Nam thanh niên đập phá xe máy sau va chạm giao thông ở Hà Nội đối diện mức phạt nào?

Thứ 7, 26/09/2020, 17:49 GMT+7

PLBĐ - Vụ việc nam thanh niên cầm gậy đuổi đánh và đập phá xe máy của người đi đường sau va chạm giao thông trên đường Trường Chinh (Hà Nội) đã gây xôn xao dư luận những ngày qua. Nhiều người thắc mắc hành vi manh động của nam thanh niên sẽ phải đối diện với mức phạt nào?

Tối ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Mỹ Anh (SN 2003, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) để điều tra về hành vi Gây rối trật tự công cộng và Hủy hoại tài sản.

Nam thanh niên đập phá xe máy sau va chạm giao thông ở Hà Nội đối diện mức phạt nào?  - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Mỹ Anh tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Trước đó, như đã đưa tin khoảng 12h ngày 24/9, tại trước số 181 Trường Chinh (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) xảy ra va chạm giao thông giữa xe máy của chị N. (đang mang bầu, trú tại quận Đống Đa) và xe máy của 2 thanh niên. Vụ va chạm khiến chị N. ngã ra đường. 

Sau đó, nhóm thanh niên này bỏ đi thì bị một số người dân chứng kiến sự việc chặn lại, yêu cầu chờ người thân của chị N. đến giải quyết. Tuy nhiên, nhóm thanh niên này đã gọi 2 thanh niên khác đến để hành hung và đập phá xe máy của người dân can ngăn. 

Ngay khi nhận được thông tin, Công an quận Thanh Xuân đã khẩn trương xác minh và triệu tập 4 đối tượng để làm rõ vụ việc. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ, Công an quận Thanh Xuân đã xác định đối tượng hành hung và đập phá tài sản của người dân là Nguyễn Mỹ Anh.

Hiện, vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Nam thanh niên đập phá xe máy sau va chạm giao thông ở Hà Nội đối diện mức phạt nào?  - Ảnh 2.

Nam thanh niên cầm gậy đập phá xe của người can thiệp. (Ảnh: NDCC)

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật) cho rằng, hành vi của nhóm thanh niên đập phá xe máy sau va chạm giao thông trên đường Trường Chinh có tính chất côn đồ, gây bức xúc dư luận. Ngoài ra, vụ việc có dấu hiệu của hành vi Hủy hoại tài sản và Gây rối trật tự công cộng.

Trong đó, đối với tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 thì người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; Tài sản là di vật, cổ vật.

Còn theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội gây rối trật tự công cộng thì người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Cũng theo dõi vụ việc, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết thêm, đối tượng Nguyễn Mỹ Anh đã có 2 tiền sự về việc đánh nhau gây thương tích. Về độ tuổi, người này đã đủ 16 tuổi, đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm mình thực hiện.

Theo luật sư Lực, cơ quan CSĐT sẽ tiến hành nhiều hoạt động điều tra để có kết luận xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. 

T.H (th)