Thái Bình: Thiếu minh bạch trong việc cung cấp hàng trăm suất ăn mỗi ngày tại Trường tiểu học Diêm Điền

Thứ 4, 17/06/2020, 11:16 GMT+7

PLBĐ - Bữa ăn bán trú đạm bạc, thiếu dinh dưỡng khiến nhiều bậc cha mẹ có con em theo học tại trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền không khỏi lo lắng và bức xúc. Họ đặt dấu hỏi, liệu rằng nhà trường có "bắt tay" với doanh nghiệp để trục lợi từ những suất ăn của con em họ hay không?

Suất ăn đạm bạc, thiếu chất

Vừa qua, chuyên trang Pháp luật & Bạn đọc (Báo Gia đình & Xã hội) nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc bữa ăn bán trú của các em học sinh đang theo học tại Trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) quá ít ỏi, đạm bạc.

Nhiều phụ huynh khi đến trường kiểm tra bữa ăn trưa của con đã rất bất ngờ khi thấy thực đơn của bữa ăn "rất đạm bạc".

“Khi nhìn thấy khay cơm của các con, tôi thấy quá ngạc nhiên bởi trong khay chỉ có cơm và hai miếng thịt lợn mỏng dính. Tôi nghĩ giá củphẩuất cơm này có đến 5000 đồng hay không? Con nhà tôi và các bạn khác nếu trưa nào cũng chỉ được ăn như thế này thì không thể đủ dinh dưỡng được”, một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền bức xúc.

Một phụ huynh khác cũng bày tỏ: “Suất ăn của các con chỉ có lèo tèo vài miếng thịt hoặc hai ba con tôm hay một mẩu xúc xích bé tí. Ăn được hai miếng chắc đã hết thức ăn rồi thì làm sao các con ăn hết được số cơm còn lại?”.

tieu-hoc-thi-tran-diem-dien2
Hình ảnh suất ăn được cho là có giá hơn 13.000 đồng được phụ huynh chụp và đưa lên mạng xã hội.

Bên cạnh việc lo ngại với khẩu phần ăn như vậy sẽ không thể đủ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển của con em mình thì nhiều phụ huynh cũng lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Một ngôi trường ở thị trấn của một huyện lại phải ký hợp đồng với một công ty xa tít trên Hà Nội để cung cấp thực phẩm và nấu nướng cho học sinh. Tôi thấy việc này quá bất bình thường, xa cả hơn trăm km như vậy thì làm sao nhà trường có thể kiểm soát được chất lượng của nguồn thực phẩm? Trường này còn nhiều vấn đề lắm, hằng năm thu phí sửa chữa cơ sở vật chất, phí vệ sinh... nhưng con em chúng tôi vẫn phải chịu cảnh nóng bức, quạt hỏng mà không được sửa chữa”, một phụ huynh khác chia sẻ.

tieu-hoc-thi-tran-diem-dien
Suất ăn bán trú của học sinh trường Tiểu học Thị Trấn Diêm Điền được cho là quá ít ỏi, thiếu dinh dưỡng.

Hiệu trưởng nhận lỗi “thiếu giám sát”!

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc nêu trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Xuân Quy – Chủ tịch Thị trấn Diêm Điền và bà Giang Thị Lan Anh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền.

Theo bà Giang Thị Lan Anh, từ đầu năm học đến nay nhà trường thu tiền mỗi suất ăn bán trú của học sinh khối lớp 1, 2 là 11,5 nghìn đồng/học sinh; học sinh khối lớp 3, 4, 5 là 13 nghìn đồng/học sinh.  

“Nhà trường ký kết hợp đồng với Công Ty TNHH Thương mại Và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Nhật Anh (Công ty Nhật Anh) có địa chỉ tại Hà Nội trong việc cung cấp các suất ăn bán trú tại trường cho hơn 900 học sinh. Công ty Nhật Anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nguồn gốc các loại thực phẩm có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không theo quy định của pháp luật”, bà Lan Anh cho biết.

Cũng theo bà Lan Anh, Công ty Nhật Anh lại phải ký hợp đồng với một Công ty khác có địa chỉ tại TP. Thái Bình, công ty này chịu trách nhiệm cung cấp cấp thực phẩm và hằng ngày sẽ chở nguồn thực phẩm từ trên thành phố về. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là khi được hỏi về công ty thứ hai này thì bà Lan Anh lại lúng túng không nhớ tên cũng như địa chỉ của công ty và cho rằng việc này phải hỏi lại phía Công ty Nhật Anh.

Về việc bữa ăn của học sinh quá ít ỏi, thiếu dinh dưỡng bà Lan Anh cho rằng phía nhà trường có lỗi trong việc thiếu giám sát nên mới xảy ra tình trạng này.

“Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phụ huynh, Ban giám hiệu nhà trường đã có buổi họp với dại diện cha mẹ học sinh, nhà trường cũng đã nhận lỗi do khâu giám sát chưa tốt nên dẫn đến tình trạng bữa của các con chưa đủ dinh dưỡng”, bà Lan Anh nói.

tieu-hoa-thi-tran-diem-dien3
Ông Lê Xuân Quy – Chủ tịch Thị trấn Diêm Điền (ngoài cùng bên trái) và bà Giang Thị Lan Anh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Diêm Điền (giữa) trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Quy – Chủ tịch Thị trấn Diêm Điền cho biết: “Hiện tại nhà trường đã có báo cáo với ủy ban và chúng tôi đã cho kiểm tra, trao đổi để nhà trường rút kinh nghiệm, làm thế nào để suất ăn phải đúng với giá trị và đủ dinh dưỡng cho các cháu”.

Xung quanh vấn đề, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Đỗ Trường Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy cho hay: “Hiện tại phòng Giáo dục đã nhận được đơn của một số phụ huynh liên quan đến vấn đề này, phòng đã chuyển đơn tới UBND Thị trấn Diêm Điền để xác minh, xử lý theo quy định. Khi nào có kết quả kiểm tra, xác minh chúng tôi sẽ cung cấp thông tin tới báo chí”.

Công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường mà Công ty Nhật Anh ký kết là công ty nào? Nguồn thực phẩm liệu có được đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Các khoản thu chi cho việc sửa chữa cơ sở vật chất, phí vệ sinh tại trường có được minh bạch và rõ ràng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai