Ông bố được đền ơn 200 tấn củ cải để cứu mạng con vì hành động đẹp này

Thứ 5, 28/03/2019, 13:26 GMT+7

PLBĐ - Nhặt được ví tiền, trả lại người mất, ông bố người Trung Quốc được đền ơn bằng 200 tấn củ cải, giúp anh có tiền cho con trai phẫu thuật cấy ghép tủy.

Tang Shaolong, một nông dân ở Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đưa con trai Yixuan 2 tuổi đến Tế Nam để điều trị hội chứng thực bào tế bào máu, theo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin ngày 26/3.

Các bác sĩ nói rằng, bé Yixuan cần được ghép tủy. Tuy nhiên Tang Shaolong không có đủ 400.000 tệ (60.000 USD) để tiến hành ca phẫu thuật. Trước đó, gia đình anh đã trả 200.000 NDT để cậu bé được chăm sóc tại một bệnh viện ở Tế Nam, trong đó 120.000 NDT do người thân cho vay.

Trưa 22/3, Tang rời bệnh viện đi mua thức ăn cho con. Anh vô tình nhặt được một chiếc ví trên đường, trong đó có 20.000 tệ tiền mặt cùng thẻ ngân hàng, danh thiếp, bằng lái xe.

tra lai vi roi 1
Con trai anh Tang đang cần tiền để ghép tủy sớm nhất có thể. Ảnh: Theo SCMP

"Thành thực mà nói, khi nhìn thấy nhiều tiền như vậy tôi rất vui. Tôi nghĩ rằng Trời Phật biết mình lo lắng vì không có tiền chữa bệnh cho con trai nên đã giúp đỡ gia đình tôi…Nhưng, khi suy nghĩ lại, tôi đoán số tiền này bị rơi ở gần bệnh viện nên đây có thể là khoản tiền tiết kiệm của ai đó", anh Tang chia sẻ.

Sau đó, Lần theo thông tin trong danh thiếp, anh Tang tìm được người đánh mất ví là Ding Yilong, cũng là một nông dân, và trả lại chiếc ví cho người đánh mất. Khi Ding ngỏ lời hậu tạ, Tang thẳng thắn từ chối.

"Nếu đó là tiền lương của tôi, tôi sẽ lấy. Nhưng tôi chỉ nhặt và trả lại đồ người khác làm rơi", Tang nói

tra lai vi roi 2
Được đền ơn bằng 200 tấn củ cải, con trai anh Tang có cơ hội sống. Ảnh: SCMP

Qua mạng xã hội, anh Ding biết rằng Tang đang cần giúp đỡ để cấy ghép tủy cho con trai. Ding nói rằng, dù không có nhiều tiền mặt, nhưng anh có khoảng 200 tấn củ cải trong kho và cần bán hết trước tháng 5. "Tôi đã quyết định quyên tặng số củ cải cho Tang Shaolong. Chúng tôi có thể cùng bán củ cải để quyên góp tiền cho cậu bé để cấy ghép tủy", anh Ding nói

Câu chuyện này sau đó được chia sẻ trên Qilu Evening News tối 24/3. Hai ngày sau, toàn bộ số củ cải đã được bán hết. Tang và Ding thu về 500.000 tệ (75.000 USD), đủ để thanh toán chi phí ghép tủy cho bé Yixuan.

Tờ Thanh niên Bắc Kinh cũng dẫn lời anh Tang vui mừng cho biết,  bệnh viện nơi con trai anh điều trị đã tiến hành cách ly. Dự kiến ca phẫu thuật diễn ra trong vòng một tháng tới.

 D.H 

Diễm Hằng