Thẩm mỹ viện Rose có sử dụng liệu trình làm đẹp trái phép?

Thứ 6, 11/08/2017, 15:24 GMT+7

PLBĐ - Chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng thuốc hay nhau thai động vật để tiêm trắng da và không hội tụ các tiêu chuẩn để thực hiện việc truyền trắng nhưng thẩm mỹ viện Rose vẫn quảng cáo các phương pháp trái phép trên.

Truyền trắng Glutahion Thụy Sỹ, hay truyền trắng Iris Whitening nhau thai cừu được thẩm mỹ viện Rose cho là bí quyết sở hữu làn da không có tuổi.

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ thẩm mỹ này, chúng tôi đã có mặt tại thẩm mỹ Rose ở địa chỉ 47 Nguyễn Văn Huyên – Cầu Giấy – Hà Nội. Tại đây, chúng tôi đón nhận chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đó là khách hàng truyền trắng sẽ được giảm 50%, giá chỉ còn 15.000.000 đồng/ 6 lần truyền và nếu không trắng sẽ hoàn trả tiền.

rose1 (1)
Thẩm mỹ viện Rose tại đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy

Có mặt tại đây, phóng viên được nhân viên tư vấn rất nhiệt tình: “Da chị truyền trắng là rất hợp lý, đây là phương pháp được cho là xu thế hiện nay bởi sau khi truyền 1 – 2 lần da sẽ lên tone rõ rệt. Với chị thì truyền khoảng 6 lần, mỗi năm truyền lại 1 lần là đẹp lắm”.

Chúng tôi thắc mắc về thành phần có trong lọ truyền trắng thì nhân viên nói tiếp: “Có rất nhiều dưỡng chất tốt như Vitamin C, B2, B6 và nhau thai động vật. Chị yên tâm sản phẩn bên em nguồn gốc xuất xứ từ Thụy Điện rất an toàn, có 2 – 3 khách đang truyền trên nhà chị à…”

Về chi phí truyền trắng nhân viên vấn nói thêm: “Liệu trình truyền từ 6 – 10 lần. Mỗi lần là 2.500.000 đồng, đây là truyền trực tiếp qua tĩnh mạch, sẽ không gây dị ứng gì cũng như bất kì tác dụng phụ nào, an toàn 100%”.

rose2 (1)
Quảng cáo trên truyền trắng trên fanpage facebook của TMV Rose rất thuyết phục người đọc

Trên fanpage Thẩm mỹ viện Rose - Cầu Giấy được cho là của thẩm mỹ viện Rose có quảng cáo thuốc làm trắng da là hợp chất của glutathione và vitamin C. Tiêm chất làm trắng mang lại nhiều lợi ích, rất an toàn, hiệu quả rất cao và nhanh chóng. Khách hàng có thể yên tâm sử dụng thuốc chích trắng da vì thẩm mỹ viện sử dụng thuốc chính hãng, liệu trình chích trắng được thực hiện bởi các bác sĩ thẩm mỹ giàu kinh nghiệm…

Tuy nhiên, thực tế tại đây thì nhân viên nói rằng: “Truyền này bác sĩ và thậm chí là y tá bên em vẫn làm bình thường, hàng ngày có rất nhiều khách đến làm?!”

Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại thuốc tiêm làm trắng trên thị trường thường được quảng cáo gồm glutathione, vitamin C, collagen và các nhau thai động vật, thậm chí là “nhau thai người”...

Sử dụng glutathione, vitamin C... có thể làm da trắng hơn vì các hoạt chất này can thiệp vào quá trình tạo sắc tố da. Nhưng màu sắc da do yếu tố di truyền quyết định, nên những biện pháp như bôi thuốc, tắm trắng, hay thậm chí tiêm thuốc nếu có tác dụng chỉ mang tính tạm thời.

Hơn nữa, tiêm thuốc tắm trắng sẽ có nguy cơ tai biến nguy hiểm đến tính mạng như sốc phản vệ, huyết khối, hay nguy cơ nhiễm trùng, lan truyền mầm bệnh (viêm gan siêu vi, HIV) qua tiêm chích. Ngoài ra, thuốc làm trắng can thiệp vào quá trình tạo sắc tố sẽ làm da mất khả năng tự bảo vệ trước tác động của tia cực tím, lâu dài có nguy cơ ung thư da.

Chính vì vậy cơ quan quản lý dược phẩm ở một số nước như Mỹ, Philippines... đã đưa ra cảnh báo cấm sử dụng các thuốc tiêm làm trắng, xem việc kinh doanh những sản phẩm này là phạm pháp.

Theo tìm hiểu, hiện chưa có loại thuốc nào được Bộ Y tế cho phép sử dụng để tiêm làm trắng da. Bên cạnh đó, trao đổi với PV, Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Truyền trắng rất nguy hiểm, có thể gây sốc phản vệ. Nếu ở các spa nhỏ sẽ không xử lý kịp. Hiện Sở Y tế vẫn chưa có một giấy phép nào liên quan đến việc cấp phép truyền trắng cho các thẩm mỹ viện…”

Tuy nhiên, nhân viên tư vấn của thẩm mỹ viện Rose khẳng định rất rõ ràng: “Cái này (truyền trắng – PV) đã được Bộ Y tế cấp phép, nếu không được cấp thì bên em quảng cáo làm gì, Bộ Y tế cấp phép bác sĩ bên em làm…”!?

Câu hỏi đặt ra, điều gì khiến nhân viên tư vấn ở đây tự tin khẳng định đến vậy? Là do quá trình đào tạo hay do “chiêu trò” của thẩm mỹ viện đưa ra nhằm thu hút khách hàng?

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục cung cấp thông tin.

CẨM ANH