Tin vui dồn dập với nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, cổ phiếu "đổi màu"

Thứ 7, 07/09/2019, 13:00 GMT+7

Trong khi vừa nhận thông tin dẫn đầu thị phần hàng không nội địa nửa đầu 2019 thì mới đây cổ phiếu VJC của hãng hàng không VietJet do tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đồng sáng lập lại được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index thay cho CII bị loại.

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (6/9) trong sắc đỏ. VN-Index kết phiên với việc ghi nhận giảm 2,71 điểm tương ứng 0,28% còn 974,08 điểm và HNX-Index cũng sụt nhẹ 0,05 điểm tương ứng 0,05% còn 100,92 điểm.

Thống kê trên quy mô thị trường cho thấy số lượng mã giảm vẫn lấn lướt so với số mã tăng. Có 347 mã giảm, 44 mã giảm sàn so với 263 mã tăng và 47 mã tăng trần.

Bên cạnh đó, VN-Index lại còn chịu tác động tiêu cực do VIC giảm và lấy đi của chỉ số 0,89 điểm. Ngoài ra, BID, HVN, VCB, HPG, VHM cũng có tác động xấu lên diễn biến chung của chỉ số. Chiều ngược lại, VNM, GAS, CTD, MWG tăng giá nhưng ảnh hưởng của những mã này đến xu hướng VN-Index lại khá khiêm tốn.

Cổ phiếu VJC của hãng bay VietJet hôm qua cầm cự ở mức tham chiếu 130.400 đồng. Đây là kết phiên tích cực với VJC vì trong phiên, phần lớn thời gian mã này giảm giá.

Tin vui dồn dập với người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, cổ phiếu đổi màu - 1

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (giữa) đang là CEO của VietJet.

Doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Phương Thảo đồng sáng lập vừa nhận tin vui khi cổ phiếu VJC của công ty này đã lọt vào danh mục trong kỳ tái cơ cấu mới nhất của FTSE Vietnam Index thay cho CII bị loại ra khỏi danh mục này. Đây là kết quả không nằm ngoài dự báo của các công ty chứng khoán.

VJC được đánh giá là đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được thêm vào danh mục FTSE Vietnam Index, bao gồm tiêu chí về thanh khoản, room ngoại còn lại và vốn hóa có thể đầu tư được đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, VNDirect cho biết, giá trị giao dịch bình quân phiên trong 3 tháng gần nhất của cổ phiếu VJC đạt 3,6 triệu USD/phiên, cao hơn yêu cầu tối thiểu để vào FTSE Vietnam Index là khoảng 1 triệu USD/phiên (1 triệu USD xấp xỉ 40% giá trị giao dịch bình quân phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index hiện tại). Room ngoại còn lại của VJC là 10,8%, cao hơn mức yêu cầu tối thiểu là 10%.

Về hoạt động kinh doanh của VietJet, theo số liệu thống kê ngành hàng không, trong nửa đầu năm nay, hãng bay này tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu thị phần nội địa với tỷ lệ 44% trong khi thị phần quốc tế vẫn còn dư địa phát triển lớn.

Đáng chú ý, doanh thu quốc tế từ vận chuyển hành khách của doanh nghiệp này tăng 51% so với cùng kỳ lên 6.865 tỷ đồng và doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không đạt 5.429 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu từ sự gia tăng vận chuyển hành khách các tuyến quốc tế và đạt tỷ trọng 27% trong tổng doanh thu vận tải hàng không.

Theo đó, tổng doanh thu quốc tế (tính theo quốc gia ở điểm đến) là 10.944 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 54% trong tổng doanh thu vận tải hàng không của VietJet.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của BVSC, trong tuần tới, thị trường dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần.

Cụ thể, chuyên gia phân tích của BVSC cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 970 điểm. Tại đây, chỉ số có thể sẽ có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Mặc dù vậy, nhóm phân tích cũng lưu ý đến khả năng chỉ số sẽ rơi về các vùng hỗ trợ sâu hơn như 955-960 điểm nếu ngưỡng 970 điểm bị xuyên thủng. Diễn biến thị trường trong giai đoạn này nhìn chung vẫn sẽ theo hướng giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen kèm theo sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư mà BVSC đưa ra đó là tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ quanh 970 điểm và vùng 955-960 điểm.

(Theo Mai Chi/Dân trí)

Thanh Hải