Nữ sinh lớp 8 mang thai với nam sinh lớp 7 cùng trường: Ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

Thứ 3, 09/02/2021, 09:43 GMT+7

Theo luật sư Cường, nếu tại thời điểm quan hệ tình dục mà cháu bé gái đã đủ 14 tuổi nhưng bé trai chưa đủ 13 tuổi thì cháu bé gái có thể bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 8 có thai 27 tuần tuổi với nam sinh lớp 7 cùng trường gây xôn xao dư luận mới đây, rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi, liệu trong vụ việc này, ai sẽ chịu trách nhiệm hình sự?

Để làm rõ hơn về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định: "Nếu tại thời điểm quan hệ tình dục mà cháu bé gái đã đủ 14 tuổi nhưng cháu bé bé trai chưa đủ 13 tuổi thì cháu bé gái có thể bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vụ việc này có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em. Bởi vậy, Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ độ tuổi của các cháu, làm rõ hành vi quan hệ tình dục diễn ra từ thời điểm nào và làm rõ hậu quả xảy ra đối với các cháu và đối với xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật. 

Trường hợp hai cháu bé tự nguyện quan hệ tình dục khi đã đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi thì sẽ không bị xử lý hình sự".

Nữ sinh lớp 8 mang thai với nam sinh lớp 7 cùng trường: Bé gái vừa mang thai vừa có thể phải chịu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Cũng theo luật sư Cường, đây là sự việc đáng tiếc xảy ra do thiếu quan tâm giáo dục của gia đình và nhà trường và hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến đời sống tâm lý của cả hai cháu.

Luật sư Cường cũng phân tích, trong một số trường hợp, cháu bé gái có thể bị xem xét xử lý hình sự. Cụ thể, khi sự việc xảy ra, bé gái sẽ chịu hậu quả thiệt thòi hơn về sức khỏe, đời sống, có thể ảnh hưởng đến tương lai. Tuy nhiên, cháu bé trai nhỏ tuổi hơn. Bởi vậy trong một số tình huống thì bé gái có thể bị xử lý hình sự.

Pháp luật quy định người từ đủ 14 tuổi là phải chịu trách nhiệm hình sự với một số tội danh. Đồng thời cũng nghiêm cấm mọi hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi. Người nào đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi do tự nguyện thì cũng sẽ bị xử lý hình sự. Người nào từ đủ 14 tuổi mà quan hệ tình dục tự nguyện với người dưới 13 tuổi thì cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Nữ sinh lớp 8 mang thai với nam sinh lớp 7 cùng trường: Bé gái vừa mang thai vừa có thể phải chịu trách nhiệm hình sự - Ảnh 2.

Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7/2020, nữ sinh 14 tuổi và nam sinh 13 tuổi nhiều lần quan hệ tình dục dẫn đến nữ sinh mang thai, khi bị phát hiện đã 27 tuần tuổi.

Trong khi đó, theo thông tin từ phía cơ quan chức năng, bé trai chưa đủ 14 tuổi nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên cháu bé gái đã đủ 14 tuổi (đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự) nên cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục này có cấu thành tội phạm hay không. Nếu hành vi quan hệ tình dục xảy ra khi cháu trai chưa đủ 13 tuổi và cháu bé gái đã đủ 14 tuổi thì dù có tự nguyện và bản thân mang thai thì cháu bé gái vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Cường cho rằng, trong trường hợp cơ quan điều tra kết luận là thời điểm quan hệ tình dục cháu bé trai đã đủ 13 tuổi và cháu bé gái vẫn trong độ tuổi người chưa thành niên thì sẽ không xử lý hình sự. Trong tình huống này thì sẽ giải quyết bằng quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình. Gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho các cháu.

Trước đó, cuối tháng 6/2020, nữ sinh N.T.A.T (SN 2007, học lớp 8, ngụ TP Cà Mau) ở nhà thì nam sinh N.C.G. (SN 2008, học lớp 7 cùng trường) đến chơi và hệ tình dục.

Theo cơ quan chức năng, đến cuối tháng 7/2020, T. và G. tiếp tục quan hệ tình dục nhiều lần, khiến nữ sinh có thai 27 tuần tuổi.

Ngay sau khi nắm được vụ việc, Phòng LĐ-TB&XH TP.Cà Mau phối hợp cùng các ngành chức năng hỗ trợ can thiệp đối với nữ học sinh T., do cháu là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị xâm hại tình dục.

Đồng thời, cũng hỗ trợ can thiệp đối với cháu G. với nội dung hỗ trợ trẻ em vi phạm pháp luật.

Việc sữ sinh lớp 8 có thai với bạn học lớp 7 cùng trường đang được các ngành chức năng TP Cà Mau xử lý theo quy định pháp luật.

Minh Khôi