Từ tháng 3/2021, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi sẽ được thưởng

Thứ 3, 26/01/2021, 10:54 GMT+7

Đây là một trong các nội dung mới thuộc Thông tư 01/2021/TT-BYT về "Hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số", sẽ được áp dụng từ 10/3/2021 tại 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp.

Ngày 25/1 vừa qua Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 01/2021/TT-BYT về "Hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số".

Theo đó, Thông tư bao gồm nhiều nội dung đáng chú ý về chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Cụ thể, theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư này nêu rõ một số nội dung khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp theo Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với cá nhân là:

Căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

Trong đó, các tỉnh thuộc vùng có mức sinh thấp nêu tại Quyết định 588 gồm 21 tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

NÓNG: Từ tháng 10/3/2021, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi sẽ được thưởng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

 Như vậy, phụ nữ thuộc các tỉnh, thành phố nêu trên nếu sinh đủ 02 con trước 35 tuổi thì có thể được khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật tùy vào tình hình thực tế của địa phương.

Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn như triệt sản, cấy thuốc tránh thai… tại các tỉnh thuộc vùng có mức sinh cao cũng được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua mức đóng thuế thu nhập cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh. Theo đó, những lao động có 1 đến 2 người phụ thuộc mà thu nhập hàng tháng 15,4 triệu đồng và 19,8 triệu đồng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, những lao động có 1 người phụ thuộc, ngưỡng thu nhập chịu thuế mới sẽ là 15,4 triệu đồng, lao động có 2 người phụ thuộc sẽ là 19,8 triệu đồng mỗi tháng, tức trên các mức này mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, những lao động đang nuôi 2 con nhỏ có mức lương dưới 19,8 triệu đồng sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Năm 2018, nghị quyết số 21 quy định một số mức hỗ trợ thực hiện chính sách dân số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025 được HĐND tỉnh Hậu Giang đã được thông.

Theo đó, những gia đình này sinh đủ 2 con một bề là gái, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, mẹ còn trong độ tuổi sinh đẻ nhưng không vi phạm chính sách dân số kể từ khi sinh con gái thứ 2 đều được tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh, kèm theo tiền thưởng 1.490.000 đồng cho mỗi gia đình.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030", với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế toàn quốc, góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số đến 2030. Trong đó có chính sách đáng chú ý khác là hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ 2 con được tư vấn, chăm sóc, giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản công ích theo hộ gia đình,… Ngoài ra khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con bằng việc hỗ trợ mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục cho trẻ em.

Những chính sách này được đưa ra trên cơ sở trong bối cảnh hiện nay, khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm, tỷ lệ mất cân bằng giới tính lại ngày càng tăng. Mặc dù nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích để tăng tỷ lệ sinh nhưng tỷ lệ phụ nữ ở thành thị sinh con ít và ngại sinh con ngày càng cao. 

Để khuyến khích phụ nữ sinh con, đặc biệt là sinh con 1 bề để giảm sự mất cân bằng giới tính, nhiều địa phương đã có những chính sách để tăng tỷ lệ sinh nói chung và tỷ lệ sinh con 1 bề là con gái nói riêng.

HẠ VŨ (T/H)