Quảng Ninh: Ngang nhiên khai thác đất đá trái phép tại núi Hang Hùm, TP Uông Bí

Thứ 4, 27/05/2020, 16:49 GMT+7

PLBĐ - Hàng triệu m3 đất, đá được một doanh nghiệp ngang nhiên khai thác trái phép tại khu vực núi đá vôi tại khu Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh gây thất thoát ngân sách và làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), thời gian gần đây tại khu vực núi Hang Hùm cạnh nhà máy nhiệt điện Uông Bí có rất nhiều máy xúc, xe tải khai thác đất đá ngang nhiên, rầm rộ. Hoạt động khai thác đất đá tại đây đã uy hiếp tới khu vực nghĩa trang của người dân ở ngay gần đó.

IMG_20200515_125501
Lối vào khu vực khai thác đất tại Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí.

Ông Lưu Thanh Minh, người dân phường Quang Trung, TP.Uông Bí cho biết, chúng tôi đã sống ở trên địa bàn này nhiều thế hệ, không thể ngờ rằng khu nghĩa trang của người dân trên đồi lại bị khai thác đất đá vô tội vạ như vậy. Trước đây những người này có khai thác nhưng cách xa khu nghĩa trang. Khoảng hơn 1 năm nay, do đã lấy hết phần đất đá phía trong nên các đối tượng này cho máy đào khoét hết cả chân đồi khu nghĩa trang của phường. Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải lớn mang theo đất đá chỉ được che chắn sơ sài gây bụi mù mịt xuống khu dân cư bên cạnh.

“Khu đồi nghĩa trang nhân dân ở đây chủ yếu là đá nên rất rắn chắc. Thế nhưng do người ta đào bới sát vào chân đồi nên tạo ra các sườn dốc đứng. Nhiều ngôi mộ nằm chơi vơi nếu mưa to có nguy cơ sạt xuống dưới chân đồi. Trong trận mưa năm ngoái đã có một số lăng mộ mới xây dựng sạt xuống dưới.

98176294_231971401438441_5744284931790471168_n
Nhiều lăng một đã bị sạt xuống dưới chân đồi sau những trận mưa lớn.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới lãnh đạo phường nhưng lại được trả lời rằng việc thi công là có giấy phép. Nếu chính quyền không có chính sách ngăn chặn việc khai thác trái phép hay di dời nghĩa trang thì nguy cơ mất mộ rất cao.”, ông M nói.

Còn theo một số người dân ở gần khu núi Hang Hùm, các đối tượng khai thác đất đá này được bảo kê bởi một người tên là "Long T", hoạt động này không hề được cấp phép mà lợi dụng giấy phép khai thác của một doanh nghiệp khác.

DJI_0154
Khu vực khai thác đất đá bị người dân phản ánh là trái phép lại Hang Hùm.

Có mặt tại khu vực núi Hang Hùm, phường Quang Trung, TP.Uông Bí, phóng viên thấy khu vực này nằm cách khu dân cư không xa và nằm sát với hồ chứa xỉ thải của nhà máy nhiệt điện Uông Bí. Nhiều quả núi đá vôi đã bị phá lởm chởm. Theo người dân ở đây, tuyến đường vào khu khai thác trước đây là một quả núi cao, do các đối tượng này đào khoét nhiều năm mới tạo ra. Đi qua cổng bảo vệ của Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí, nhìn sang bên tay phải, có một khu vực núi đá đang có hàng chục xe tải lớn, máy đào bốc đất đá lên xe. Theo người dân, khu vực này không nằm trong ranh giới được cấp phép.

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên đã trao đổi với ông Hoàng Việt Thành, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, TP.Uông Bí. Ông Thành cho biết, hoạt động khai thác đất đá tại khu vực Hang Hùm được tỉnh cấp phép cho Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí từ tháng 4/2020. Khu vực này được gọi là Khu khai thác đất đá tại Hang Hùm.

“Doanh nghiệp này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí để vận chuyển đất đá từ năm 2019. Chính vì vậy mới có việc xuất hiện nhiều xe tải và máy móc trong khu vực khai thác mỏ của doanh nghiệp khác. Việc người dân phản ánh hoạt động khai thác đất đá làm ảnh hưởng tới nghĩa trang của phường là có tuy nhiên việc này đã xảy ra từ lâu rồi và đã bị xử lý.

IMG_20200515_125811
Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí cũng không hề được cấp phép khai thác đá tại khu vực Hang Hùm.

Khu khai thác đất đá Hang Hùm được giao cho Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí nên đơn vị này phải có trách nhiệm quản lý hoạt động trong ranh giới mỏ, chính quyền phường chỉ giám sát phía bên ngoài như xe vận chuyển có rơi vãi, có đúng biển số đã đăng ký hay không... mà thôi”, ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, không hề có hợp đồng hợp tác nào giữa Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí và Công ty TNHH Thương mại và kinh doanh tổng hợp Uông Bí. Công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí cũng không được cấp phép khai thác đá tại khu vực Hang Hùm. Thế nhưng, chính quyền TP.Uông Bí lại cấp giấy phép vận chuyển cho công ty TNHH Quỳnh Long Uông Bí để vận chuyển đất đá ra cảng Điền Công.

Chúng tôi sẽ phản ánh trong bài viết tiếp theo!

Phùng Bình - Hoàng Trình

Phùng Bình