Năm 2016: Trung Quốc nhập hơn 500 nghìn tấn thanh long tươi từ Việt Nam

Thứ 7, 08/07/2017, 10:13 GMT+7

PLBĐ – Thông tin này vừa được đại diện Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương công bố.

Theo Bộ Công thương, những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng hoa quả nói chung và thanh long nói riêng của Việt Nam.

Cụ thể, về nhập khẩu, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng thanh long tươi của Trung Quốc là 523,3 nghìn tấn với giá trị là 381,1 triệu USD. Trong đó, đa số là nhập khẩu từ Việt Nam với kim ngạch và giá trị chiếm tỷ trọng tới 99%. Nguồn cung thanh long tươi cho Trung Quốc hiện nay cơ bản từ 2 nguồn là nội địa và nhập từ Việt Nam.

Về diện tích gieo trồng, tổng diện tích trồng thanh long nội địa Trung Quốc hiện vào khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay.

Quảng Tây là địa phương có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 10.666 ha; Quảng Đông khoảng 8000 ha; Hải Nam 3.333 ha; Vân Nam khoảng 2.666 ha… Quả thanh long được một số địa phương như Quảng Tây, Hải Nam đưa vào danh mục hoa quả trọng điểm phát triển trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13, dự kiến diện tích gieo trồng và sản lượng trong một số năm tới sẽ còn tăng.

Cũng theo thông tin từ Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, ở thời điểm hiện tại, thanh long nội địa Trung Quốc đang bước vào vụ thu hoạch chính, giá bán buôn thanh long trên thị trường Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ, gây ảnh hưởng đến giá thanh long Việt Nam.

Bộ Công Thương cho hay, các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc là 3 địa bàn tiêu thụ chính thanh long Việt Nam.

Thời điểm đầu tháng 5, giá bán buôn thanh long Việt Nam tại Trung Quốc khá cao 12 – 14 NDT/ kg (khoảng 39.000 – 47.600 đồng/kg). Hiện tại, giá trung bình còn khoảng từ 6,5 – 10 NDT/ kg (khoảng 21.500 – 34.000 đồng/ kg) tùy theo địa bàn tiêu thụ và từng loại thanh long.

 

PHƯƠNG LÊ
(Theo GĐ&XH)

Đào Vân