7

Văn Toàn đang sở hữu hiệu suất ghi bàn vô cùng ấn tượng sau 9 vòng đấu đầu tiên V.League 2021.

"Cỗ máy ghi bàn" Văn Toàn

Với quả penalty thành công vào lưới Nam Định, Văn Toàn đã cán mốc 6 bàn thắng chỉ sau 9 trận đấu đầu tiên V.League 2021. Đây là thành tích vô cùng ấn tượng nếu như nhớ lại rằng cả mùa giải trước tiền đạo người Hải Dương chỉ "nổ súng" vỏn vẹn 5 lần.

Nếu như trung bình trong 6 mùa giải trước đó, Toàn cần tới khoảng 364 phút có mặt trên sân để ghi được 1 bàn thắng thì ở mùa giải này anh chỉ mất vỏn vẹn 111 phút cho 1 lần tìm thấy mành lưới đối phương.

Đặc biệt hơn, một nửa số bàn mà chân sút 25 tuổi ghi được cho đến thời điểm này là những tình huống mở tỉ số trận đấu, trước Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Định. Cả 3 pha lập công này đều góp phần quan trọng giúp phá vỡ thế bế tắc cho HAGL trong các trận đầu quyết liệt.

Văn Toàn ghi bàn như máy, V.League chứng kiến hiện tượng vô cùng hiếm gặp - Ảnh 1.

Trong quá khứ, thành tích làm bàn cao nhất của Văn Toàn trong một mùa giải V.League là 9 bàn. Với ít nhất 9 trận đấu trước mắt, Toàn hoàn toàn có thể phá vỡ kỷ lục của chính mình và xa hơn là hướng đến ngôi Vua phá lưới danh giá.

Hiện tượng lạ tại V.League

Lâu nay, cuộc đua Vua phá lưới V.League thường là lãnh địa riêng của các chân sút ngoại. Với kỹ năng cũng như thể hình thể lực vượt trội, những tiền đạo này thường được ưu tiên vị trí cao nhất trên hàng công các CLB và có tỉ lệ tận dụng thành công cơ hội khá cao. Ngoại trừ năm 2017 chứng kiến Anh Đức lên ngôi, còn lại các chân sút nội thường chỉ có thể hài lòng với danh hiệu không chính thức "Vua phá lưới nội".

Nhưng sau 9 vòng đầu tiên V.League 2021, các tiền đạo Việt Nam đang chiếm 4/5 vị trí trong top 5 chân sút xuất sắc nhất. Văn Toàn có 6 pha lập công, trong khi Công Phượng, Tiến Linh và Phan Văn Đức đều sở hữu 5 bàn thắng. Chân sút ngoại duy nhất đang nằm trong top này là Rafaelson (5 bàn).

Hiện tượng này có 2 nguyên nhân chính: Thứ nhất, các tiền đạo ngoại phần nào đó giảm sút về chất lượng. Thứ hai, những tiền đạo nội đang ngày càng được tin tưởng và bước vào giai đoạn bùng nổ trong sự nghiệp.

Văn Toàn ghi bàn như máy, V.League chứng kiến hiện tượng vô cùng hiếm gặp - Ảnh 2.

Phan Văn Đức ghi tới 5/7 bàn thắng của SLNA tính đến thời điểm kết thúc vòng 9 V.League 2021.

Con đường mà các chân sút Việt Nam đua tranh Vua phá lưới cũng rất khác nhau. Văn Toàn và Công Phượng nằm trong đội bóng sở hữu hàng công hùng mạnh là HAGL. Ngược lại, Tiến Linh và Văn Đức đang gồng gánh hàng công đội bóng của mình (lần lượt là Bình Dương và SLNA).

Bất kể là theo cách thức nào, những tiền đạo này đều tận dụng tốt những cơ hội mà đồng đội trao cho để thể hiện giá trị. Sẽ là tin rất đáng mừng với V.League cũng như ĐT Việt Nam nếu như những chân sút nội có thể duy trì được phong độ xuất sắc giành ngôi Vua phá lưới, phá thế đi thống trị của các ngoại binh.


Man Wol