Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 672 ca bệnh

Thứ 4, 05/08/2020, 06:05 GMT+7

PLBĐ - Sáng 5/8/2020, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 672. 2 trường hợp mắc bệnh mới được ghi nhận ở Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

CA BỆNH 671 (BN671): Bệnh nhân nam, 33 tuổi, có địa chỉ tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Là bệnh nhân khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của BN524.

CA BỆNH 672 (BN672): Bệnh nhân nam, 37 tuổi, có địa chỉ tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Bệnh nhân là người chăm sóc người thân tại Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của BN469.

covid_bwvm
Ảnh minh họa

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 672 ca mắc COVID-19, trong đó 308 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 378 người đã khỏi bệnh (chiếm 56,4% tổng số bệnh nhân). Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi.

Cả nước hiện còn 286 ca bệnh được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số đó có 31 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. 

Việt Nam cũng ghi nhận 8 trường hợp tử vong, trong đó Đà Nẵng có 7 trường hợp (BN428, BN437, BN499, BN475, BN429, BN426, BN496), Quảng Nam có 1 trường hợp (BN524). Tất cả những bệnh bệnh nhân này đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng.

Việc các bệnh nhân COVID-19 tử vong được đánh giá là "bất khả kháng". Theo ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội): "Mắc thêm COVID-19 giống như 'giọt nước tràn ly', khiến tỷ lệ tử vong tăng lên bất thường". Do đó, các ca tử vong này không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

Hiện tại, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 6 trường hợp nặng phải sử dụng ECMO, nhiều người phải thở máy. Tất cả bác sĩ giỏi từ các bệnh viện trên toàn quốc đã được huy động để chi viện cho tâm dịch Đà Nẵng, điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Xác định được thời điểm khởi phát những ca đầu tiên mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 4/8/2020, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số hơn 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7/2020. 

"Thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục thu thập mẫu, xét nghiệm để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh" - GS Đặng Đức Anh nói.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp của Trung tâm ứng phó khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho hay, căn cứ trên xét nghiệm các mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. 

Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.

Đến thời điểm hiện tại, qua xét nghiệm ở TP. Hà Nội, TP. HCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. 

"Chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng" - PGS Trần Đắc Phu nói.

Đánh giá về thời điểm khởi phát dịch bệnh, Nhóm phân tích dữ liệu và truy vết dịch tễ cho biết, mô hình dự đoán dựa trên các dữ liệu về số lượng người ra vào Bệnh viện Đà Nẵng, hệ số lây nhiễm,… đối chiếu với diễn biến thực tiễn và thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, có thể nói dịch bắt đầu từ tuần đầu tháng 7. Ổ dịch cơ bản tập trung vào khu 3 bệnh viện, đã được phong tỏa,…

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngành Y tế đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ 8-12/7/2020;… Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc COVID-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.

Đặc biệt, qua phân tích gene của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do chủng virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

T.H (th)

 

Thanh Hải