Người mẹ và gã nhân tình nhẫn tâm bạo hành, xâm hại bé gái 12 tuổi ở Hà Nội sẽ phải trả giá như thế nào?

Chủ nhật, 21/02/2021, 20:42 GMT+7

"Hành vi mất tính người của người đàn ông và người phụ nữ trong vụ việc trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xem xét làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật", luật sư nhận định.

Ngay những ngày sau Tết Nguyên đán 2021, nhiều người dân trên địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội không khỏi xót xa và bức xúc trước hình ảnh một cháu bé bị chính mẹ đẻ của mình cùng với người tình của mẹ bạo hành, dùng dây điện quật bầm dập khắp lưng, đùi, chân, tay con gái mình. 

Không chỉ là những trận đòn man rợ như thời trung cổ, cháu N.H. B, 12 tuổi kể, còn bị người tình của mẹ nghi xâm hại nhiều lần.

Ngày 21/1, Viện Kiểm sát nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố 2 bị can trong vụ án "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và hành hạ con" xảy ra tại quận Hà Đông (Hà Nội).

Cụ thể; Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1990, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 142, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 2015 và Hoàng Thị Thu Huyền (sinh năm 1987, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội "Hành hạ con" theo quy định tại Điều 185, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cháu bé nghi bị mẹ đẻ bạo hành và nhân tình của mẹ xâm hại nhiều lần gây rúng động dư luận

Đây là 1 vụ việc gây rúng động dư luận Thủ đô nói riêng và xã hội nói chung khiến mọi người vô cùng phẫn nộ. Ai cũng quan tâm rằng, liệu với hành vi như vậy, nếu cơ quan công an điều tra xác định lời kể của bé gái là đúng thì người mẹ và nhân tình của chị ta sẽ phải chịu mức hình phạt đích đáng thế nào?

Vụ bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ xâm hại: Mẹ và người tình có thể đối mặt với hình phạt gì? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường

Để làm rõ hơn về vấn đề pháp lý trong vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng: "Theo lời kể của cháu bé thì cháu thường xuyên bị mẹ đánh đập tàn nhẫn, cố ý gây thương tích nhiều lần, nghiêm trọng hơn là người tình của mẹ cháu bé con có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với cháu khi cháu mới ở tuổi 12. Đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, hành vi này sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015".

Luật sư Cường nhận định, sau vụ việc này, cơ quan công an sẽ vào cuộc triệu tập mẹ của cháu bé và người tình để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật đồng thời sẽ đưa cháu đến cơ sở y tế để khám, giám định pháp y tình dục để xác định mức độ xâm hại tình dục đối với cháu bé.

Hành vi xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của cháu bé, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em và có dấu hiệu phạm tội. Bởi vậy, với hành vi đánh đập hành hạ cháu bé đến mức thương tích như vậy, cơ quan điều tra sẽ khởi tố người mẹ này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (nếu có kết quả giám định thương tích thể hiện cháu bé bị thương tích do mẹ đánh đập) hoặc tội hành hạ con theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu trường hợp kết quả giám định thương tích không xác định được thương tích của nạn nhân.

Vụ bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ xâm hại: Mẹ và người tình có thể đối mặt với hình phạt gì? - Ảnh 3.

Sau 1 tháng xảy ra sự việc, vết thương của bé gái đã tạm lành....

"Nếu cơ quan điều tra trưng cầu giám định mà kết quả là có tỷ lệ thương tích, có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé thì dù thương tích dưới 11 % thì cũng sẽ khởi tố người mẹ đã đánh đập cháu bé này về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung hình phạt là: hành vi có tính chất côn đồ, đối với người dưới 16 tuổi... Mức hình phạt sẽ là cải tạo không gian giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11 % đến 30 % thì hình phạt đối với người phụ nữ này sẽ là phạt tù từ 02 năm đến 06 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự nêu trên", anh Cường phân tích.

Trong trường hợp không xác định được tỷ lệ thương tích hoặc không có cơ sở để xác định người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé nhưng có căn cứ cho thấy người này thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé thì cũng sẽ xử lý rồi này về Tội ngược đãi hoặc hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 05 năm tù. 

Vụ bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ xâm hại: Mẹ và người tình có thể đối mặt với hình phạt gì? - Ảnh 4.

Theo B. em cũng không dám nói với mẹ chỉ vì bị đe dọa, cho đến hôm người mẹ gặng hỏi thì B. nói ra sự thật dẫn đến bị chính người mẹ của mình đánh dã man.

Ngoài ra, đối với hành vi xâm hại tình dục cháu bé, luật sư Cường cho rằng, sau khi cơ quan điều tra đưa cháu bé đi thăm khám và giám định pháp y tình dục, trong trường hợp có căn cứ cho thấy bộ phận sinh dục của cháu bé bị tổn thương, có dấu hiệu bị xâm hại tình dục (màng trinh bị giãn, rách, thành âm đạo có vết trầy xước, sung huyết, tụ máu...) thì sẽ làm rõ thời điểm bị xâm hại, hành vi xâm hại và đối tượng đã xâm hại tình dục cháu bé này. 

Trường hợp có căn cứ cho thấy lời khai của cháu bé là đúng, người tình của mẹ cháu nhiều lần xâm hại tình dục cháu bé khi cháu chưa đủ 13 tuổi thì sẽ khởi tố người đàn ông này về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Như vậy, với cháu bé chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục, không cần chứng minh hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì cũng có căn cứ để xử lý đối tượng đã quan hệ tình dục với nạn nhân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự.

Với hành vi phạm tội từ 02 lần trở lên thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. 

Bởi vậy nếu lời khai của cháu bé là đúng sự thật, có chứng cứ để chứng minh về lời khai của cháu bé thì người đàn ông này phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù", luật sư Cường cho biết thêm.

Minh Khôi