Miền Bắc chấm dứt rét đậm, rét hại kéo dài hơn nửa tháng nhưng lại đón "mùa ô nhiễm không khí" quay trở lại

Thứ 4, 20/01/2021, 21:05 GMT+7

Trong những ngày qua, nền nhiệt tại các tỉnh miền Bắc tăng dần, chấm dứt chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài hơn nửa tháng. Dự báo, trong những ngày tiếp theo, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết nắng ráo trước khi đón 1 đợt không khí lạnh mới vào cuối tháng.

Trong những ngày vừa qua, nền nhiệt tại các tỉnh miền Bắc tăng dần, chấm dứt đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở miền Bắc trong hơn nửa tháng qua. Cụ thể, từ tháng 12/2020 đến nửa đầu tháng 1/2021, nước ta đón 7 đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, gây ra 3 đợt rét đậm rét hại kéo dài. 

Do rét đậm rét hại tràn xuống nhiều đợt nên nhiệt độ trung bình trong tháng 12/2020 tại khu vực Việt Bắc, khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế và một số nơi thuộc Tây Bắc, miền Đông Nam bộ thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1, độ C. 

Các nơi khác nhiệt độ trung bình tháng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ 0,5-1 độ C. Nhiệt độ trung bình trong nửa đầu tháng 1/2021 trên cả nước phổ biển thấp hơn so với TBNN, trong đó tại Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Nam - Quảng Ngãi thấp hơn từ 1-2 độ C.

Miền Bắc chấm dứt chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài hơn nửa tháng nhưng lại đón "mùa" ô nhiễm không khí quay trở lại - Ảnh 1.

Tuyết rơi sau 4 năm ở miền Bắc trong đợt rét đậm ngày 11/1 vừa qua.

Kết thúc đợt rét ngày 17/1 vừa qua kéo dài 2 ngày, khối không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta dần suy yếu, nền nhiệt tại các tỉnh miền Bắc tăng dần. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định, trong những ngày tiếp theo đến ngày 26/1, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng ấm, khô ráo, về đêm và sáng trời rét.

Nhiệt độ trong ngày dao động phổ biến từ 16-22 độ, vùng núi thấp hơn.

Đến khoảng ngày 26 và 27/01/2021: Có khả năng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-28/01, nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét, vùng núi có rét đậm, có nơi rét hại. 

Sau đó không khí lạnh tiếp tục được tăng cường vào ngày 28/01, phổ biến trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét đậm, vùng núi rét hại cho đến hết tháng 01/2021. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 10-12 độ, vùng núi từ 7-9 độ, cao nhất phổ biến từ 14-17 độ.

Từ ngày 01 đến ngày 02/02/2021, phổ biến không mưa, trời rét vào đêm và sáng, ban ngày hửng nắng. Nhiệt độ trong ngày dao động phổ biến từ 12 đến 19 độ.

Trung tâm khí tượng thủy văn cũng đưa ra nhận định các đợt rét đậm, rét hại còn có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng 1 đến tháng 2/2021, nhưng không kéo dài như trong tháng 1/2021.          

Ở 1 diễn biến khác, bên cạnh nền nhiệt tăng dần cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng.

Miền Bắc chấm dứt chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài hơn nửa tháng nhưng lại đón "mùa" ô nhiễm không khí quay trở lại - Ảnh 2.

Bầu trời Hà Nội lại mịt mù trong "mùa ô nhiễm không khí", gần trưa xe cộ vẫn phải bật đèn.

Trong 2 ngày, hôm qua (19/1) và hôm nay 20/1, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội và những khu vực xung quanh luôn ở trong tình trạng xấu, nhiều nơi rất xấu.

Chỉ số AQI tại nhiều khu vực Hà Nội ở trong ngưỡng gây nguy hại cho sức khỏe, bầu trời mịt mù sương.

Sương mù kìm giữ khói bụi trong không khí khiến ô nhiễm gia tăng.

Bên cạnh đó, tại thời điểm này đã có rất nhiều trang fanpage cập nhật thời tiết Tết âm lịch, gây xôn xao trong dư luận.

Tuy nhiên, thông tin này đã bị Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia bác bỏ, Trung tâm cho biết, phía Trung tâm chưa đưa ra bất kỳ thông tin thời tiết về dịp Tết Nguyên Đán.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong những ngày đầu năm 2021

Theo đó, từ ngày 29/12/2020 - 5/1/2021, diễn biến chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, chỉ số chất lượng không khí AQI theo giờ bắt đầu có xu hướng tăng từ ngày 1/1/2021 và tăng mạnh vào sáng ngày 5/1/2021 chạm ngưỡng “Rất xấu".

Nguyên nhân được xác định là do khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây ra điều kiện lặng gió, nền nhiệt xuống thấp, về đêm và sáng sớm nhiệt độ giảm mạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dầy đặc cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra, do yếu tố về địa hình khu vực vùng Thủ đô địa hình chủ yếu là đồng bằng, Do đó, với điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quẩn gió, các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại khu vực Thủ đô Hà Nội nói riêng và một số tỉnh vùng Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

HẠ VŨ (T/H)