Người đàn ông rút súng dọa bắn tài xế ở Bắc Ninh có thể bị xử lý hình sự

Chủ nhật, 06/09/2020, 09:59 GMT+7

PLBĐ - Luật sư cho rằng, người đàn ông sử dụng súng để uy hiếp, đe dọa tài xế xe tải do mâu thuẫn trong quá trình tham gia giao thông có thể bị xử lý hình sự theo Điều 306, Bộ luật Hình sự.

Liên quan vụ người đàn ông rút súng đe dọa tài xế ở Bắc Ninh, trao đổi với Báo Công lý, luật sư Lê Văn Hà (Công ly Luật Pathlaw) nhận định: Ông Nguyễn Văn Sướng (SN 1968, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long) - người chĩa súng vào một thanh niên tại cầu Ngà, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh vào trưa 5/9 có thể bị xử lý hình sự theo Điều 306, Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Lê Văn Hà, công ty dịch vụ bảo vệ là đối tượng được cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ, quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 14/2017/QH14. Tuy nhiên, giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ chỉ được cấp cho người sử dụng ở một số điểm nhất định, nơi cung cấp dịch vụ.

"Trong trường hợp ông Nguyễn Văn Sướng được cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ, thì việc rút súng ra đe dọa người khác do mâu thuẫn cá nhân là sử dụng trái phép, vẫn có thể bị xử lý hình sự", luật sư Lê Văn Hà nhận định.

Người đàn ông rút súng dọa bắn tài xế ở Bắc Ninh có thể bị xử lý hình sự  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Sướng tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công lý)

Như đã đưa tin, vào chiều ngày 5/9, trên mạng xã hội facebook chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh người đàn ông rút súng đe doạ một thanh niên đoạn qua địa phận cầu Ngà, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi theo dõi đoạn clip, nhiều người đã tỏ ra vô cùng bức xúc trước sự manh động của người đàn ông.

Người đàn ông rút súng dọa bắn tài xế ở Bắc Ninh có thể bị xử lý hình sự  - Ảnh 2.

Hình ảnh Nguyễn Văn Sướng rút súng gây xôn xao dư luận. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ quan Công an đã xác định người đàn ông cầm súng đe dọa trong clip là Nguyễn Văn Sướng (SN 1968, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long, có địa chỉ tại số 15 đường Hai Bà Trưng, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh).

Tại nhà riêng của Nguyễn Văn Sướng (ở khu Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh), cơ quan Công an xác định xe ô tô màu đen hiệu Fortuner mang biển kiểm soát 99A- 306.30 là chiếc xe Sướng đã sử dụng như trong clip được cư dân mạng chia sẻ. Đồng thời, cơ quan Công an đã thu giữ 1 khẩu súng là công cụ hỗ trợ (nhãn hiệu RC 88, số hiệu 17470285G), 2 viên đạn cao su và 1 viên đạn hơi cay.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Sướng khai nhận đã sử dụng khẩu súng trên do mâu thuẫn trong quá trình tham gia giao thông với tài xế xe tải.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật. 

Điều 306. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Làm chết người;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

b) Làm chết 2 người trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

T.H (th)