Những thầy thuốc điều trị bệnh nhân thận nhân tạo giữa tâm dịch Hải Dương

Thứ 2, 22/02/2021, 20:43 GMT+7

Những ngày qua, dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại Hải Dương, 17 bệnh nhân ngoại tỉnh điều trị tại TT Y tế Ninh Giang không thể trở về nhà.

Tại một buổi giao ban, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa cho biết, một trong 3 nguyên tắc vàng trong điều trị cho các bệnh nhân tại tâm dịch Hải Dương là phải bảo vệ được những bệnh nhân nền, bệnh nhân thận nhân tạo.

Nhân viên y tế đang sát khuẩn lại máy chạy thận sau các ca chạy.

Nhân viên y tế đang sát khuẩn lại máy chạy thận sau các ca chạy.

Theo thống kê, TTYT huyện Ninh Giang là một trong những cơ sở y tế tuyến huyện có số lượng bệnh nhân chạy thận nhân tạo đứng thứ 2 trong toàn tỉnh Hải Dương với 72 bệnh nhân thuộc địa bàn 3 tỉnh: Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng.

Những ngày qua, dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại Hải Dương, 17 bệnh nhân ngoại tỉnh điều trị tại TT Y tế Ninh Giang không thể trở về nhà.

Trao đổi với PV, bác sĩ Đặng Văn Nguyên - Giám đốc TTYT huyện Ninh Giang cho biết: “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định phải quan tâm đặc biệt đến những bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân yếu thế trong phòng chống dịch COVID-19. Bệnh nhân chạy thận ngày thường đã khó trăm bề nay lại càng khó khăn hơn. Đối với các bệnh nhân ngoại tỉnh, chúng tôi không chỉ chú trọng đến công tác điều trị để đảm bảo an toàn, mà còn cố gắng tối đa để người dân có nơi ăn nghỉ đảm bảo hồi phục sức khỏe trong những ngày không thể trở về với gia đình”.

Các y bác sĩ đang thăm hỏi bệnh nhân về tình hình ăn uống, sinh hoạt.

Bs Đặng Văn Nguyên, Giám đốc TTYT huyện Ninh Giang (phải) đang động viên bệnh nhân Hoàng Hữu Chính (48 tuổi, quê Hải Phòng) ổn định tâm lý để điều trị.

Tại Khoa Hối sức Cấp cứu, TTYT huyện Ninh Giang trong những ngày qua, các bác sĩ thuộc đơn vị chạy thận Nhân tạo cho các bệnh nhân vất vả hơn hẳn ngày thường.

Được biết, bác sĩ Quách Xuân Loan - phụ trách đơn vị là một trong những người từ Tết nay chưa về thăm vợ con. \

Vị bác sĩ 36 tuổi trong những ngày này thật đặc biệt, bác sĩ trải lòng: “Mình không được về nhà, nhưng lại được đồng hành cùng những bệnh nhân chạy thận. Những bệnh nhân mà mình coi như người thân vì điều trị gần như thường xuyên. Bệnh nhân chạy thận như mang quả “bom nổ chậm” bên mình, khó khăn đủ đường nên anh em bác sĩ ai cũng quan tâm, động viên”.

Bác sĩ đi thuê nhà trọ cho bệnh nhân

Thời gian qua, Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, những bệnh nhân ngoại tỉnh không thể về quê, trong khi đó số người bệnh lại quá tải.

Các y bác sĩ đang thăm hỏi bệnh nhân về tình hình ăn uống, sinh hoạt.

Các y bác sĩ đang thăm hỏi bệnh nhân về tình hình ăn uống, sinh hoạt.

Thấu hiểu nỗi trăn trở đó, chính Giám đốc của TTYT Ninh Giang và các y bác sĩ đã đi gặp từng nhà dân để thuê trọ cho bà con. Ban đầu, ai cũng mang tâm lý lo lắng vì sợ lây nhiễm COVID-19.

“Bà con lo sợ vì Ninh Giang vừa qua cũng là cơ sở điều trị COVID-19. Chúng tôi thuyết phục để bà con hiểu. Những lúc hoạn nạn mới thấm thía ân tình. Nhiều cán bộ địa phương còn ứng trước tiền túi để trả tiền phòng cho bệnh nhân chạy thận. Cô giáo Phạm Thị Thuyến-Hiệu trưởng trường THCS Thành Nhân khi nghe yêu cầu cũng sẵn sàng hỗ trợ, tiếp ứng cho TTYT”, bác sĩ Đặng Văn Nguyên tâm sự.

Bác sĩ Quách Xuân Loan.

Bác sĩ Quách Xuân Loan.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Trung tâm y tế Ninh Giang, hiện tại có 17 bệnh nhân thận nhân tạo được chia làm 2 khu ở: nhà trọ trong dân và trường THCS Thành Nhân.

Trao đổi với PV, bệnh nhân Nguyễn Xuân Minh (73 tuổi, quê Thái Bình, chạy thận 4 năm tại TTYT Ninh Giang nghẹn ngào: “Bệnh nhân chạy thận chúng tôi nghèo tiền, nghèo bạc mà lắm lúc nghèo luôn cả nụ cười vì mỗi lần chạy thận xong về chỉ muốn nghỉ ngơi. Những lúc như thế này, được các y bác sĩ quan tâm chúng tôi thấy ấm áp lắm. Bác sĩ Loan như con cháu trong nhà. Lắm lúc thấy tôi buồn vì Tết xa nhà lại thăm hỏi động viên ngay”.

Cũng như các công dân trong số ở lại, anh Nguyễn Hữu Sơn (34 tuổi, chạy thận đã 10 năm) thì thấy những này này quá đỗi đặc biệt: “Chúng tôi may mắn khi được ở đây trong những ngày này. Cơm thì đã có căng tin bệnh viện. Tắm giặt thì có nóng lạnh của nhà trường. Vậy là tạm ổn cho cuộc sống rồi. Đời tôi mang ơn các y bác sĩ lắm. Không có họ làm sao tôi sống được đến bây giờ”.

Bác sĩ Loan đang xem phim chụp cho bệnh nhân tại phòng ở của bệnh nhân.

Bác sĩ Loan đang xem phim chụp cho bệnh nhân tại phòng ở của bệnh nhân.

Anh Nguyễn Hữu Chính (48 tuổi, đã chạy thận 8 năm, quê ở Hải Phòng) là bệnh nhân cũng vô cùng xúc động, chia sẻ: "Chúng tôi không khỏi xúc động trước hình ảnh bác sĩ Loan xem phim chụp và các chỉ số rồi chỉ bảo tận tình cho các bệnh nhân của TTYT ngay tại nơi ăn nghỉ của họ. “Hai chai nước rửa tay này hôm qua bác sĩ Loan vừa mới bảo chúng tôi đêm về rửa tay thường xuyên cho an toàn đấy!”.

Giữa những khó khăn, căng thẳng của dịch bệnh, sứ mệnh đồng hành cùng người bệnh đã trở thành điều thiêng liêng sau màu áo blouse trắng.

Trước khi chia tay PV sau cuộc nói chuyện, bác sĩ Loan chia sẻ ngắn gọn rằng: “Chúng tôi với các bệnh nhân chạy thận có ân tình với nhau. Khó nói lắm nhưng nó là ân tình từ trái tim. Dù có virus nguy hiểm hơn COVID-19 nữa, chúng tôi cũng không bao giờ bỏ rơi họ!”.

Huy Hoàng-Đức Tùy-Anh Đức