Người cha bất ngờ qua đời để lại 4 đứa con thơ và người vợ đói khát ngày áp Tết

Thứ 3, 21/01/2020, 14:06 GMT+7

Để có tiền lo cho người vợ bị bệnh nặng và 4 đứa con nhỏ có miếng cơm ngày cận Tết, người cha nghèo dắt theo hai con nhỏ đi bắt cua đồng. Đau đớn, người cha bất ngờ tử vong để lại 4 đứa con thơ và người vợ đói khát khi Tết đã về ngoài ngõ.

Những ngày cuối năm, khi nhà nhà đang hối hả, tất bật chuẩn bị mọi thứ để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Canh Tý, thì những gì diễn ra trong ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Hòa ở thôn Đông Phong, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lại đau đớn tột cùng.

Giữa ngôi nhà nhỏ lụp xụp, úa mốc là bàn thờ còn phảng phất đèn nhang của người chồng, người cha vừa gặp nạn qua đời. Người phụ nữ bệnh tật nằm trên dường, nước mắt lưng tròng không thể gượng dậy. 4 đứa con nhỏ đầu chít khăn tang, ngơ ngác, đói khát trông thật tội nghiệp!

Người mẹ nhìn con, nhìn di ảnh bàn thờ chồng rồi gào khóc trong yếu đuối. Tiếng khóc của người vợ gọi chồng nghe đau đớn như xé lòng. 

Đau xé lòng người cha nghèo tử vong khi dắt con thơ ra đồng kiếm ăn ngày áp Tết  - 1

4 đứa con thơ quây quần, động viên người mẹ bệnh tật khi bố qua đời

Những người dân có mặt, ai cũng rưng rưng khi kể về gia cảnh quá đỗi thương tâm của đôi vợ chồng anh Trần Văn Nam và chị Nguyễn Thị Hòa, (cùng 32 tuổi).

Anh Nam bị bệnh động kinh bẩm sinh, chị Hòa mới rồi được phát hiện bị chứng bệnh Pakinson đi lại khó khăn. Đến với nhau, nương tựa vào nhau, họ như cảm được bệnh tật của nhau nên đôi vợ chồng hết sức thương yêu và chăm lo cho nhau. Anh chị sinh được 4 đứa con, trong đó có 2 đứa sinh đôi và 1 đứa sau "vỡ kế hoạch".

Con gái đầu là Trần Thị Hoài (lớp 5), hai con trai sinh đôi hiện học lớp 3 là Trần Văn Hân và Trần Văn Hoan. Cháu thứ 4 Trần Văn Hoàn (4 tuổi), là đứa trẻ chậm nói, không được nhanh nhẹn.

Vợ bệnh tật, 4 con còn nhỏ dại, một mình anh Nam phải lam lũ đủ nghề, từ phụ hồ ban ngày, đến mò cua, bắt ốc ban đêm. Nhiều đêm thời tiết thuận lợi, cua đồng nhiều, anh Nam còn rủ thêm con nhỏ đi cùng.   

Đau xé lòng người cha nghèo tử vong khi dắt con thơ ra đồng kiếm ăn ngày áp Tết  - 2

Đêm 13/1, là đêm định mệnh đối với 2 bé Trần Văn Hân và Trần Văn Hoan khi người bố- nguồn sống duy nhất của cả gia đình - đã tử nạn khi đi bắt cua đồng.

Thật nghiệt ngã, đêm 13/1/2020, anh Nam dẫn thêm 2 con trai sinh đôi mới học lớp 3 cùng ra đồng với bố. Không may, khi đang lội trên ruộng thì anh Nam lên cơn động kinh, rơi xuống mương nước. Dù đã cố hết sức, nhưng hai đứa con trai yếu đuối đã không kéo được bố lên bờ.

Bỏ bố giữa đồng, hai con trai thơ chạy về nhà gọi ông bà nội kêu cứu. Mọi người hoảng hốt chạy ra đến nơi thì đã muộn... Người bố tội nghiệp đã tử vong.

Đám tang của người chồng, người cha xấu số khiến ai cũng nghẹn ngào, xót thương. Mẹ không dậy được, 4 đứa con thơ ngơ ngác cùng ông nội già yếu đứng, ngồi trước bàn thờ bố.

Đứa lớn gào khóc vì hiểu rằng từ nay sẽ không còn bố, đứa út thơ dại còn vặn tay ông nội hỏi: "Bố nói đi mò cua để mua trò chơi cho con, răng (sao) bố chưa về hả ông? Bố nói mua quà Tết cho con mà răng chưa mua hả ông?".

Bên tiếng trống, tiếng loa, tiếng khóc; bên tiếng cháu thơ hỏi, khiến ông nội như muốn ngã quỵ.

Đau xé lòng người cha nghèo tử vong khi dắt con thơ ra đồng kiếm ăn ngày áp Tết  - 3

Cảnh 4 đứa trẻ thơ ngơ ngác trong đám tang người cha khiến bà con lối xóm ai cũng quặn lòng

Thương hoàn cảnh bi đát của 4 đứa trẻ khi Tết đã về ngoài ngõ, ấy vậy mà tuyệt nhiên không nghe các cháu nhắc gì đến Tết. Ngôi nhà của 4 đứa trẻ trống huơ, trống hoác. Không áo quần, giày dép mới, không đồ chơi. Những chiếc áo mặc trên người của mấy đứa trẻ nheo nhóc đã úa màu, bốc mùi, bởi chúng đã mặc đến mấy ngày, bởi mẹ chúng bệnh tật đôi tay run rẩy không thể giặt, thay áo cho con.  

Anh Hiệp, từng là giáo chức viên ở vùng thượng Can (miền thượng huyện Can Lộc), người suốt cả tuần qua đôn đáo khắp nơi kêu gọi cộng đồng giúp đỡ để phần nào lo cho 4 đứa trẻ có chút hơi ấm của Tết, buồn bã nói với tôi: "Thật thương các cháu lắm anh ạ! Bố mất, mẹ ốm, ông bà thì già cả, nên từ hôm bố mất 4 cháu cứ bữa đói bữa no, đứa nào cũng gầy đi.

Chúng tôi có quyên góp cho cháu được một ít, nhưng tiền cũng may chỉ đủ trả nợ tang ma của bố, nợ nần trước đây. Chúng tôi đang làm hết sức để các cháu không mất Tết, để khỏa lấp phần nào nỗi đau, nỗi mất mát, thiếu thốn tình thương của các cháu khi mất đi người bố yêu thương". 

Đau xé lòng người cha nghèo tử vong khi dắt con thơ ra đồng kiếm ăn ngày áp Tết  - 4

Bố mất, mẹ gục ngã, bé Hoài lớp 5 trở thành trụ cột của gia đình. Nhưng còn quá non thơ, Hoài khó lòng chăm cả mẹ và em

Nói rồi anh Hiệp gửi gắm bạn đọc Dân trí: "Cận Tết rồi, các gia đình đang đôn đáo lo toan, có người còn đội mưa lạnh mưu sinh lo cho gia đình. Nhưng vì 4 đứa trẻ quá đỗi thương tâm, giờ 4 đứa trẻ rất cần sự chung tay cứu giúp của cộng đồng, trước là để các cháu vẫn có Tết như năm nào, sau nữa là các cháu có thêm chút đỉnh để tiếp tục đến trường, để lo kinh phí chạy chữa cho người mẹ bệnh tật. Một khi mẹ các cháu ngã xuống nữa, không còn chỗ dựa tinh thần, không còn nơi bấu víu, tương lai của các cháu sẽ mịt mờ...

Đau xé lòng người cha nghèo tử vong khi dắt con thơ ra đồng kiếm ăn ngày áp Tết  - 5

Thương 4 cháu nhỏ gặp hoàn cảnh éo le ngay trước Tết, nhiều người tìm đến sẻ chia vật chất, tinh thần với các em.

(Theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/dau-xe-long-nguoi-cha-ngheo-tu-vong-khi-dat-con-tho-ra-dong-kiem-an-ngay-ap-tet-20200120073425606.htm

Thanh Hải