Người nước ngoài tông đổ 5 cột điện có thể bị xử phạt ra sao?

Chủ nhật, 21/03/2021, 09:43 GMT+7

Theo luật sư, tài xế người nước ngoài lái ôtô tông gãy 5 cột điện có thể bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại hơn 100 triệu.

Một người đàn ông nước ngoài khoảng 40 tuổi lái ôtô 7 chỗ bất ngờ lao lên lề đường, tông gãy 5 trụ điện trên đường Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (TP.HCM), chiều 20/3.

Vụ việc khiến một phần khu vực tại phường Thảo Điền mất điện đến tối. Công ty Điện lực Thủ Thiêm đã cho công nhân trồng lại trụ điện sau sự cố tai nạn và lắp các thiết bị.

Với hành vi này, người đàn ông trên có thể bị xử phạt ra sao?

Trao đổi với Zing, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết người nước ngoài vi phạm pháp luật cũng sẽ bị áp dụng quy định giống như người Việt Nam. Tùy vào tính chất, mức độ mà người gây tai nạn giao thông và gây thiệt hại có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Người nước ngoài tông đổ 5 cột điện có thể bị xử phạt ra sao? - Ảnh 1.

Dãy cột điện bị đổ sau tai nạn. Ảnh: A.H.

Theo luật sư, trong vụ việc này, tài xế đã không chú ý quan sát hoặc điều khiển xe quá tốc độ, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định... gây ra tai nạn. Hành vi này có thể bị phạt 10-12 triệu đồng theo khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Trường hợp tài xế người nước ngoài gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Mức xử lý đối với hành vi thuộc trường hợp này là phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại, luật sư Trần Minh Hùng cho rằng căn cứ vào Điều 584, 585 Bộ luật Dân sự năm 2015, tài xế người nước ngoài tông gãy trụ điện có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm về tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Người bị thiệt hại về tài sản có nghĩa vụ chứng minh thiệt hại thực tế của mình và thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại với người gây ra tai nạn giao thông.

Trong trường hợp này, Công ty Điện lực Thủ Thiêm và các hộ dân bị ảnh hưởng do việc mất điện có quyền yêu cầu tài xế người nước ngoài phải bồi thường thiệt hại cho mình và mức bồi thường phải thực tế, hợp lý, chứng minh được có việc thiệt hại xảy ra.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác xác định mức bồi thường thiệt hại.

Theo Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/nguoi-nuoc-ngoai-tong-do-5-cot-dien-co-the-bi-xu-phat-ra-sao-post1195325.html

Từ khóa: tai nạn