Tai nạn kinh hoàng: Máy cắt cỏ gãy văng ra chém đứt lìa chân người đàn ông, bác sĩ xuyên đêm nối lại

Thứ 6, 04/12/2020, 17:20 GMT+7

Tai nạn kinh hoàng xảy ra khi bệnh nhân đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, vô tình bị máy cắt cỏ gãy và văng trúng làm đứt lìa hoàn toàn cổ chân.

Ngày 4/12, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã phẫu thuật nối chi thành công cho một bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân.

Trước đó vào ngày 28/11, ông Đ.T.Đ. (59 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) được đưa vào khoa Cấp cứu BV trong tình trạng thương tổn rất nặng.

Tai nạn kinh hoàng: Máy cắt cỏ gãy văng ra chém đứt lìa chân người đàn ông, bác sĩ xuyên đêm nối lại - Ảnh 1.

Bàn chân đứt lìa sau tai nạn kinh hoàng.

Người nhà khai khoảng 15h chiều ngày 28/11, bệnh nhân đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, vô tình bị máy cắt cỏ gãy và văng trúng làm đứt lìa hoàn toàn cổ chân.

Bệnh nhân được sơ cứu và băng cầm máu tại chỗ, sau đó chuyển đến BV tỉnh. Tại đây, đánh giá khả năng có thể giữ được chân nếu bệnh nhân được phẫu thuật nối kịp thời, bác sĩ BV tuyến trước đã tư vấn cho thân nhân chuyển lên BV Chợ Rẫy. Bệnh nhân chuyển lên tuyến trên sau 4 giờ gặp nạn.

Tại khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, quy trình báo động đỏ được kích hoạt ở nhiều chuyên khoa như khoa Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật mạch máu, Gây mê Hồi sức. Bỏ qua nhiều thủ tục hành chính, chưa đầy 30 phút bệnh nhân đã được đưa đến phòng mổ để tiến hành nối chi.

Tai nạn kinh hoàng: Máy cắt cỏ gãy văng ra chém đứt lìa chân người đàn ông, bác sĩ xuyên đêm nối lại - Ảnh 2.

Các bác sĩ phẫu thuật xuyên đêm cứu chân cho bệnh nhân.

Ngay trong thời điểm đó, tại khoa Gây mê Hồi sức đã chia thành 2 ekip mổ: 1 ekip xử lý giữ lại phần chân và 1 ekip phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu sống bàn chân và gân xương thần kinh...

Ca mổ bắt đầu từ 20 giờ ngày 28/11 và kết thúc lúc 2h sáng ngày 29/11.

Tai nạn kinh hoàng: Máy cắt cỏ gãy văng ra chém đứt lìa chân người đàn ông, bác sĩ xuyên đêm nối lại - Ảnh 3.

Chân bệnh nhân được nối lại.

Hậu phẫu 6 ngày, bàn chân bệnh nhân rất hồng, ấm, có cảm giác biết được, vận động được các ngón bàn chân, vết mổ khô tốt. Tình trạng bệnh nhân rất ổn định và phấn khởi vì không dám nghĩ có thể giữ được bàn chân của mình.

Bác sĩ Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình của BV cho biết, ở những trường hợp đứt lìa chi, một trong những yếu tố quan trọng giữ được chi cho bệnh nhân đó là phải sơ cứu kịp thời, băng và cầm máu ngay tại chỗ.

Sau đó chuyển đến trung tâm y tế gần nhất để được xử lý và bảo quản phần chi đứt lìa theo đúng cách rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện phẫu thuật với kỹ thuật cao, càng nhanh càng tốt.

Hoàng Lê