Thái Nguyên: Trưởng BQL chợ Bến xe Đại Từ bị kết luận nhiều sai phạm, sao chưa xử lý?

Thứ 3, 07/11/2017, 14:46 GMT+7

PLBĐ - Hơn 400 triệu đồng tiền sửa chữa chợ không hóa đơn chứng từ thanh toán, “xẻ” chỗ ngồi của người này “bán” cho người khác, các tiểu thương tự bỏ tiền sửa chữa ki ốt, lều lán nhưng vẫn phải nộp phí sửa chữa cho BQL chợ,… Đó là những sai phạm được cơ quan chức năng kết luận tại Ban QLDA chợ bến xe Đại Từ (cũ), Thái Nguyên.

Chợ Bến xe Đại Từ nằm ven QL 37, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã hoạt động được hơn 20 năm nay. Theo phản ánh, vài năm trở lại đây, khu chợ này đã xuống cấp và cũng chừng ấy thời gian, các tiểu thương tại khu chợ cũ này thường xuyên bị Ban quản lý (BQL) chợ thu nhiều khoản vô lý, thậm chí có những hành xử mang tính côn đồ.

images2043487_DSC_0953-600x450
Chợ trung tâm Đại Từ được xây dựng để thay thế cho chợ bến xe cũ đã xuống cấp

Ngày 31/10/2017, phóng viên Pháp luật và Bạn đọc đã ghi nhận thực tế tại khu chợ này, hàng chục tiểu thương bức xúc chỉ ra nhiều sai phạm của BQL. Cụ thể, bà Trần Thị Văng (trú tại Sơn Đồng 3, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ) nói: “Tôi ký hợp đồng thuê chỗ ngồi bán rau từ những năm chợ mới đi vào hoạt động. Diện tích thuê 4m2, có hợp đồng, có biên bản. Mấy năm qua, tôi bị anh Đồng Thế Anh (Trưởng BQL chợ - PV) lấy chỗ ngồi của tôi và cho người khác thuê. Tôi có khiếu nại thì bị anh ta cho cán bộ cấp dưới ra đánh mẹ con tôi, hất đổ hàng hóa của tôi”.

Một tiểu thương khác là bà Ngô Thị L. bức xúc: “Tôi đã nộp tiền 2 lần để sửa chữa mái tôn sạp hàng, tốn kém mấy triệu bạc nhưng vẫn phải cố chịu mà đóng góp. Đưa tiền nhưng không hề có hóa đơn, nhưng tôi không dám ý kiến gì, sợ bị trù dập".

images2046820_IMG_2695-600x450
Thấy nhóm phóng viên đến tác nghiệp, rất nhiều tiểu thương xúm lại "vạch tội" BQL Chợ Bến xe Đại Từ.

“Mái tôn chợ mới sửa còn tốt, nhưng Ban quản lý chợ tự ý thu tiền của dân để sửa chữa mà không có hóa đơn. Tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ những hành vi có dấu hiệu sai phạm của ông Đồng Thế Anh và tập thể ban quản lý chợ cũ...”, một số người dân xung quanh phát biểu thêm.

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã có trao đổi với đồng chí Lê Kim Phúc - Bí thư huyện ủy Đại Từ và được biết: “Trước sự phản ánh của nhân dân về những khuất tất của BQL Chợ trung tâm, huyện đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy vào cuộc, xác minh làm rõ và đã có kết luật những sai phạm. Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức "khiển trách" đối với ông Đồng Thế Anh, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Quản lý Chợ - Bến xe khách huyện Đại Từ”.

IMG_20171105_223947-600x450
Ông Lê Kim Phúc - Bí thư Huyện ủy Đại Từ cho biết nếu phát hiện sai phạm về mặt hình sự, huyện sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra vào cuộc.

Trước câu hỏi tại sao cán bộ, đảng viên bị kỷ luật Đảng mà không xử lý về mặt quản lý, Bí thư huyện ủy Đại Từ giải đáp: “Đã tính đến phương án bãi miễn, chấm dứt hợp đồng lao động, giải tán toàn bộ Ban quản lý chợ Đại Từ cũ, vì cán bộ BQL chợ không phải là biên chế công chức, không phải viên chức.

Nhưng vì chợ mới sắp hoàn thành và sẽ có BQL chợ mới, nên tạm thời vẫn để đồng chí Đồng Thế Anh giữ chức Trưởng BQL Chợ - Bến xe Đại Từ đến khi chợ mới đi vào hoạt động. Nếu thấy có dấu hiệu sai phạm về mặt hình sự, huyện chỉ đạo cho cơ quan điều tra vào cuộc”.

IMG_20171105_223124-600x710
Báo cáo của Thanh tra Huyện ủy nêu ra nhiều sai phạm của ông Đồng Thế Anh, nhưng tại Quyết định này chỉ kỷ luật bằng hình thức "khiển trách".

Theo tìm hiểu, huyện Đại Từ đã cho khởi công xây dựng Chợ trung tâm từ cuối năm 2016, tại Khu dân cư số 1 thị trấn Hùng Sơn để thay thế chợ cũ. Với tổng diện tích 14.400 m2, chợ có 8 cổng ra vào, các gian hàng khang trang hiện đại. Những ngày gần đây, lãnh đạo huyện Đại Từ đang tích cực hỗ trợ các tiểu thương chuyển sang chợ mới.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại việc nhập nhèm về các khoản đầu tư của tiểu thương, các khoản thu chi của BQL chợ trong lúc giao thời giữa chợ cũ - chợ mới.

IMG_20171031_092716-600x450
Theo ông Lưu Văn Toán - PCT UBND huyện Đại Từ: Tổ công tác của huyện đang rà soát, thống kê đánh giá toàn diện thực trạng chợ cũ.

Về việc này, ông Lưu Văn Toán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ khẳng định: “Những băn khoăn, phản ánh của dân đã được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác minh làm rõ, xác định những ki ốt, điểm chợ được bà con đầu tư hay BQL chợ đầu tư, diện tích hộ kinh doanh thuê là bao nhiêu. Sau khai trương chợ mới, sẽ có báo cáo kết quả, nếu phát hiện tư túi, sai phạm sẽ chuyển sang cơ quan thanh tra, điều tra”.

Trước đó, ngày 06/06/2016, tại Báo cáo số: 31-BC/UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã kết luận và báo cáo Ban Thường vụ huyện ủy Đại Từ. Trong đó nêu nhiều sai phạm của BQL chợ về các khoản tiền sửa chữa ki ốt, sạp hàng, mái che lối đi của 2 dãy nhà chợ 416,900 triệu đồng và khoản tiền thiếu về sửa chữa ki ốt, sạp hàng, mái che lối đi của 2 dãy nhà 42,96 triệu đồng không có chứng từ thanh toán, không đảm bảo pháp lý, không chính xác.

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hân

 

Xuân Hân