Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội nói gì về số tiền hơn 5 tỉ doanh nghiệp chuyển vào tài khoản?

Thứ 4, 04/09/2019, 10:14 GMT+7

PLBĐ - Giám đốc Công ty TNHH Công thương Hưng Long cho biết, doanh nghiệp của ông đã chuyển vào tài khoản của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội hơn 5 tỉ đồng để được sử dụng một phần diện tích "đất vàng" tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình - Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay, đơn vị này vẫn chưa hề bàn giao lại chứng từ, hóa đơn cho Công ty Hưng Long để báo cáo với các cơ quan chức năng.

 


Doanh nghiệp tố chuyển khoản hơn 5 tỉ nhưng không nhận được hóa đơn

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Gia đình và Xã hội, ông Trần Đức Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH Công thương Hưng Long cho biết, ngày 02/01/2015, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội do ông Tô Hải Long làm giám đốc đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH công thương Hưng Long.

Theo nội dung hợp đồng thì Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên kết với Công ty TNHH Công thương Hưng Long trong việc tổ chức các hoạt động xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm làng nghề của nông dân Hà Nội.

Diện tích mặt bằng được đưa ra trong phạm vi liên kết là 450m2 tại tầng 1, nhà B1, số 33 đường Nguyễn Chí Thanh. Thời hạn liên kết là 5 năm từ ngày 02/01/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

Hung Long (2)
Diện tích liên kết giữa Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội và Công ty TNHH Công thương Hưng Long nằm trên đất "vàng" giữa Thủ đô

Điều đáng chú ý, trong bản hợp đồng này không hề nhắc đến số tiền mà doanh nghiệp phải nộp về Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội.

Tuy nhiên, tại Phụ lục hợp đồng liên kết lại ghi rõ: "Bên B (Công ty TNHH Công thương Hưng Long) chuyển cho bên A (Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội) kinh phí chi cho hoạt động liên kết trọn gói là 112.000.000 đồng/ tháng" và "Bên A chịu trách nhiệm hoàn trả chứng từ đã chi phí cho bên B. Số tiền và chứng từ trên bên B tự giải trình và báo cáo với các cơ quan chức năng của Nhà nước".

Trong đơn kêu cứu, ông Trần Đức Thuấn cho biết thêm, số tiền trên công ty ông phải chuyển cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội để được sử dụng 450m2 đất "vàng" tại tầng 1, nhà B1, số 33 Nguyễn Chí Thanh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội). Tính từ thời điểm hợp đồng liên kết giữa 2 bên được ký đến nay, Công ty TNHH Công thương Hưng Long đã chuyển vào tài khoản của Trung tâm trợ giúp Nông dân TP Hà Nội 5,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, gần 5 năm nay, doanh nghiệp này chưa hề được Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội bàn giao lại chứng từ, hóa đơn để giám sát.

"Trong suốt thời gian gần 5 năm trên, chúng tôi phải giải phóng mặt bằng, cải tạo sửa chữa để giới thiệu sản phẩm và kinh doanh buôn bán mới có tiền để nộp cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội đã nhận đủ số tiền trên nhưng chưa hoàn trả chứng từ theo hợp đồng đã ký kết cho Công ty Hưng Long để chúng tôi có căn cứ giải trình với cơ quan chức năng Nhà nước.

Mặt khác, chúng tôi yêu cầu trung tâm phải bàn giao lại chứng từ để chúng tôi giám sát việc sử dụng số tiền đó có đúng mục đích hay không, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Trong trường hợp Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội không trả lại đủ hóa đơn tài chính và chứng từ hợp pháp theo quy định pháp luật, công ty chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ sự việc và xem xét khởi kiện ra tòa".

Trung tâm Trợ giúp Nông dân Hà Nội nói gì?

Để làm rõ vấn đề trên, báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội. Buổi làm việc được ông Tô Hải Long - Giám đốc Trung tâm - mời thêm một số nhân sự tham gia gồm: Ông Hoàng Tùng - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm kiêm Uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội Nông dân TP Hà Nội; Ông Ngô Quốc Thắng - Phó giám đốc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội; Ông Trần Xuân Hải - phụ trách công tác kế toán của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội.

Hung Long (1)
Buổi làm việc giữa các nhà báo với lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội. Ông Tô Hải Long ngồi ở vị trí chính giữa đầu bàn.

Mở đầu buổi làm việc, ông Tô Hải Long cho biết: "Buổi làm việc hôm nay chúng tôi cũng có mời thêm bên PA03 đơn vị theo dõi và phụ trách về an ninh tư tưởng nhưng các anh ấy bận phòng chống bạo động nên không có mặt. Chúng tôi cũng có mời bên Truyền hình Hà Nội tham gia buổi làm việc nhưng các anh ấy cũng bận nên sẽ đến muộn".

Ông Long cũng nhấn mạnh thêm: "Để làm rõ thì phía bên an ninh không đến được nhưng các anh ấy bảo chúng tôi ghi hình với ghi âm lại".

Tại buổi làm việc, ông Long cùng các cán bộ, lãnh đạo Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thừa nhận mỗi tháng Công ty TNHH Công thương Hưng Long có chuyển vào tài khoản của trung tâm này 100 triệu đồng. Tổng số tiền trung tâm đã nhận hiện hơn 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Long cho biết số tiền này là doanh nghiệp tự nguyện đóng góp và trung tâm sử dụng số tiền vào các hoạt động chung. Sau khi liệt kê một loạt các khoản phải chi như trả lương nhân sự, tiền điện, tiền nước… thì ông Long khẳng định số tiền 100 triệu mà Công ty TNHH Công thương Hưng Long chuyển hàng tháng còn không đủ chi dùng.

Ông Long cũng cho biết, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên kết với Công ty TNHH Công thương Hưng Long chỉ để trưng bày và kết nối thị trường tìm nguồn tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, khi PV cung cấp thông tin về việc doanh nghiệp sử dụng 450m2 đất "vàng" tại 33 Nguyễn Chí Thanh để bán hàng suốt 5 năm qua thì ông Long tỏ ra bất ngờ và khẳng định không hề biết doanh nghiệp dùng diện tích này để kinh doanh dù trụ sở của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội nằm ngay trên tầng 2 của diện tích đất liên kết.

Về nguồn tiền doanh nghiệp có được để chuyển khoản hàng tháng cho Trung tâm thì ông Long "đoán" rằng doanh nghiệp kinh doanh ở nơi khác (?).

Hung Long (3)
Văn phòng Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội

Về việc chưa chuyển trả hóa đơn, chứng từ tài chính sau khi nhận hơn 5 tỉ đồng cho Công ty TNHH Công thương Hưng Long, ông Long cho biết: “Chúng tôi có chứng từ. Thế còn là hoàn trả thì bên kia họ bảo là họ chỉ cần có cái chuyển hoạt động là được rồi”.

Khi được hỏi khi doanh nghiệp yêu cầu hoàn trả hoá đơn, chứng từ thì Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội có hoàn trả không thì ông Long khẳng định sẽ hoàn trả.

Theo quan sát của PV, tại diện tích đất "vàng" 33 Nguyễn Chí Thanh mà Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội quản lý còn có nhà hàng Nét Huế đang hoạt động kinh doanh nhộn nhịp.

Hung Long (4)
Nhà hàng Nét Huế cũng đang hoạt động kinh doanh trên diện tích đất "vàng" 33 Nguyễn Chí Thanh

Luật sư Vi Văn Diện (Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh - Đoàn luật sư TP Hà Nội): "Cần thanh tra, làm sáng tỏ hoạt động liên kết trên đất kim cương"

LS Dien
Luật sư Vi Văn Diện

"Trước khi làm rõ các yếu tố pháp lý, nghĩa vụ tài chính liên quan số tiền 100 triệu đồng doanh nghiệp chuyển hàng tháng cho Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thì tôi cho rằng UBND TP Hà Nội, Hội Nông dân TP Hà Nội phải xác định ngay 450m2 mặt bằng tại 33 Nguyễn Chí Thanh là đất công và hơn nữa là đất công tại vị trí “kim cương”. Vì vậy, điều mà UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội và Hội Nông dân TP Hà Nội phải lập tức làm là thanh tra, làm sáng tỏ minh bạch hoạt động liên kết rất có vấn đề này”.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Quang Minh