Truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Thứ 7, 19/10/2019, 21:30 GMT+7

PLBĐ – Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị can liên quan vụ MobiFone mua AVG bị truy tố; Bắt đối tượng cầm đầu băng nhóm móc túi ở trạm xe buýt Suối Tiên... là những thông tin nổi bật về pháp luật trong ngày hôm nay.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận 3 triệu USD tiền hối lộ được giấu bỏ ngoài ban công

Ngày 19/10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt Cáo trạng số 89/CTr-VKSTC-V3 truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trong số 14 bị can, có 13 bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 220, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong số 13 bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" có ông Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).

pl19_1
Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Trí thức trẻ đưa tin cáo trạng cho biết, năm 2015, khi MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng các bị can khác đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng (trong đó 6.475 tỷ đồng là tiền Nhà nước bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG).

Ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12/2015.

Cáo trạng cũng nêu rõ trong quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Bắc Son đã gọi 126 cuộc điện thoại cùng 139 tin nhắn cho Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Tiếp đó, sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD, tương đương hơn 66 tỉ đồng đồng từ Phạm Nhật Vũ.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khai nhận rằng sau khi nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 3 triệu USD, ông đã mang lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào 1 vali du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite và 1 balô du lịch tối màu. Số tiền còn lại xếp vào 1 vali du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite.

Toàn bộ số tiền trong vali du lịch và balô du lịch tối màu được Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để ở ngoài ban công.

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đã đưa cho Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái Nguyễn Bắc Son) tại nhà riêng của Son, mỗi lần đưa từ 300.000-400.000 USD, khi đưa Son dặn Huyền không được gửi tiết kiệm còn việc đầu tư vào đâu là tùy. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ Nguyễn Bắc Son.

Ngoài việc thừa nhận đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, ông Nguyễn Bắc Son cũng khai đã nhận của Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp Tết Nguyên đán năm 2016.

Bắt đối tượng cầm đầu băng nhóm móc túi ở trạm xe buýt Suối Tiên

Trao đổi với Lao động, Công an quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 19/10,  đơn vị đã bắt được 5 đối tượng liên quan đến băng nhóm chuyên móc túi trên xe buýt, trong đó 1 đối tượng bị bắt về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo đó, các đối tượng bị bắt gồm: Đỗ Thị Hạnh (sinh năm 1942, quê Hải Phòng), Dương Thị Sen (sinh năm 1965, quê Đà Nẵng), Quách Chinh Nhân (sinh năm 1972, ở TP. Hồ Chí Minh), Trần Văn Điệp (sinh năm 1983, ở TP. Hồ Chí Minh) và Bùi Văn Vinh (sinh năm 1987, ở Đồng Nai).

pl19_3
Các đối tượng trong nhóm móc túi vừa bị công an bắt giữ. Ảnh công an cung cấp.

Theo hồ sơ vụ án, các đối tượng trên bị bắt vì liên quan đến băng nhóm móc túi hành khách đi xe buýt trước khu du lịch Suối Tiên. Đặc biệt, đối tượng Nhân có vai trò cầm đầu, riêng đối tượng Điệp bị bắt để điều tra vì có liên quan đến việc tiêu thụ tài sản do các đối tượng móc túi lấy được.

Đại diện Đội cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức cho hay: "Sau khi mạng xã hội và báo chí đưa tin về băng nhóm móc túi trước khu du lịch Suối Tiên thì các đối tượng giải tán, chia ra bỏ trốn ở nhiều địa phương nên việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn".

Đồng thời, các trinh sát đã chia ra làm nhiều mũi để đến huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh và huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, một số nơi khác để bắt giữ các đối tượng. Hiện các tên còn lại đang bỏ trốn, hàng chục cảnh sát hình sự đang tiếp tục truy bắt.

Theo Công an quận Thủ Đức, bước đầu điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi dàn cảnh móc túi hành khách từ nhiều tháng nay tại khu vực trước cổng khu du lịch Suối Tiên. Trong đó, đối tượng Nhân có vai trò cầm đầu, nhóm này lợi dụng số đông để tiếp cận hành khách khi lên xe buýt rồi trà trộn, chen lấn móc túi. Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng nhanh chóng giao cho đối tượng Hạnh cất giữ. Hạnh là người bán nước dạo tại khu vực bến xe buýt.

Hiện nay, Công an quận Thủ Đức đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và kêu gọi những ai từng là nạn nhân hãy nhanh chóng đến Công an quận Thủ Đức trình báo.

Phạt tù nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa thu tiền trái quy định

TTXVN đăng tải, sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử, chiều 19/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải).

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Đức Hải (sinh năm 1961, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) và Phạm Văn Thông (sinh năm 1970, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) cùng mức án 6 năm tù; Vũ Mạnh Hùng (sinh năm 1972, nguyên Quyền Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) 5 năm tù về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa đã làm rõ: Từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, các bị cáo Trần Đức Hải, Phạm Văn Thông và Vũ Mạnh Hùng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để thu tiền của 14 người đại diện cho 16 nhà thầu trái quy định. Sau khi thu được tiền, các bị cáo đã không quản lý và sử dụng theo quy định của Nhà nước, gây thiệt hại hơn 4,2 tỷ đồng và 27.900 USD, quy đổi tương đương hơn 4,8 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 12/2014, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có tờ trình về việc xây dựng kế hoạch quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa quốc gia năm 2015. Trên cơ sở tờ trình, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa, trong đó có các gói thầu thi công các công trình đường thủy nội địa. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam là chủ đầu tư các công trình này, Ban Quản lý dự án được nhận làm tư vấn giám sát thi công.

Từ cuối năm 2015 đến tháng 1/2016, Trần Đức Hải cùng với Phạm Văn Thông được giao thực hiện công việc thương thảo, ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng đối với các gói thầu thi công các công trình đường thủy nội địa do 16 nhà thầu thi công. Lợi dụng chức vụ và nhiệm vụ được phân công, Hải đã có hành vi chỉ đạo cho Thông thu tiền trái quy định của 14 cá nhân đại diện cho 16 nhà thầu số tiền tương đương 4,8 tỷ đồng nói trên. Cơ quan điều tra đã thu giữ một số phong bì, một số trang giấy viết tay có tên công ty, ghi rõ phần tính toán về số tiền được thanh toán, tỷ lệ phần trăm nộp lại, tổng số tiền nộp lại...

Hùng biết Thông thu tiền trái quy định của các nhà thầu và được Thông bàn bạc quản lý số tiền thu được. Trong đó, Hùng đã 7 lần nhận của Thông số tiền 808 triệu đồng trong số tiền mà Thông đã thu trái pháp luật của các nhà thầu để chi cho Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Đường thủy nội địa. Ngoài ra, Hùng còn có một số lần nhận tiền từ Thông để chi tiếp khách, phục vụ các hoạt động thể thao, kinh phí đào tạo...

Sau khi tiến hành thanh tra, các bị cáo và những người liên quan đã tự nguyện nộp trả lại số tiền hơn 4,8 tỷ đồng nói trên. Số tiền này đã được nộp vào Ngân sách Nhà nước theo quyết định của thanh tra Bộ Giao thông vận tải.

 CTV (th)

CTV