Thực hư thông tin bắt học sinh ngồi nhiều giờ ở nghĩa trang liệt sĩ

Thứ 3, 30/07/2019, 09:24 GMT+7

PLBĐ - Vừa qua trên mạng xã hội lan truyền rộng rãi thông tin, hình ảnh học sinh dự lễ tri ân anh hùng liệt sĩ và mỗi em thắp nến một ngôi mộ như ngồi “canh” trên nền đất còn ướt do mưa khiến dư luận bất bình.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) khi tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ bắt học sinh xếp hàng ngồi nhiều giờ trong đêm tối bên các mộ trong Nghĩa trang liệt sĩ của xã. 

Cụ thể, trên trang cá nhân, anh P.M.V. có viết: “Hôm qua trên mạng lan tỏa hình ảnh này thì mình có tìm hiểu và hỏi đứa em khóa sau, hiện đang làm ở phòng kỹ thuật trong Đài phát thanh tỉnh Hải Dương. Nó nói, đây là các em học sinh trường Trung học cơ sở Thị trấn Tứ Kỳ, tối 26/7 huyện Tứ Kỳ có tổ chức buổi thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ trong huyện, các em học sinh phải ngồi bệt dưới đất trong khi nền còn ướt do cơn mưa lúc chiều.

Nhưng, do mưa nên có dựng một rạp có mái che cho cán bộ lãnh đạo huyện và tỉnh về ngồi, các bác lãnh đạo ngồi ghế trong rạp mái che ngon lành, có trái cây ăn có nước uống, còn bắt các em ngồi xổm bên các ngôi mộ mấy tiếng đồng hồ, đi vệ sinh còn không dám.

Có điều, những em ngồi đây là được chọn và trước đó có tập duyệt vài lần rồi, có hôm trời mưa cũng bắt các em tập duyệt. Mà tập duyệt gì đâu, chỉ là cầm nến đi ngoài vào và chỗ ai ngồi đó cho trật tự, vì có lãnh đạo tỉnh về nên phải tập trước cho đẹp mắt lãnh đạo. Có em dính mưa bị ốm vắng mặt, thì bắt em khác thay vào.

Các em ngồi đẹp thế là cùng”.

phong_giao_duc_tu_ky_hai_duong4
Hình ảnh các em học sinh dự lễ tri ân anh hùng liệt sĩ  xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh: MXH)

Ngay sau đó, thông tin về sự việc này được chia sẻ với tốc độ chóng mặt và có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sự việc. Facebook Cam Van Truong cho hay: “Những người lính ngã xuống để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, có độc lập chủ quyền thì mới có học hành..., hoạt động này nhằm nhắc nhở các con ghi nhớ công ơn cha anh đã hi sinh, uống nước nhớ nguồn là truyền thống đạo lý tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt Nam.

Thắp hương, thắp nến để tưởng niệm và ghi nhớ công ơn của những người liệt sĩ đã hi sinh vì sự độc lập tự do ấm no hạnh phúc của dân tộc là hoạt động nên làm và đáng ủng hộ nhân ngày thương binh liệt sĩ! Chỉ có điều tôi không hiểu lắm là vì sao nhà trường tổ chức vào buổi tối, thời gian này có vẻ không được phù hợp cho lắm. Nên vào buổi sáng thì hơn. Có thể ban ngày trời nắng nhà trường sợ các cháu mệt và ốm nên bắt đầu vào buổi tối chăng?”.

Trái ngược với ý kiến trên, một cư dân mạng khác cho biết: “Tri ân có biết nhiều cách để tri ân. Cách dễ thấy, dễ được mọi người tin tưởng nhất là hãy hết lòng phụng sự người còn sống là đã đủ để người đã khuất cảm thấy sự hi sinh của mình đã được đền đáp…Hoặc có thể hoặc đi thăm ban ngày chứ ai lại đi nghĩa trang ban đêm chỉ vì cần bóng tối để nến sáng. Các em ngồi như mỗi em “canh” một ngôi mộ thực sự rất phản cảm”.

Một ý kiến khác cho hay: "Ý kiến chủ quan khi nhìn bức ảnh là biểu cảm các em khá phiền muộn, mỗi em nhìn 1 hướng. Ngồi kế bên mộ hương khói đang bay thật sự không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ, chưa kể có các em ngồi dưới đất kế vũng nước mưa.Chuyện cụ thể chỉ có người trong cuộc hiểu rõ, chúng ta có quyền đưa quan điểm ý kiến để hoạt động giáo dục và đoàn đội khi triển khai cần thiết thực, hiệu quả chứ ngụy biện làm phong trào uống nước nhớ nguồn kiểu này chỉ thấy nghèo nàn, lạc hậu. Làm cho người sống thấy, anh hùng liệt sĩ họ chẳng nhận được gì thì rất phản cảm".

phong_giao_duc_tu_ky_hai_duong2
Bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. (Ảnh: MXH)

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Trung Nguyễn Việt Dự cho biết: Tối 26/7, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã Quang Trung tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2019) tại Nghĩa trang liệt sỹ của xã. Ngay sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh các học sinh ngồi bệt cạnh các ngôi mộ cùng với nhiều lời bình có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật.

nghiatrang
Nghĩa trang liệt sỹ xã Quang Trung. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Việt Dự cũng cho hay: Lễ dâng hương, thắp nến tri ân được tổ chức từ 19h45 đến khoảng 20h15 thì kết thúc. Buổi lễ được tổ chức ngắn gọn với một số bài hát về tình yêu quê hương, đất nước và phát biểu của đại diện thế hệ trẻ của xã trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ. Tiếp đó, Ban tổ chức phân công các thiếu nhi đến từng ngôi mộ liệt sỹ để thắp nến. Hình ảnh trên mạng là lúc Ban tổ chức tiến hành tắt điện để các cháu chuẩn bị thắp nến và việc này cũng chỉ diễn ra khoảng vài phút.

Đại diện lãnh đạo xã khẳng định không có việc xã yêu cầu các cháu tập dượt nhiều ngày liền trong điều kiện trời nắng và dầm mưa khiến có cháu bị ốm như thông tin trên mạng xã hội. Các cháu cùng với phụ huynh chỉ tập trung tại nghĩa trang liệt sĩ để chuẩn bị cho buổi lễ trong khoảng 30 phút.

“Các cháu học sinh rất nhiệt tình, tự nguyện, chứ không có chuyện bị ép buộc phải tham gia hoạt động này như một số thông tin trên mạng xã hội. Bản thân bố mẹ các cháu cũng nhiệt tình đi cùng và đăng ký cho con, cháu mình tham gia buổi lễ”, cô giáo Lê Thị Luyện, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Quang Trung chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quang Trung chia sẻ: Thắp nến tri ân là việc làm thường niên được địa phương tổ chức. Đây là việc làm tốt đẹp, không chỉ có ý nghĩa tinh thần với gia đình thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh mà còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đây là dịp để người dân nhất là thế hệ trẻ thêm hiểu rõ, tri ân những mất mát, hy sinh xương máu của thế hệ cha anh đã đóng góp để bảo vệ độc lập, tự do, chủ quyền non sông, đất nước. Ở xã Quang Trung, hoạt động này luôn nhận được sự hưởng ứng và đồng tình cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

nguyentiendong
Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quang Trung. (Ảnh: TTXVN)

Xã Quang Trung hiện có 212 gia đình chính sách. Cùng với việc tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đảng ủy, UBND xã cùng các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

T.H (th)

Thanh Hải