Thái Nguyên: 7 cơ quan, ban ngành "bó tay" trước sai phạm của doanh nghiệp?!

Chủ nhật, 03/09/2017, 17:58 GMT+7

PLBĐ - Từ Thanh tra Bộ TNMT đến UBND tỉnh và 7 cơ quan sở ngành khác đã có kết luận, chỉ đạo về những sai phạm của các doanh nghiệp tại Mỏ đá Núi Voi, nhưng cuối cùng, mọi thứ vẫn chây ì thách thức dư luận.

Trước đó, Pháp luật và Bạn đọc đã thông tin về những sai phạm tại Chi nhánh Công ty CP Cơ điện luyện kim Thái Nguyên – Mỏ đá Núi Voi về việc đơn vị này tự ý “xẻ” gần 16.000m2 đất để cho thuê lại với mục đích kiếm lời.

Cụ thể, từ 01/01/2015 đến 01/02/2016, Công ty CP Cơ điện luyện kim Thái Nguyên liên tiếp ký hợp đồng góp vốn liên doanh với 4 công ty, gồm: Công ty TNHH H&P, Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng công trình Bắc Nam, Công ty TNHH MTV xây dựng 472 và Công ty TNHH Gạch không nung Quang Minh. Thời hạn cho thuê từ 3 năm đến 5 năm tùy đơn vị.

s33
Thanh tra Bộ TNMT chỉ ra những sai phạm của các doanh nghiệp trong việc hợp tác liên doanh góp vốn.

Ngày 30/10/2016, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 560/TTr-P2, trong đó có nội dung khẳng định: “Việc Công ty CP Cơ điện luyện kim Thái Nguyên thông qua hợp đồng góp vốn bằng mặt bằng sản xuât và cơ sở hạ tầng, nhưng thực chất là cho thuê tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất thì việc cho thuê là không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai năm 2013...”

Trước đó, ngày 29/7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã gửi văn bản số 2650/UBND-CNN đến Sở TNMT và hoàng loạt Sở, ban ngành yêu cầu Công ty CP Cơ điện luyện kim Thái Nguyên chấm dứt những hợp đồng hợp tác liên doanh được cho là bất hợp pháp này. Nhưng đến nay, đơn vị này mới thanh lý hợp đồng với Công ty Gạch không nung Quang Minh và Công ty TNHH H&P, còn 2 công ty Công ty XD công trình Bắc Nam và Công ty XD 247 vẫn chưa thanh lý.

s44
Văn bản của UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan dừng việc hợp tác liên doanh góp vốn bằng đất của Chi nhánh Công ty CP cơ điện luyện kim Thái Nguyên.

Ngoài ra, còn phát sinh thêm Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (tách từ công ty TNHH H&P), đầu năm 2017, doanh nghiệp này tiếp quản bất hợp pháp diện tích 5.649 m2 trên thửa đất 01, tờ bản đồ số 01 (thị trấn Chùa Hang, Đồng Hỷ) và toàn bộ thiết bị trạm trộn bê tông của công ty cũ.

Ngày 17/7/2017, Sở TN&MT Thái Nguyên đã ra quyết định số 46/QĐ – XPVPHC xử phạt Công ty CP bê tông Bút Sơn HP với số tiền 8.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng trước khi vi phạm, buộc trả lại diện tích 5.649 m2 đất nói trên. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày, kể từ ngày nhận quyết định.

Tiếp đó, ngày 27/7/2017, 7 cơ quan ban ngành gồm: Thanh tra tỉnh, Sở TNMT, Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Đồng Hỷ, UBND thị trấn Chùa Hang đã họp thống nhất để báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét xử lý hành vi vi phạm của Chi nhánh Công ty CP Cơ điện luyện kim Thái Nguyên – Mỏ đá Núi Voi và Công ty Bê tông Bút Sơn HP.

g222
Biên bản hội nghị của 7 cơ quan, dài 4 trang nội dung yêu cầu thanh lý hợp đồng tồn đọng và buộc Công ty Bê tông Bút Sơn HP phải tháo dỡ và di dời trả lại mặt bằng.

Nội dung “tối hậu thư” của 7 cơ quan này tiếp tục yêu cầu Chi nhánh Công ty CP Cơ điện luyện kim Thái nguyên thanh lý 2 hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty XD Bắc Nam, Công ty XD 247. Đối với Công ty bê tông Bút Sơn HP cũng buộc phải tháo dỡ thiết bị trạm trộn bê tông và trả lại diện tích 5.649 m2 như đã nêu trên.

Thời hạn cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý sai phạm tại Mỏ đá Núi Voi là sau ngày 18/8 nhưng đến nay, đã qua nửa tháng nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục chống đối hoặc tìm kế hoãn binh, tiếp tục hoạt động sản xuất trái phép trên diện tích vi phạm.

s44
Ông Nguyễn Việt Anh - Chánh thanh tra Sở TNMT Thái Nguyên.

Liên quan đến sự việc, ngày 30/8/2017, Phóng viên Pháp luật và Bạn đọc có buổi làm việc với Chánh thanh tra Sở TNMT Thái Nguyên, xoay quanh những vấn đề tồn tại của các doanh nghiệp tại Mỏ đá Núi Voi, đặc biệt là sự chống đối của Công ty Bê tông Bút Sơn HP.

Trước câu hỏi vì sao Sở TNMT đã nắm rõ việc Công ty này hoạt động trái phép trên diện tích 5.649m2 trong suốt một thời gian dài mà Sở TNMT không có những biện pháp quyết liệt để xử lý? Ông Nguyễn Việt Anh – Chánh thanh tra Sở không trả lời thẳng vào câu hỏi, loanh quanh diễn giải những vấn đề không liên quan: “Các công ty chuyển giao thiết bị máy móc cho nhau là giao dịch dân sự...”, hay “chúng tôi đang giải quyết việc khiếu nại của Công ty Bê tông Bút Sơn theo đúng trình tự...”.

11-bb-baaadgxo12jpg-bb-baaadPuC1X
Đã qua ngày 18/8 nhưng Công ty Bút Sơn HP vẫn tiếp tục chiếm dụng trái phép 5.649m2 đất của nhà nước để kinh doanh sản xuất.

Trong sự việc Công ty Bê tông Bút Sơn HP ngang nhiên chiếm dụng trái phép 5.649 m2 đất của nhà nước để kinh doanh sản xuất, nhiều câu hỏi đặt ra, liệu sự việc này kéo dài có phải do năng lực cán bộ của tỉnh Thái Nguyên yếu kém hay do khuất tất nào khác?

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.

XUÂN HÂN 

Xuân Hân