Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip trong suốt cuộc đời

Thứ 7, 10/04/2021, 00:01 GMT+7

Sự ra đi của Hoàng tế Philip đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho Hoàng gia Anh và hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới.

Vào ngày 9/4, Cung điện Buckingham bất ngờ đưa ra thông báo Hoàng tế Philip, chồng Nữ hoàng Anh đã qua đời ở tuổi 99. Trong thông báo cung điện cho hay: "Đây là nỗi buồn vô tận khi Nữ hoàng phải thông báo về sự ra đi của người bạn đời gắn bó suốt bao năm qua, Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh. Hoàng tế đã ra đi thanh thản vào sáng nay tại lâu đài Windsor".

Hoàng tế Philip sinh năm 1921, qua đời đúng 12 ngày trước sinh nhật lần thứ 95 của Nữ hoàng Elizabeth. Sự ra đi đột ngột của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn. Nữ hoàng Anh đã mất đi người bạn đời gắn bó với mình suốt 73 năm. Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc ghi dấu ấn của Hoàng tế Philip trong suốt thời gian qua.

Bức ảnh được chụp năm 1922 khi Hoàng tế Philip tròn 1 tuổi. Ông xuất thân trong dòng dõi quý tộc giàu có. Cha của ông là Hoàng tử Andrew của Hy Lạp và mẹ là Công chúa Alice của Battenberg.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 1.

Dù xuất thân cao quý nhưng thời thơ ấu của Hoàng tế gặp nhiều trắc trở. Cha ông gặp biến cố còn mẹ ông thì mắc bệnh tâm thần nặng. Bức hình chụp năm 1929 khi Hoàng tế trổ tài bắn cung với các bạn cùng trường. Ông đứng thứ hai từ trái sang.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 2.

Được biết khi còn đi học, Hoàng tế Philip là một vận động viên điền kinh xuất sắc, đặc biệt là ở bộ môn nhảy cao.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 3.

Hoàng tế mặc trang phục để vào vai Donalbain trong Macbeth tại trường nội trú mà ông theo học ở Scotland. Bức hình được chụp năm 1935.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 3.

Năm 1939, Hoàng tế trở thành chàng trai 18 tuổi khôi ngô, tuấn tú với vóc dáng cao ráo. Ông góp mặt trong đội cricket của trường. Vào thời gian này, Philip cũng đã có điều kiện làm quen với nhiều công chúa, tiểu thư trong giới quý tộc, cơ duyên để ông gặp mặt Nữ hoàng Anh tương lai.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 4.

Công chúa Elizabeth ngay từ lần đầu gặp mặt đã tin rằng Philip chính là "mảnh ghép" còn thiếu của mình. Họ gặp nhau trong một đám cưới hoàng gia khi đó công chúa mới 13 tuổi và chàng thanh niên Philip 18 tuổi. Vào tháng 7/1947, cặp đôi đã chính thức đính hôn.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 5.

Ông Philip cùng vị hôn thê sau khi tuyên bố đính hôn. Lúc này, ông đã từ bỏ tước hiệu hoàng tộc, trở thành công dân Anh và theo họ mẹ, Mountbatten. Ông cũng là một sĩ quan của Hải quân Hoàng gia Anh.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 7.

Ngày 20/11/1947, lễ cưới của cặp đôi hoàng gia đã được tổ chức tại Tu viện Westminster. Sau hôn lễ, ông được Vua George VI trao tước hiệu Công tước xứ Edinburgh, Bá tước xứ Merioneth và Nam tước Greenwich sau khi trở thành thành viên Hoàng gia Anh.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 6.

Tấm hình được chụp khi cặp đôi hoàng gia tận hưởng tuần trăng mật ở Romsey, Hampshire sau hôn lễ đẹp như cổ tích.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 7.

Công chúa Elizabeth và Hoàng tế Philip bên đứa con đầu lòng của cặp đôi, Công chúa Anne.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 8.

Hoàng tế Philip đã từ bỏ công việc của mình là một sĩ quan hải quân để toàn tâm sát cánh bên cạnh Nữ hoàng khi bà lên ngôi năm 1953.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 11.

Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tế Philip chụp ảnh cùng các con là Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward và Thái tử Charles tại Cung điện Buckingham, London, hồi tháng 11/1972.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip trong suốt cuộc đời - Ảnh 12.

Hoàng tế Philip trò chuyện với nhóm nghệ sĩ thổ dân sau một buổi lễ văn hoá tại Công viên Văn hóa Thổ dân Tjapukai, Cairns, Queensland, Australia, hồi tháng 3/2002. Không chỉ tháp tùng Nữ hoàng Anh, Hoàng tế Philip còn thường xuyên thay mặt vợ tham gia các sự kiện ở nước ngoài.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip trong suốt cuộc đời - Ảnh 13.

Hoàng gia Anh tiếp gia đình Tổng thống Obama khi nhà lãnh đạo nước Mỹ có chuyến thăm tới đây năm 2011. Thời điểm này, Hoàng tế Philip đã tự lái xe đưa vợ chồng Tổng thống Obama đi ăn trưa.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 12.

Hoàng tế Philip cùng Nữ hoàng Anh diễu hành trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của bà vào tháng 6/2016. Ông chính là "vị phối ngẫu của quốc vương phục vụ lâu nhất nước Anh" và là quân vương lớn tuổi nhất đang trị vì.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 13.

Bức hình chồng Nữ hoàng Anh tham gia duyệt đội hình hải quân vào tháng 8/2017 trước khi ngừng toàn bộ nghĩa vụ hoàng gia.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip - Ảnh 14.

Hoàng tế Philip dự buổi diễu hành của thủy quân lục chiến hoàng gia với vai trò là Đại úy hồi tháng 2/2017. Chồng của Nữ hoàng Elizabeth II được phong quân hàm danh dự cấp cao trong Lục quân, Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến Anh.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip trong suốt cuộc đời - Ảnh 17.

Tấm hình chụp của Hoàng tế Philip bên Nữ hoàng Anh tại lâu đài Windsor năm 2021.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip trong suốt cuộc đời - Ảnh 15.

Hình ảnh công khai cuối cùng của Hoàng tế Philip trước khi qua đời. Lúc này, ông vừa xuất viện sau 1 tháng điều trị bệnh nhiễm trùng và phẫu thuật tim vào ngày 16/3.

Nhìn lại những dấu ấn không thể nào quên của Hoàng tế Philip trong suốt cuộc đời - Ảnh 16.

 Nguồn: Tổng hợp

Diệp Lục