Rốn lũ Quảng Nam, nước ngập trắng trời

Thứ 2, 06/11/2017, 11:02 GMT+7

PLBĐ - Sau bão, chỉ trong 1 đêm, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập nặng, các tuyến đường huyết mạch bị lũ chia cắt khiến giao thông tê liệt, nơi không ngập người dân lại phải đối mặt với sạt lở núi.

Sau cơn bão số 12  vùng “rốn lũ” huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đã chìm trong biển nước, nhiều tuyến đường bị nước lũ chia cắt, giao thông tê liệt hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã dựng hàng rào, chắn barie không cho phương tiện lưu thông qua lại.

lu ve
Chỉ sau 1 đêm nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngập chìm trong nước lũ. Ảnh IT

Nhiều người dân huyện Đại Lộc cho biết, năm nay lũ về rất nhanh, nhất là vào khoảng thời gian 21h đêm 4/11 đến sáng hôm sau. Ở những nơi khác, khi nước chưa ngập sâu, người dân bắt đầu đi mua lương thực về dự trữ vì lo lắng lũ kéo dài.

Lo sợ lũ sẽ còn lên cao và kéo dài, người dân đã phải chật vật di chuyển vật nuôi, xe máy và các vật dụng có giá trị… đi nơi khác tránh lũ ngay trong đêm. Ngoài Đại Lộc, các huyện khác ở Quảng Nam như Nông Sơn, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, TP Hội An…cũng lâm vào cảnh tượng tự.

Không chỉ đối mặt với lũ, khoảng 19h tối ngày 5/11, tại khu vực đồi núi nhà ông Bình (thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) bất ngờ xảy ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng, một khối lượng lớn đất đá đổ ập xuống 3 ngồi nhà liền kề, khiến 8 người bị vùi lấp.

lo nui
 Một khối lượng lớn đất đá đổ ập xuống 3 ngồi nhà liền kề, khiến 8 người bị vùi lấp. Ảnh IT

Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My đã nhanh chóng có mặt tìm kiếm cứu nạn, đào bới, đưa 4 nạn nhân ra khỏi hiện trường. Cả 4 người này đều bị thương nặng, được chuyển đi cấp cứu ngay sau đó. Còn lại 4 người bị vùi lấp dưới lớp đất đá chưa tìm thấy tung tích.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Do mưa lớn khiến công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, hiện nay mực nước lũ trên sông Vu Gia và Thu Bồn tiếp tục lên. Mực nước lúc 4 giờ sáng ngày 5/11 trên sông Vu Gia tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) là 9,47m, trên báo động 3 là 0,47m; trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy (huyện Đại Lộc) là 8,29m, dưới báo động 3 là 0,31m, tại Câu Lâu (Duy Xuyên - Điện Bàn) là 3,28m, trên báo động 2 là 0,28m, tại Hội An là 1,72m, trên báo động 2 là 0,22m.

Dự báo trưa và chiều nay, mực nước trên các sông Vu Gia và Thu Bồn tiếp tục lên và đạt đỉnh. Trên sông Vu Gia, tại Ái Nghĩa mực nước đạt đỉnh ở mức 9,7m, trên báo động 3 là 0,7m. Sông Thu Bồn, tại Giao Thủy đạt đỉnh mức 8,8m, trên báo động 3 là 0,2m, tại Câu Lâu ở mức 4,1m, trên mức báo động 3 là 0,1m, tại Hội An đạt đỉnh 2m, ở mức báo động 3.

Trước tình hình mưa lũ,  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã có công văn khẩn yêu cầu các thủy điện Sông Bung 4, Đăk Mi 4, Sông Tranh 2, A Vương điều tiết giảm lũ cho hạ du.

PV