Sống khổ ở Riverside Garden của CĐT VIDEC: Căn hộ cao cấp nhưng chất lượng dịch vụ rẻ tiền

Thứ 7, 04/07/2020, 14:47 GMT+7

PLBĐ - Mặc dù khi rao bán, chủ đầu tư (Công ty CP Tập đoàn Videc) nói là căn hộ cao cấp nhưng hiện cư dân sống tại tòa chung cư Riverside Garden (349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang rất bức xúc về chất lượng dịch vụ tại đây.

Cư dân bức xúc vì xe ô tô bị phá hoại

Chị N.A là cư dân sống tại tòa Riverside Garden cho biết, ngày 26/5, khi chị xuống hầm lấy xe thì phát hiện xe bị ai đó cố tình gạch xước sơn. Sau khi báo Ban quản lý tòa nhà và yêu cầu lập biên bản, kiểm tra camera thì được nhân viên bảo vệ cho biết xe đỗ ở góc khuất nên không nhìn thấy được do ai gây ra. Chị đưa xe đi làm bảo hiểm thì phía bảo hiểm không nhận do vết gạch xước là hành vi cố ý.

“Mặc dù chủ đầu tư quảng cáo là tổ hợp căn hộ cao cấp, phí gửi xe lên tới 1,5 triệu/tháng nhưng dịch vụ quá kém so với số tiền mình phải trả”, chị N.A bức xúc.

g1
Xe của cư dân gửi ở tầng hầm bị gạch xước, đâm đụng.

Tương tự chị N.A, chị L.T, một cư dân khác cũng cho biết, ngày 12/6, chị đi làm về và đỗ xe tại hầm của tòa nhà. Đến tối, chị xuống lấy xe thì phát hiện xe bị đâm đụng, xước và móp đầu. Ngày 13/6, chị xuống báo Ban quản lý tòa nhà và yêu cầu lập biên bản, kiểm tra camera thì nhân viên bảo vệ cũng trả lời do góc khuất nên không phát hiện được xe nào va. Chị đã phải yêu cầu Ban quản lý, bảo vệ kiểm tra lại nhiều lần thì phát hiện xe ô tô của người không phải cư dân trong tòa nhà lùi va vào. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ cho biết, xe của họ cao hơn so với vết xước của xe chị L.T nên họ không nhận.

"Lý do bộ phận an ninh đưa ra giải thích với cư dân chúng tôi đều giống nhau là "do xe để ở vị trí khó quan sát và ở xa hơn với camera". Về vấn đề camera, bộ phận an ninh cũng đã đề xuất lên BQL lắp đặt camera đầy đủ từ rất lâu nhưng hiện vẫn chưa bổ sung” - chị L.T cho biết.

SS
Biên bản sự việc thể hiện rõ việc bộ phận an ninh đã đề xuất với BQL về việc bổ sung thêm camera mà vẫn chưa được thực hiện.

Chị L.T chia sẻ thêm: "Cư dân chúng tôi sống ở đây nhưng không được ưu tiên so với dân bên ngoài là một điều hết sức vô lý, gia đình chúng tôi gửi cái xe ô tô thứ nhất là 1,5 triệu/tháng, gửi cái xe ô tô thứ hai tăng lên 1,8 triệu/ tháng với lý do hết chỗ, trong khi lại thừa chỗ để cho cư dân ngoài vào gửi với giá cũng chỉ 1,5 triệu/tháng.

So với các chung cư khác trong khu vực thì giá gửi xe ô tô 1,5 triệu đồng mỗi tháng là cao. Bên Royal là chung cư cao cấp mà một tháng tiền gửi xe của họ cũng chỉ 1,25 triệu đồng, giá gửi xe cao mà tài sản xe lại không được bảo vệ an toàn thì quá bất cập”.

Trao đổi về vấn đề này ông Nga - Giám đốc Ban quản lý tòa nhà - xác nhận có sự việc trên và đã giao bộ phận an ninh giải quyết.

Tầng hầm ngột ngạt, mùi nồng nặc

Hiện tất cả cư dân sống ở tòa Riverside Garden vô cùng bức xúc về việc tầng hầm để xe ngột ngạt, khó thở, mùi rác nồng nặc.

Chia sẻ với PV, một trưởng tầng của tòa nhà cho biết: “Hệ thống quạt gió cho các hầm gửi xe được thiết kế và phê duyệt của các cơ quan chức năng, hệ thống này nếu chạy đúng như thiết kế thì không vấn đề gì. Tuy vậy, chủ đầu tư đã chỉ đạo cho ban quản lý thay đổi cài đặt lên mức 80ppm khí CO thì hệ thống quạt mới bật chế độ hút mạnh. Tức là nếu 79ppm thì quạt vẫn không chạy để hút khí CO ra và cấp khí tươi vào. Nếu theo thiết kế là đến mức 25ppm thì quạt đã phải chạy chế độ hút mạnh. Do đó cư dân khi vào gửi xe sẽ bị hít rất nhiều khí độc hại này vào người, gây khó thở, choáng váng, có thể ngộ độc. Chỉ vì một vài lợi ích nhỏ mà chủ đầu tư và ban quản lý đã làm cho rất nhiều cư dân sức khỏe giảm đi mà không biết vì sao”.

Theo quan sát của PV, tòa nhà chỉ có một lối chung cho xe ra vào tầng hầm. Tuy nhiên căn cứ theo quy định tiêu chuẩn chỗ đỗ xe tầng hầm chung cư thì số lượng lối ra của tầng hầm không được ít hơn 2.

g2
Tầng hầm bị nước thải từ đường ống chảy lênh láng, mùi hôi thối nồng nặc.

Ngoài ra, cư dân còn phản ánh việc nhà rác ở tầng hầm bốc mùi nồng nặc, mùa nóng cứ bước chân xuống hầm là không thể chịu nổi, vệ sinh thì bẩn thỉu. Thi thoảng tầng hầm lại bị nước thải chảy ra lênh láng, mùi nồng nặc do tháo đường ống. Thang máy vận hành do cư dân đóng tiền dịch vụ nhưng chủ đầu tư vẫn sử dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh dịch vụ riêng. Chủ đầu tư chây ì bàn giao phí bảo trì 2% cho Ban quản trị. Chủ đầu tư bàn giao hồ sơ kỹ thuật không đúng với pháp lý....

vd
Mặc dù đã quá hạn bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị của cư dân nhưng CĐT Videc mới có thông báo bàn giao 1 phần kinh phí bảo trì với lý do chư phân định phần sở hữu chung, riêng tại tòa nhà.

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND  của UBND TP Hà Nội nêu rõ “Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe..).

Chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại thông tư số 25/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 17/02/2014 và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.”

Trước đó, năm 2018 Chủ đầu tư dự án chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển (thu phí gửi xe máy 80.000 đ/tháng và xe ô tô 1.200.000 đ/tháng) đã bị phạt 45 triệu đồng và buộc phải trả cho cư dân gần 700 triệu đồng tiền chênh lệch do thu tiền phí gửi xe quá cao so với quy định của TP Hà Nội.


 Thu Thủy

 

 

 

 

 

 

 

Lê Vy