Người mẹ nghèo đau lòng nhìn con gái khi sinh ra đã bị hỏng đôi mắt

Thứ 6, 29/05/2020, 13:51 GMT+7

"Tôi không biết có cách nào cứu con không nữa. Nếu như có cách nào đánh đổi được đôi mắt của tôi cho cháu thì tôi sẵn sàng ngay", người mẹ nghèo chia sẻ.

Trong những ngày tiết trời nóng hầm hập, chúng tôi miệt mài trở về thôn Quàn, (xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) thăm cô bé Đoàn Diệp Khánh Chi theo địa chỉ lá đơn cầu cứu.

Ngôi nhà nhỏ rộng chừng hơn chục mét vuông là nơi che nắng, che mưa cho cả gia đình Chi như run lên trong cái nắng nóng hầm hập. Khi chúng tôi đến thăm, Khánh Chi đang ngồi ở giường chơi 1 mình, đôi bàn tay bé xíu lần sờ từng món đồ chơi trên và lắng tai nghe khi có tiếng động lạ.

Thương bé gái khi sinh ra đã bị hỏng đôi mắt - 1

Bé Khánh Chi hơn 2 tuổi với đôi mắt đục ngầu không nhìn thấy gì cả

Hơn 2 tuổi Khánh Chi mới bập bẹ gọi tiếng “bà ơi”. Thấy người lạ, cô bé giật mình rồi khóc toáng lên. Bà nội Khánh Chi lúc này từ dưới bếp chạy lên dỗ dành cháu ngồi chơi ngoan.

Lúc này bà Phạm Thị Láng tâm sự với chúng tôi về tình hình bệnh của cháu. Bà kể, khi mẹ cháu mang bầu Khánh Chi thì cũng khám xét cẩn thận nhưng khi chào đời được mấy ngày thì đôi mắt cháu không thấy có phản xạ. Gia đình sợ hãi, bế cháu đi viện thì bác sĩ cho biết con bị bệnh dịch kính võng mạc tăng sinh kèm theo bong võng mạc với khả năng 2 mắt hoàn toàn không thấy gì nữa.

Thương bé gái khi sinh ra đã bị hỏng đôi mắt - 2
Đôi mắt của em đã hoàn toàn không nhìn thấy gì cả.
Thương bé gái khi sinh ra đã bị hỏng đôi mắt - 3
Cô bé khóc bắt đền vì không thấy gì cả.

Nghe tin con bị bệnh, chị Hồ Thị Tuyền (mẹ của Khánh Chi) ngất ngay tại bệnh viện khiến ai cũng sợ hãi. Ôm đứa con còn đỏ hỏn trên tay, chị Tuyền đau đớn đến kiệt cùng bởi không tin được rằng đôi mắt tròn to, ngây thơ kia của con sẽ không thể nhìn thấy gì cả.

Chị Tuyền nghẹn ngào: “Em đã cho cháu lên viện Nhi TW và cả bệnh viện Mắt TW, bác sĩ cho biết bệnh của con gần như không còn hi vọng nữa. Giờ chỉ chờ có đoàn chuyên gia nước ngoài về thăm khám hoặc có gia đình cho con sang Singapore điều trị thì có hi vọng nhưng tiền vài trăm triệu thì có trong mơ em cũng chẳng bao giờ dám nghĩ đến”.

Thương bé gái khi sinh ra đã bị hỏng đôi mắt - 4

Con gái bị bệnh dịch kính võng mạc tăng sinh kèm theo bong võng mạc với khả năng 2 mắt hoàn toàn không thấy gì nữa.

Thấy mẹ khóc, đôi bàn tay bé xíu của Khánh Chi vội vàng lần sờ lau nước mắt cho mẹ khiến chúng tôi ai cũng chạnh lòng. Thương con, thương cả cho người mẹ trẻ phải bất lực trước căn bệnh của con vì nghèo quá. Mới gần lên 3 tuổi, con đã không thể có được một đôi mắt lành lặn như bao bạn bè khác.

Bà Láng kể tiếp, vì con không nhìn thấy nên cứ ngã nhào là chuyện bình thường cô ạ. Có lần ngồi trên giường, ngã xuống đất chảy máu cả mũi, cả mồm khiến tôi buốt đến tận tim gan. Tôi không biết có cách nào cứu con không nữa. Nếu như có cách nào đánh đổi được đôi mắt của tôi cho cháu thì tôi sẵn sàng ngay.

Thương bé gái khi sinh ra đã bị hỏng đôi mắt - 5
 Con ngồi chơi một mình với việc lần sờ từng thứ một.
Thương bé gái khi sinh ra đã bị hỏng đôi mắt - 6
 Ước mơ nào cho con để có cơ hội điều trị đôi mắt thấy được ánh sáng.

Câu chuyện giữa những người lớn cứ thế diễn ra trong căn nhà bé như bao diêm nơi làng quê yên bình, vắng vẻ. Ai cũng thấy nóng như trong chiếc lò nhưng chẳng còn cách nào khác, bởi chỉ cần ra mấy bước chân thôi là đã ra ngoài sân bỏng rát.

Thương nhất là Khánh Chi, cô bé mướt mát mồ hôi nên lại quấy khóc liên tục đòi đi chơi nhưng vì không nhìn thấy gì cả nên lại lần dò đôi bàn tay ra phía ngoài cửa. Mới 3 tuổi thôi, con còn nhỏ quá và chỉ biết được rằng cuộc đời mình sẽ chỉ có một màu đen nếu như đôi mắt của em không có cơ hội được chữa trị?.

Người mẹ giọng nghẹn lại nói với chúng tôi, ngày ngày đi làm thuê cố gắng cũng chỉ đủ nuôi các con có cái ăn. Số tiền vay cho con đi điều trị trước kia giờ còn chưa trả nổi thì biết biết ngày nào Khánh Chi mới có cơ hội để được đến viện chữa mắt?.

(Theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/thuong-be-gai-khi-sinh-ra-da-bi-hong-doi-mat-20200522022621010.htm

Thanh Hải