Phòng khám Chuyên khoa Cơ xương khớp cột sống USAC hoạt động khi chưa có giấy phép?

Thứ 7, 17/10/2020, 18:39 GMT+7

PLBĐ - Theo thông tin bạn đọc cung cấp, Phòng khám Chuyên khoa Cơ xương khớp cột sống USAC có địa chỉ tại số 85 Giang Văn Minh dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động nhưng vẫn thăm khám, chữa bệnh. Ngoài ra, khi thu tiền dịch vụ, cơ sở này cũng không xuất hóa đơn VAT cho khách hàng theo quy định.

Mới đây chuyên trang Pháp luật & Bạn đọc (Báo Gia đình & Xã hội) nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Phòng khám Chuyên khoa Cơ xương khớp cột sống USAC (Địa chỉ tại số 85 Giang Văn Minh, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, thuộc chi nhánh Công ty TNHH Điều trị cơ xương khớp Chiropractic tại Hà Nội) tổ chức khám chữa bệnh khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động. Từ thông tin phản ánh, phóng viên đã thực tế tại phòng khám này.

Phòng khám Chuyên khoa Cơ xương khớp cột sống USAC hoạt động khi chưa có giấy phép? - Ảnh 1.

Các nhân viên, bác sĩ đang hoạt đông khám chữa bệnh tại Phòng khám USAC (ảnh cắt từ clip)

Có mặt tại địa chỉ phòng khám tại số 85 Giang Văn Minh vào ngày 14/11/2020, sau khi trình bày với nhân viên phòng khám về tình trạng bệnh tật, chúng tôi được yêu cầu ngồi chờ đến lượt khám, lúc này có khá nhiều bệnh nhân cũng đang chờ đến lượt khám như chúng tôi.

Ngay khi bước vào trong phòng khám, một nam nhân viên tầm 25 tuổi và một người mặc áo blues trắng nhưng không đeo biển tên tiếp đón chúng tôi. Nam nhân viên giới thiệu là người phiên dịch còn bên cạnh là "bác sĩ nước ngoài tên Newton, người Bồ Đào Nha". Sau khi thăm khám, "bác sĩ" Newton yêu cầu bệnh nhân đi chụp cộng hưởng từ.

Hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Chuyên khoa cơ xương khớp cột sống USAC? - Ảnh 2.

Phòng khám USAC thuộc chi nhánh Công ty TNHH Điều trị cơ xương khớp Chiropractic tại Hà Nội.

Lúc này, một người có tên là Nguyễn Đình Quát hướng dẫn chúng tôi đến 2 địa chỉ giới thiệu trong phiếu khám (phòng khám số 33 Điện Biên Phủ hoặc Bệnh viện Bảo Sơn số 52 Nguyễn Chí Thanh) để chụp cộng hưởng từ và yêu cầu chúng tôi ngồi chờ lấy kết quả mang về phòng khám để có liệu trình chữa trị.

Sau đó bác sĩ Quát thu 410 nghìn đồng phí khám bệnh và cho biết, đây là phí dịch vụ đã được giảm giá, còn giá niêm yết là 820 nghìn đồng. Mặc dù thu tiền, nhưng bác sĩ Quát không trả hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) cho khách hàng theo quy định.

Phòng khám Chuyên khoa Cơ xương khớp cột sống USAC hoạt động khi chưa có giấy phép? - Ảnh 3.

Phòng khám thu tiền của bệnh nhân nhưng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).

Thông tin trên bảng treo tại phòng khám cho thấy, người phụ trách chuyên môn là bác sĩ Hoàng Hà Kiệm và phần số giấy phép hoạt động phòng khám đang được để trống.

Trước thông tin cho rằng, Phòng khám Chuyên khoa Cơ xương khớp cột sống USAC hoạt động khám chữa bệnh khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động và có dấu hiệu trốn thuế khi thu tiền khám bệnh của bệnh nhân mà không xuất hóa đơn VAT, phóng viên đã liên hệ với ông Hoàng Ngọc Hữu - phụ trách truyền thông của Công ty. 

Ông Hoàng Ngọc Hữu cho biết: “Hiện tại Phòng khám chưa đón tiếp khách hàng, đóng cửa để hoàn thiện chờ ngày ra mắt. Có một hôm mở để lấy ngày và chủ yếu khám cho người nhà. Hồ sơ của phòng khám đã được gửi đến cơ quan chức năng thẩm quyền và Sở Y tế Hà Nội cũng được trực tiếp xuống thẩm định phòng khám đủ điều kiện cấp phép. Mới đây nhất, cơ quan chức năng của quận Ba Đình cũng đã xuống phòng khám trực tiếp kiểm tra và khẳng định phòng khám không có khách đến khám bệnh”.

Hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Chuyên khoa cơ xương khớp cột sống USAC? - Ảnh 3.

Phiếu chỉ định bệnh nhân đến bệnh viện Bảo Sơn (số 52 Nguyễn Chí Thanh) chụp cộng hưởng từ của Phòng khám USAC.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết tiếp nhận thông tin phản ánh của PV, sẽ cho kiểm tra và thông tin lại.

Theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, trường hợp cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; hoặc có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (trừ trường hợp cấp cứu) thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Cơ sở này cũng có thể bị đình chỉ từ 06 tháng đến 12 tháng trong trường hợp cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

Trong trường hợp cơ sở có hành vi tư vấn và điều trị bệnh khi không phải là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được sự cấp phép của ngành Y tế mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 242 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 với mức phạt tù cao nhất lên đến mười lăm năm tù.

Ths, Luật sư Đặng Văn Cường –Trưởng văn phòng luật sư chính pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Quỳnh Mai