Phố phường Hà Nội nhếch nhác vì 'rác' quảng cáo

Thứ 5, 08/04/2021, 18:37 GMT+7

PLBĐ - Những tờ quảng cáo với nội dung cho thuê nhà, cho vay tiền, bán đất,... tồn tại dày đặc khiến nhiều tuyến phố ở Thủ đô trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Dạo quanh các tuyến phố ở Hà Nội, dù là ngoài mặt đường hay trong ngõ cũng không khó để bắt gặp những tấm biển quảng cáo, rao vặt được sơn, vẽ hay dán chồng chéo lên nhau. Bất cứ chỗ nào cũng có thể là nơi để quảng cáo xuất hiện. Từ tường nhà, cột điện, tụ điện, nhà chờ xe buýt,... đều có thể bắt gặp những vết sơn nham nhở, những lớp dán tờ rơi đè lên nhau với đủ các nội dung quảng cáo. 

Phố phường Hà Nội nhếch nhác vì 'rác' quảng cáo - Ảnh 1.

Những tờ quảng cáo với nội dung tuyển nhân viên, cho thuê nhà, cho vay,... xuất hiện dày đặc gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Chỉ cần một tờ giấy với nội dung được in sẵn cùng với keo dán hoặc bình phun sơn là đã có thể hoàn thành công việc quảng cáo trong thời gian ngắn mà không tốn quá nhiều chi phí. Đó là lý do khiến hình thức quảng cáo này xuất hiện tràn lan dù đã có nhiều quy định được đặt ra nhằm chấm dứt hành vi này. 

Phố phường Hà Nội nhếch nhác vì 'rác' quảng cáo - Ảnh 2.

Cột điện luôn là nơi được những quảng cáo miễn phí lựa chọn để xuất hiện.

Phố phường Hà Nội nhếch nhác vì 'rác' quảng cáo - Ảnh 3.

Các lớp tôn tại các công trình xây dựng cũng không thoát khỏi cảnh bị "xăm" kín mình vì quảng cáo.

Phố phường Hà Nội nhếch nhác vì 'rác' quảng cáo - Ảnh 4.

Một bức tường bị phủ kín giấy quảng cáo.

Để chấm dứt tình trạng này, nhiều nơi đã được đầu tư những biển quảng cáo, rao vặt miễn phí. Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo bừa bãi vẫn không được cải thiện. Các đối tượng vẫn tiện đâu, dán đó. 

Chị Nhung (ở Cầu Giấy) chia sẻ: "Gần nhà tôi cũng có lắp một bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí nhưng tôi thấy không ăn thua, các đối tượng vẫn dán quảng cáo khắp nơi, có lần còn dán cả lên tường trước cửa nhà tôi nữa". Chị Nhung và nhiều người dân mong muốn cơ quan tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm và có các mức phạt nặng hơn để đủ sức răn đe các đối tượng dán quảng cáo bừa bãi. 

Theo Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, hành vi treo đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng (trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 3, điểm b khoản 5 và điểm b khoản 8 Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng.

Thu Hà