Những vụ xâm hại trẻ em: Tăng án tù, bổ sung lao động công ích để răn đe

Thứ 2, 04/11/2019, 15:00 GMT+7

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em, gây nhức nhối trong dư luận. Các vụ án là “bài học” đắt giá về sự cảnh giác cho các phụ huynh trong việc bảo vệ con trẻ. Từ đó, một số bạn đọc đề xuất cần tăng án tù, bổ sung lao động công ích với loại tội phạm này.

Ngày 30.10, ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang - cho biết đang phối hợp với cơ quan điều tra để hoàn tất hồ sơ xử lý hình sự ông Nguyễn Văn Chính (55 tuổi), giáo viên dạy toán tại trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất. Ông Nguyễn Văn Chính đã có quan hệ vượt mức tình thầy trò, khiến 1 học sinh mang bầu.

Sáng 29.10, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên ông Đinh Bằng My (cựu Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) 8 năm tù do có hành vi xâm hại tình dục 9 nam sinh.

Cũng trong trong ngày 29.10, Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã bắt giữ Hoàng Văn Bốn (sinh năm 1984) và Ngô Đình Phước (sinh năm 1992, cùng trú tại xã Vạn Ninh) để điều tra hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Một số bạn đọc cho biết, các vụ việc tiếp diễn như hồi chuông cảnh báo đối với tất cả mọi người, nhất là các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ con em mình khỏi những tên 'yêu râu xanh'. Còn về phía cơ quan chức năng cần có thêm chế tài xử phạt thích đáng cho những kẻ xâm hại tình dục này.

Bạn đọc Hoài Thanh cho hay, những trường hợp dâm ô, xâm hại trẻ em đều làm dư luận hoang mang, bức xúc trong xã hội. Đáng nói là không ít hành vi đồi bại gây ra bởi những kẻ có học thức và đạo mạo. Điều đó cho thấy sự suy đồi, xuống cấp đạo đức trong xã hội của một số người. Cái xấu dường như đang ẩn nấp ở mọi ngóc ngách cuộc sống, không thể chủ quan, coi thường.

Theo bạn đọc Quỳnh Trang, những người phạm tội có thể là bất kỳ ai, từ thanh niên, người có tuổi đến người thầy nhưng không mẫu mực. Những người này có hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức, pháp luật, ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục và khiến dư luận xã hội bức xúc. Do vậy, mức hình phạt cho các đối tượng cần nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Cần ngăn chặn triệt để hành vi xâm hại trẻ em.
Cần ngăn chặn triệt để hành vi xâm hại trẻ em.

Nói về giải pháp hạn chế loại tội phạm này, bạn đọc Trần Cường cho biết, ngoài việc tăng mức xử phạt hành chính hoặc hình sự đã được quy định trong luật thì cần có những biện pháp tư pháp kèm theo, ví dụ lao động công ích. Còn nếu hành vi dâm ô là do bệnh lý thì phải yêu cầu bắt buộc điều trị, cách ly hoặc giữ khoảng cách với cộng đồng.

"Pháp luật cần đẩy mạnh việc tuyên truyền trong cộng đồng để thay đổi các hành vi ứng xử và chuẩn mực văn hóa. Trong đó cần coi các biểu hiện đôi khi ngỡ là để biểu hiện tình cảm như: vỗ mông hay đặt tay vào bộ phận nhạy cảm của trẻ em cũng là hành vi dâm ô. Bởi không ít người đang cố tình đánh tráo khái niệm giữa xâm hại trẻ em với trêu ghẹo, đùa vui, bày tỏ sự quý mến để lạm dụng.

Tiếp đó, bạn đọc Minh Vân cho rằng, chính các bậc phụ huynh cần phải trang bị thật nhiều kỹ năng cho con trẻ để an toàn trước mọi nguy cơ bị xâm hại. Nếu phát hiện con bị xâm hại, bố mẹ kiên quyết báo vụ việc với cơ quan công an, không nên che giấu sự việc.

Còn bạn đọc Gia Huy cho biết, xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, vô đạo đức mà còn gây ra nỗi đau về mặt thể chất cùng những tổn thương nghiêm trọng, lâu dài về cả thể xác và tinh thần cho nạn nhân. Do đó, những kẻ xâm hại tình dục trẻ em cần bị tăng án tù, trừng trị nghiêm khắc.

Theo Lao động

CTV