Phát hoảng với trà chanh không được pha từ chanh

Thứ 7, 14/12/2019, 19:00 GMT+7

Theo cách hướng dẫn của chủ cửa hàng, chỉ cần 01 thìa cà phê bột trắng trong nhãn hộp ghi toàn chữ Thái Lan có thể pha được 1,5 lít nước trà chanh mà không cần dùng đến chanh tươi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, để có thể pha được một cốc trà chanh "chuẩn vị" với thời gian nhanh chóng, một số quán trà chanh đã sử dụng các nguyên liệu công nghiệp được đóng gói, đóng hộp sẵn.

Phát hoảng với trà chanh không được pha từ chanh - Ảnh 1.

Với 1 thìa cà phê bột trắng có ghi chữ Thái Lan có thể pha được 1,5 lít nước trà chanh.

Thay vì phải đến tận chợ đầu mối để mua nguyên liệu và hương liệu pha chế như trước đây thì bạn chỉ cần gõ từ khóa "nguyên liệu trà chanh" vào thanh công cụ tìm kiếm Google là hàng loạt các nguyên liệu từ bột chanh, nước cốt chanh, thạch cá và nhiều nguyên liệu để tăng độ hấp dẫn của trà chanh lập tức hiện ra. 

Phát hoảng với trà chanh không được pha từ chanh - Ảnh 2.

Nước cốt chanh là nguyên liệu nhanh gọn và tiện lợi dùng để pha trà chanh.

Khi chúng tôi trao đổi nhu cầu được tư vấn để mở một quán trà chanh, công thức trà chanh "siêu to khổng lồ" đã được một đầu mối nguyên liệu tiết lộ: "Để tạo ra hương vị đặc trưng, các quán trà chanh đều phải sử dụng đến nước cốt chanh, siro chanh và thậm chí cả bột tinh chế để thay thế chanh tự nhiên. Chỉ cần pha những hương liệu này là sẽ có một cốc trà chanh với hương vị "không thể lẫn lộn".

Anh T.A (một chủ quán trà chanh) tiết lộ: "Để pha một cốc trà chanh thường có hai cách. Một là sử dụng chanh tự nhiên, hai là sử dụng các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay các quán hầu hết là sử dụng sản phẩm công nghiệp cho nhanh gọn. Thông thường sẽ là nước cốt chanh (dạng đóng chai), siro hoa quả (dạng đóng chai với số lượng lớn), mật ong Đài Loan, trà hương Lài (hàng Đài Loan, dùng riêng cho pha trà chanh) và thậm chí là bột tinh chế hay còn gọi là bột chanh".

Phát hoảng với trà chanh không được pha từ chanh - Ảnh 3.

Nơi bán phụ gia pha chế nhiều nhất tại Hà Nội là phố Hàng Buồm.

Trong vai khách cần mở cửa hàng giải khát, một số đầu mối khác cũng giới thiệu cho phóng viên các loại bột tinh chế, siro pha nước chanh 100% nhãn mác ghi chữ Trung Quốc kèm lời giới thiệu "hàng tốt Đài Loan". 

Đồng thời, chúng tôi cũng được vài đầu mối mách rằng, nếu muốn an toàn thì nên sử dụng nước cốt chanh hoặc trà chanh đóng gói từ các thương hiệu nổi tiếng, còn muốn giá thành rẻ thì dùng "bột chanh tinh chế từ Thái Lan hoặc Đài Loan".

Theo đó, tùy loại loại bột chanh cụ thể mà có giá bán từ 40.000 đồng đến 120.000 đồng/sản phẩm khoảng 500g. Nước cốt chanh sẽ được bán với giá khoảng 40.000 đồng/lít.

Theo Giadinh.net.vn

CTV