Nguyên nhân xảy ra lũ ống trong đêm khiến 3 người chết ở Lào Cai

Thứ 7, 17/04/2021, 21:49 GMT+7

Qua kiểm tra hiện trường vụ lũ ống ở Lào Cai cho thấy, cũng giống như lũ quét ở Trà Leng (Quảng Nam) và nhiều địa điểm khác, khi lũ đổ về, cuốn theo bùn đất và cây cối gây tắc nghẽn cầu, cống qua đường...

Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 3 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói.

Nguyên nhân xảy ra lũ ống trong đêm khiến 3 người chết ở Lào Cai - Ảnh 2.

Hiện trường lũ quét tại thôn Minh Hạ (xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, Lào Cai).

Dự báo, trong đêm nay và sáng mai (18/4), mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao khiến mưa lớn diện rộng xảy ra ở địa phương này. Từ đêm 16/4 đến sáng 17/4, lượng mưa ở một số nơi lên tới trên 80 mm, tập trung ở các huyện miền núi như Mường Khương, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai...

Nguyên nhân xảy ra lũ ống trong đêm khiến 3 người chết ở Lào Cai - Ảnh 3.

Lũ cuốn theo bùn đất, tràn vào nhà dân hai bên quốc lộ 279.

Về 2 người chết và 1 mất tích (đã tìm thấy một phần thi thể) sau trận lũ, cơ quan chức năng đang xác định danh tính và tìm nguyên nhân. Các thi thể đều được tìm thấy ở khu vực hạ lưu hoặc thượng nguồn của suối, chỉ cách quốc lộ 279 khoảng 200-400 m.

Về tài sản, 25 ngôi nhà ngập trong nước lũ. Đất cát cũng làm hư hỏng nhà ở và tài sản của nhiều hộ gia đình, hơn 5 ha lúa bị vùi lấp. Quốc lộ 279 đoạn qua trung tâm xã Minh Lương bị ách tắc khoảng 200 m.

Nguyên nhân xảy ra lũ ống trong đêm khiến 3 người chết ở Lào Cai - Ảnh 4.

Lũ ống tràn qua cuốn theo nhiều bùn đất, phá hủy nhiều công trình nhà ở ven suối.

Xót xa nhìn tài sản bị lũ cuốn trôi, chị Hoàng Thị Phượng (thôn Minh Hạ 1, xã Minh Lương) không nói nên lời. Gia đình chị Phượng kinh doanh xe máy, cửa hàng và cũng là nơi sinh sống của cả nhà nằm ven suối Nậm Liệp. Rạng sáng nay khi cơn lũ ập đến, nghe tiếng hô hoán của mọi người, cả nhà chị định mở cửa chạy ra thì dòng nước đã ép chặt cửa không thể thoát ra được nên lại chạy ngược lên mái để tìm lối thoát sang nhà hàng xóm. Khi lũ qua đi, chị Phương quay về nhà thì nhiều tài sản bị lũ cuốn, hàng chục xe máy trong cửa hàng bị ngập nước, hư hỏng nặng.

Cố gắng tìm trong đống bùn đất xem còn vật dụng gì có thể tận dụng được, ông Hoàng Sơn Hải vẫn rùng mình khi nhớ lại trận lũ rạng sáng nay. Ông Hải kể lại, cả nhà đang ngủ say giấc thì thấy mặt đất rung chuyển, căn nhà sàn rung lắc, nước lũ phá tan bức tường gạch bao quanh nhà rồi đổ thẳng ra cánh đồng phía sau. "Nếu lũ không phá bức tường ấy có lẽ đã cuốn trôi cả nhà sàn", ông Hải nói.

Tranh thủ cơn mưa vừa ngớt, bà Lương Thị Thầu đi ra ven suối xem có tìm đồ đạc, tài sản nào còn sót lại không rồi lại buồn rầu quay về tay không. Sống ở Minh Hạ hàng chục năm qua, chưa khi nào bà Thầu chứng kiến trận lũ lớn đến thế. Bà Thầu cho biết, con suối này quanh năm ít nước, mùa khô còn cạn nước, trẻ nhỏ cũng lội qua được, vậy không rõ hôm qua nước ở đâu từ đầu nguồn đổ xuống.

Nguyên nhân xảy ra lũ ống trong đêm khiến 3 người chết ở Lào Cai - Ảnh 5.

Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả trận lũ.

Lý giải nguyên nhân lũ quét xảy ra gây thiệt hại nặng nề tại khu vực này, ông Nguyễn Hiệp, Phó cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: Đêm 16/4 ở Lào Cai có mưa lớn, lũ từ khe suối chảy về ngang qua đập, mang theo đất đá và thân cây. Lượng đất đá này đã gây tắc cống, làm nước chuyển dòng và tràn ra quốc lộ 279, làm hư hỏng nhiều tài sản của nhà dân hai bên đường.

"Việc cây cối, bùn đất làm tắc nghẽn cống khiến lũ chuyển dòng đã xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng được cho là nguyên nhân từng gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng ở huyện Trà Leng, tỉnh Quảng Nam vào năm ngoái", ông Hiệp nói.

Thời gian tới, ông Hiệp khuyến cáo các địa phương miền núi rà soát những điểm có thể xảy ra tắc nghẽn dòng chảy để chủ động khơi thông. Khi có mưa lớn, lực lượng chức năng cảnh báo, hỗ trợ người dân sơ tán để phòng tránh các nguy cơ thiệt hại do lũ quét, sạt lở gây ra.

Nhật Tân