Phú Thọ: Đất được cấp sổ đỏ nhưng... không có lối đi?

Thứ 3, 22/08/2017, 10:24 GMT+7

PLBĐ - Theo phản ánh của anh Nguyễn Mạnh Cường (khu 3, xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, Phú Thọ), gia đình ông Đoàn Quang Chung đã thuê máy xúc đào rãnh, rào dây thép gai chặn lối đi... nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm, đảm bảo lối đi cho người dân.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Mạnh Cường, thửa đất số 396 của gia đình anh trước là của ông Nguyễn Văn Bảy (bố đẻ anh Cường), sau khi ông Bảy chuyển nhượng, anh đã làm thủ tục và được UBND huyện Phù Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 9/2016 đến nay, gia đình ông Đoàn Quang Chung (khu 3, xã Liên Hoa) đã đào hào, rào đường, chăng dây thép gai..., ngăn không cho hộ anh Cường đi lại trên con đường dẫn vào các thửa đất số 395, 396, 397…

20916155_1161974573946045_2090165212_n
Con đường vào duy nhất đi vào thửa đất số 396 của gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường bị đào hào, rào dây thép gai, chặn đường đi trước cổng... 

Được biết, thửa đất số 397 của hộ ông Đoàn Quang Chung đang sử dụng trước được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đinh Quang Hồi và ông Hồi đã chuyển nhượng lại cho ông Chung.

“Tại biên bản kiểm tra hiện trạng đất ngày 6/1/2016 do UBND xã Liên Hoa lập thể hiện thửa đất số 396 có đường giao thông và chúng tôi đi trên con đường này đã hơn 20 năm. Từ cuối tháng 9/2016 đến nay, con đường này bị đào hào, rào đường nhưng UBND xã đến giải quyết lại nói rằng, không có đường đi…”, anh Cường bức xúc nói.

Ông Lê Quang Tiếp - Chủ tịch UBND xã Liên Hoa cho biết, UBND xã đã nhiều lần giải quyết hoà giải, yêu cầu trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền kết luận đúng sai, đề nghị ông Chung tháo bỏ rào chắn để gia đình anh Cường đi lại thuận tiện.

21015226_888767184618943_2111209426_n
Vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Cường và chị Nguyễn Thị Hoa trông mong các cấp chính quyền huyện Phù Ninh sớm giải quyết lối đi vào nhà để đảm bảo cuộc sống và làm việc.

Khi nói về Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất lập ngày 6/1/2016 thể hiện có đường giao thông đi vào thửa đất số 396 thì ông Lê Quang Tiếp thừa nhận là chính ông và ông Nguyễn Xuân Thới – là cán bộ địa chính xã đã ký biên bản này. “Biên bản này được tôi ký khi ông Bảy làm thủ tục cho tặng anh Cường quyền sử dụng đất, có đường giao thông đi vào thửa đất số 396…”, ông Tiếp nói.

Mặc dù vị Chủ tịch UBND xã Liên Hoa đã khẳng định rõ ràng như vậy nhưng không hiểu sao, ông Đặng Ngọc Anh, hiện đang là Phó chủ tịch UBND xã Liên Hoa lại tuyên bố trái ngược hoàn toàn với các ý kiến trên. “Không có đường giao thông đi vào nhà anh Cường, vị trí đất ông Chung đào hào rào đường là đất của ông Hồi. Đất của ông Hồi thì ông ấy thích làm gì thì làm, Uỷ ban xã không cản được…”, ông Anh nói.

anh 2
Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng thửa đất số 396 ngày 6/1/2016 do ông Lê Quang Tiếp - Chủ tịch UBND và ông Nguyễn Xuân Thới - Cán bộ địa chính UBND xã Liên Hoa ký lập biên bản thể hiện: Sơ đồ  thửa đất có đường giao thông đi vào thửa đất số 396

Theo ông Đặng Ngọc Anh, do lịch sử để lại, hiện nay, xã Liên Hoa còn nhiều vị trí người dân có đất nhưng không quy hoạch đường giao thông vào đất. Uỷ ban xã chỉ có trách nhiệm vận động người dân hiến đất làm đường. “Trách nhiệm quy hoạch đường giao thông đi vào đất của người dân là của Uỷ ban huyện…”, ông Anh nói tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Phong - Chủ tịch HĐND xã Liên Hoa cho rằng: “Đối với việc ông Chung rào chặn đường đi vào gia đình anh Cường, trong thời gian chờ kết luận đúng sai của cơ quan chức năng, HĐND xã sẽ yêu cầu UBND xã có biện pháp xử lý dứt điểm, đảm bảo gia đình anh Cường và người dân có đường đi vào đất của mình…”

Pháp luật & Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

ANH LÊ