Uống 1 lít rượu mỗi ngày, người đàn ông phát hoảng vì chiếc cổ kỳ dị

Thứ 3, 19/11/2019, 09:26 GMT+7

Các khối u mỡ ngày càng phát triển thành một khối “khổng lồ” vòng quanh cổ khiến gương mặt và cả phần trên của người đàn ông 54 tuổi ở Hà Nội trở nên kỳ dị.

Các bác sĩ khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cắt bỏ khối mỡ nặng 2 kg cho bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu.

Anh T.H.H. 54 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám do bị khó thở, nuốt nghẹn. Đặc biệt, trên cơ thể anh nổi nhiều u cục mềm kích thước lớn, tập trung nhiều nhất tại vùng cổ và mặt.

Uống 1 lít rượu mỗi ngày, người đàn ông phát hoảng vì chiếc cổ kỳ dị - 1
Mặt, cổ, vai bệnh nhân bị biến dạng.

Anh H. cho biết, anh nghiện rượu gần 40 năm. Trung bình một ngày anh uống khoảng 1 lít. 4 năm trước, khi phát hiện có một vài cục u nhỏ ở cổ, anh đã khám và được biết tình trạng này là do lạm dụng rượu gây rối loạn chuyển hóa. Song anh vẫn không thể bỏ được rượu.

2 năm nay, u tăng nhanh cả về số lượng và kích thước, xuất hiện ở rất nhiều vị trí cơ thể như cổ, vai, gáy, lưng, tay, chân. U ngày càng phát triển thành khối “khổng lồ” vòng quanh cổ khiến gương mặt và cả phần thân trên của anh trở nên kỳ dị. Anh cũng bị hạn chế cử động rất nhiều do không thể quay được cổ. Gần đây, anh cảm thấy nuốt nghẹn, khó thở.

Uống 1 lít rượu mỗi ngày, người đàn ông phát hoảng vì chiếc cổ kỳ dị - 2
U mổ khủng nổi vòng quanh cổ bệnh nhân.

Qua thăm khám và làm xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị đa u mỡ. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, u mỡ lan tỏa toàn bộ vùng cổ, nền cổ, thượng đòn hai bên, chỗ dày nhất bên phải kích thước 12cm và bên trái 13cm. U chèn ép lên khí quản, thực quản khiến bệnh nhân khó thở, nuốt nghẹn.

Kíp phẫu thuật khoa Ngoại Đầu cổ đã mổ cắt bỏ khối u mỡ lớn ở cổ. Sau 2 giờ, lượng mỡ có cân nặng lên tới 2kg đã được lấy ra. khí quản, thực quản của bệnh nhân được thông thoáng. 

Uống 1 lít rượu mỗi ngày, người đàn ông phát hoảng vì chiếc cổ kỳ dị - 3
Đa u mỡ thường xảy ra ở đàn ông trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, men gan cao nên quá trình gây mê khá phức tạp. Tổ chức mỡ lan tỏa rộng, bao toàn bộ khí quản, thực quản nên khi phẫu thuật phải tính toán kỹ để tránh những nguy hiểm có thể xảy đến cho bệnh nhân như: tình trạng chảy máu, tổn thương khí quản, thực quản, các mạch máu lớn, dây thần kinh vùng cổ. Đặc biệt, nếu cắt quá rộng có thể gây hoại tử vạt da.

Vì vậy, để loại bỏ hết các khối u mỡ cần phải phẫu thuật nhiều lần. “Tôi thấy rất mặc cảm khi ra ngoài bị mọi người xung quanh nhìn như sinh vật lạ. Hy vọng thời gian tới tôi có thể tiếp tục điều trị để dần lấy lại tự tin trong cuộc sống”, anh H nói.

Đa u mỡ là một bệnh lý thường xảy ra ở đàn ông trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng. Đa u mỡ là bệnh lành tính song gây mất thẩm mỹ nặng nề, làm người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống.

Một số trường hợp u chèn ép các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng các chức năng hô hấp, vận động, ăn uống… Đặc biệt, bệnh rất khó kiểm soát. Nếu không duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, bệnh dễ tái phát và nghiêm trọng hơn. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó 20% ca tử vong do tai nạn giao thông; 30% do ung thư thực quản, gan, động kinh và giết người; 50% do xơ gan; 3,3 triệu người tử vong do liên quan đến rượu bia trên toàn thế giới.

Chất cồn có khả năng gây độc hại đến hầu hết các hệ cơ quan của cơ thể, làm trầm trọng thêm những tổn thương thể chất và tinh thần có sẵn. Nó là một chất hướng thần gây nghiện. 

(Theo Hà An/Dân trí)

Thanh Hải
Từ khóa: nghiện rượu u mỡ