Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan: Trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ gìn bản sắc dân tộc

Thứ 6, 28/07/2017, 15:00 GMT+7

PLBĐ - Trải qua 3 mùa sự kiện thành công, VYMUN 2017 đã chính thức bắt đầu với lễ khai mạc tổ chức tại Hội trường Đại học Luật Hà Nội vào chiều 27/07.

Vietnamese Youth Model United Nations (VYMUN) là chương trình họp Mô hình Liên hợp quốc dành cho công dân Việt Nam, được thực hiện nhằm mô phỏng các phiên họp của Liên hợp quốc, để qua đó giúp người tham dự nâng cao nhận thức của mình về Liên hợp quốc và các vấn đề quốc tế cũng như có thể phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh và các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng hùng biện và đàm phán. 

Tham dự lễ khai mạc VYMUN 2017, ngoài sự góp mặt của 2 vị khách mời đặc biệt: Nguyên Phó thủ tướng phụ trách Kinh tế - Đối ngoại Việt Nam Vũ Khoan và đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Berthand Lortholary, còn có đông đảo các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội cùng các thí sinh, quan sát viên của chương trình.

Với chủ đề của VYMUN năm nay: "Trận thư hùng thế kỷ: Toàn cầu hóa hay Dân tộc hóa", các khách mời đã có những chia sẻ ý nghĩa và thiết thực. 

IMG-4415
Các bạn trẻ được thỏa sức tham gia, phát triển và thể hiện bản thân mình ở VYMUN 2017.
IMG-4413
Phần talkshow với Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Berthand Lortholary được mọi người chú ý lắng nghe.

Là một người đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ và quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh: "Toàn cầu hóa là khách quan, nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta luôn phải giữ gìn bản sắc dân tộc. Hội nhập nhưng phải vừa hợp tác và đấu tranh. Hợp tác nhưng không lệ thuộc, đấu tranh nhưng tránh đối đầu". 

IMG-4410 cover
Phó thủ tướng Vũ Khoan đang giao lưu với các bạn trẻ.

 Nguyên Phó thủ tướng đã có phần giao lưu mở đầu hết sức gần gũi, thú vị và dí dỏm với các học sinh, sinh viên. Ông cũng đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho các bạn trong việc học tiếng Anh, đó là cứ mạnh dạn nói đừng sợ bị chê cười. Hay việc đàm phán giữa hai bên với nhau để thành công phải tìm ra tiếng nói chung cũng giống như những cặp đôi đang yêu vậy, khiến cả hội trường bật cười thích thú. 

IMG-4411
Nguyên Phó thủ tướng được nhiều bạn trẻ yêu mến không chỉ bởi tài năng mà còn ở cốt cách con người ông và những chia sẻ gần gũi, hóm hỉnh.

VYMUN 2017 sẽ diễn ra trong 4 ngày 3 đêm với sự tham gia của 250 đại biểu và 50 quan sát viên. Các thí sinh sẽ tham dự với tư cách là đại diện cho các quốc gia thành viên Liên hợp quốc trong các hội đồng như: ECOSOC, Đại hội đồng Liên hợp quốc (General Assembly), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UN Security Council),… và năm nay đánh dấu sự xuất hiện của một hội đồng hoàn toàn mới: Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization – NATO).

Ngoài các hoạt động chính, VYMUN 2017 còn là nơi để các bạn được cọ xát với những tài năng trẻ mà chính thành tích của họ cũng sẽ khiến bạn giật mình. 

 

HOÀI THU
(Theo GD&XH)

Hoài Thu