Tiêu xanh Đắk Lắk nguyên chùm giá chỉ 160 ngàn/kg hút bà nội trợ thành phố đặt mua đầu đông

Chủ nhật, 25/10/2020, 10:15 GMT+7

Không phải là những hạt tiêu đen, tiêu trắng, tiêu đỏ được bán theo lạng đã xay nhỏ hoặc các hạt tiêu rời rạc, những cành tiêu xanh Đắk Lắk nguyên chùm giá rẻ đang hút nhiều bà nội trợ thành phố đặt mua để chế biến món ăn vì quá lạ miệng.

Những ngày đầu đông nhiều mưa gió lạnh, chị Đỗ Thu Thủy, 42 tuổi ở Yên Lãng, Hà Nội thường rất hay đặt mua tiêu xanh Đắk Lắk nguyên chùm về ăn.

Theo chị Thủy kể, nhiều lần đi du lịch Đà Nẵng, Tây Nguyên và Phú Quốc, chị và gia đình được các nhà hàng tại đây cho thưởng thức rất nhiều món ăn ngon từ tiêu xanh.

Thấy món ăn lạ miệng nhờ có thứ hạt tiêu xanh nguyên chùm này, chị Thủy mới mua về làm quà và thử chế biến. Nào ngờ, món ăn nào kết hợp với tiêu xanh cũng đều hợp và rất đưa miệng. Từ đó, chị thường xuyên mua tiêu xanh Đắk Lắk nguyên chùm từ các tiểu thương bán loại gia vị này trên chợ mạng.

Tiêu xanh Đăk Lăk nguyên chùm giá chỉ 160 ngàn/kg hút bà nội trợ thành phố đặt mua đầu đông - Ảnh 1.

Tiêu xanh nguyên chùm được nhiều bà nội trợ sính dùng. Ảnh minh họa.

"Loại tiêu này rất thơm ngon, khác hẳn tiêu bắc của mình. Nó chế biến kết hợp được rất nhiều món ăn. Nhà mình thường làm tiêu xanh ngâm mắm tỏi ớt, thịt kho tiêu xanh, bò hầm tiêu xanh, dạ dày hấp tiêu v.v... Nói chung nhiều món ăn rất hợp mà lại tốt cho sức khỏe nữa", chị Thủy nói.

Vì loại gia vị này được người Đắk Lắk thu hái lúc còn xanh nên hạt bên trong vẫn chưa cứng và chỉ có vị cay nhẹ. Vì thế, khi cho hạt tiêu xanh vào làm gia vị các món ăn quen thuộc hay tẩm ướp thêm sẽ làm tăng mùi vị và dậy mùi thơm của món ăn hơn hẳn.

Bà nội trợ này cũng cho biết, mỗi lần chị mua tiêu xanh Đắk Lắk thường mua từ 1kg để ăn dần. Bởi bảo quản loại tiêu xanh này cũng khá đơn giản.

"Mình thường mua nhiều một chút để có thể tiện lợi sử dụng trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Nếu sử dụng trong 1 tuần thì chỉ cần để vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. Khi ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu. Tuyệt đối không lấy tiêu xanh ra quá nhiều để dùng không hết lại phải cất vào. Vì như vậy, hạt tiêu xanh sẽ dễ bị thâm và nhanh hỏng lắm", chị Thủy nói.

Khi muốn có hạt tiêu xanh ăn cả tháng hoặc 2-3 tháng, bà nội trợ này tiết lộ mua tiêu xanh về thì chia nhỏ lượng hạt tiêu ra các túi nhỏ vừa đủ dùng và hút chân không. Sau đó các túi này sẽ được bảo quản trong tủ đá. Cách bảo quản này sẽ giúp hương vị của hạt tiêu xanh thay đổi không đáng kể, hầu như còn nguyên so với lúc ban đầu.

Tiêu xanh Đăk Lăk nguyên chùm giá chỉ 160 ngàn/kg hút bà nội trợ thành phố đặt mua đầu đông - Ảnh 2.

Tiêu xanh và ớt xanh được sử dụng để chế biến nhiều món ngon. Ảnh minh họa.

Là một phụ nữ quanh năm bán hạt tiêu xanh Đắk Lắk trên chợ mạng, chị Trần Hạnh, ở Tân Mai, Hà Nội cho biết: "Mùa tiêu xanh thường có trong tháng 2-3 hàng năm. Nhưng tiêu xanh trái mùa cũng rất nhiều. Những cành tiêu xanh tươi ngon nguyên cành này được hái trực tiếp từ cây tiêu còn xanh tại vườn tiêu nhà bà chị họ ở Đắk Lắk. Vì thế sọ bên trong của hạt vẫn còn chưa cứng, vừa già tới nên loại hạt này chỉ có vị cay nhẹ".

Vì loại tiêu xanh này được hái tận vườn không qua trung gian nên có giá rẻ chỉ khoảng 160 ngàn đồng/kg. Hàng tuần, chị Hạnh cứ gom đơn của khách. Sau đó, cuối tuần chị sẽ có hàng để trả đơn cho khách đặt.

"Loại này mua ngoài thị trường rẻ nhất cũng phải 175 ngàn/kg. Ngoài ở Đắk Lắk có hạt tiêu xanh thì Phú Quốc, Đà Nẵng, Gia Lai... cũng đều có loại gia vị này. Tùy theo yêu cầu của khách mà mình đóng gói trọng lượng từ 300gr – 1kg", chị Hạnh nói.

Tiểu thương này cũng cho biết, không những các bà nội trợ hay đặt tiêu xanh nguyên cành để chế biến các món ăn tại gia mà nhiều nhà hàng cũng là khách quen của nhà chị. Bởi những món ăn như bò hầm hạt tiêu, thịt kho hạt tiêu xanh, tiêu xanh ngâm mắm ớt, hạt tiêu xanh ngâm giấm, thịt chân giò ngâm mắm tiêu, bắp bò ngâm mắm tiêu, bao tử ngâm mắm tiêu, tai heo, kho thịt cá,... mà không có hạt tiêu xanh thì món ăn sẽ trở nên kém ngon và kém hấp dẫn.

Tiêu xanh Đăk Lăk nguyên chùm giá chỉ 160 ngàn/kg hút bà nội trợ thành phố đặt mua đầu đông - Ảnh 3.

Tiêu xanh ngâm mắm ớt, hạt tiêu xanh ngâm giấm đều ngon. Ảnh minh họa.

Để mua được loại hạt tiêu xanh đảm bảo tươi ngon, tiểu thương này khuyên người tiêu dùng nên mua của những người bán hàng uy tín hoặc tìm đến tận vườn tiêu xanh ở Đắk Lắk, Phú Quốc, Đà Nẵng, Gia Lai... để mua sẽ được giá tốt mà đảm bảo.

"Trong các loại hạt tiêu đen, tiêu trắng, hạt tiêu đỏ và hạt tiêu xanh thì hạt tiêu đen, hạt tiêu xanh và hạt tiêu trắng đều được thu hoạch từ một cây. Tuy nhiên, nó chỉ khác nhau ở màu sắc và thời gian thu hoạch. Nhưng vị cay nồng của hạt tiêu xanh dễ chịu hơn hẳn ớt và đặc biệt hơn. Do đó, bán loại gia vị này luôn đắt khách hơn hẳn so với hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng".

Được biết mỗi ngày tiểu thương này bán được hàng chục kg tiêu xanh. Những ngày có nhiều nhà hàng, khách sạn đặt hàng thì số lượng đơn hàng tăng lên gấp 5-6 lần ngày thường.

Minh Anh